Eat Me (อีทมี) ผลิตภัณฑ์แผ่นควบคุมน้ำตาลและต้านอนุมูลอิสระจากสารธรรมชาติ อีกหนึ่งความก้าวหน้าของงานวิจัยไทย ที่ไม่ได้เป็นเพียงผลงานวิชาการในกระดาษ ตอบโจทย์กลุ่มคนรักสุขภาพ แก้ปัญหาโรคภัยที่เข้ามาเป็นปัญหาของวิถีชีวิตคนในสังคมเมืองหลวง “Eat Me (อีทมี) ผลิตภัณฑ์แผ่นควบคุมน้ำตาลและต้านอนุมูลอิสระจากสารธรรมชาติ” ผลงานวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนเพื่อต่อยอดในเชิงพาณิชย์จาก KBS Research Commercialization Center มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งจะทำให้เห็นว่า “งานวิจัยไทยก้าวออกมาอย่างเป็นรูปธรรมได้จริง”

Eat Me (อีทมี) ผลิตภัณฑ์แผ่นควบคุมน้ำตาลและต้านอนุมูลอิสระจากสารธรรมชาติ ผลงานของ ดร.อุดมลักษณ์ สุขอัตตะ และทีมงาน ซึ่งเล็งเห็นถึงอันตรายของโรคภัยใกล้ตัว โดยเฉพาะภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการคร่าชีวิตคนไทย จากสถิติพบว่า ในปี 2558 มีผู้ป่วยเบาหวานทั่วโลก 387 ล้านคน และในประเทศไทยมีผู้ที่มีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานในอนาคตอีกกว่าร้อยละ 10 ซึ่งการเป็นโรคเบาหวานแล้วไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ จะเสี่ยงต่อภาวะโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมาได้ เช่น ไตวาย ตาบอด โรคหลอดเลือดหัวใจ หรืออาจคร่าชีวิตผู้ป่วยได้โดยเฉียบพลัน ด้วยเหตุนี้ การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงไม่ใช่เรื่องที่ควรเพิกเฉย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานยิ่งต้องให้ความสำคัญ

ดร.อุดมลักษณ์ สุขอัตตะ ผู้วิจัย กล่าวว่า เพราะเล็งเห็นถึงอันตรายของภาวะน้ำตาลเลือดสูง ประกอบกับการดำเนินชีวิตในปัจจุบันเต็มไปด้วยความเร่งรีบ แก่งแย่งแข่งขัน รวมทั้งมลภาวะที่เป็นพิษส่งผลให้ร่างกายเกิดความเครียดและมีการสร้างสารอนุมูลอิสระแล้วสะสมภายในร่างกาย ซึ่งภาวะที่กล่าวมาข้างต้นเหล่านี ล้วนส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะเสี่ยงต่อโรคที่สำคัญหลายชนิด เช่น โรคเส้นเลือดอุดตัน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง เป็นต้น จึงเกิดเป็นการจุดประกายไอเดียของงานวิจัยชิ้นนี้ ด้วยโจทย์สำคัญว่า “หากมีผลิตภัณฑ์ที่สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ และพกพาได้สะดวก ง่ายต่อการรับประทานจะเข้ามามีส่วนช่วยได้อย่างไรบ้าง” จึงเป็นจุดเริ่มต้นของงานวิจัยอีทมี ที่ใช้สารจากธรรมชาติเป็นสารออกฤทธิ์ 100% จึงสามารถการันตีได้ถึงความปลอดภัย และพร้อมให้กับกลุ่มผู้ประกอบการที่สนใจนำไปต่อยอดได้

อีทมี คือ อะไร

คือผลิตภัณฑ์แผ่นควบคุมน้ำตาลและต้านอนุมูลอิสระจากสารธรรมชาติ มีลักษณะเป็นแผ่นใช้รับประทาน เพื่อชะลอการดูดซึมของกลูโคสเข้าสู่กระเลือด โดยอาศัยกลไกการยับยั้งเอนไซม์ α-glucosidase และเอนไซม์ αamylase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยแป้งและคาร์โบไฮเดรตให้เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวด้วยปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสของเอนไซมภายหลังการรับประทานอาหาร ซึ่งการยับยั้งเอนไซม์ดังกล่าวทำให้สามารถชะลอการดูดซึมกลูโคสเขาสู่กระแสเลือด และชะลอการเพิ่มของระดับน้ำตาลในกระแสเลือด

เป็นอีกหนึ่งกลไกที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ยังมีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระต่างๆที่ส่งผลให้เกิดภาวะเครียดออกซิเดชันจากการออกฤทธิ์เสริมกันของสารสกัดจากผลพลับร่วมกับสารสกัดผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ผ่านกระบวนการสกัดที่เหมาะสม ผลิตภัณฑ์ “อีทมี” ที่มาจากงานวิจัยชิ้นนี้ จึงสามารถนำมาเป็นอาหารเสริมสุขภาพจากธรรมชาติเพื่อควบคุมน้ำตาล เหมาะสำหรับผู้มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง และสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ จึงเป็นงานวิจัยที่สามารถตอบโจทย์ และมีความพร้อมที่จะนำไปพัฒนาต่อยอดทางธุรกิจได้อย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน