Proponey ผลิตภัณฑ์สกัดจากโพรพอลิส

     Proponey ผลงานวิจัยของ ผศ.ดร.วนิดา อ่วมเจริญ และ ผศ.ดร.ชามา พานแก้ว อาจารย์ประจำภาควิชากีฎวิทยา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งได้ให้แนวคิดที่มาของงานวิจัยคือพรอพอลิส เป็นสารธรรมชาติที่น่าสนใจ มีประโยชน์ในด้านต่างๆ มากมาย ทั้งทางการแพทย์ ทางด้านยา และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และอยากให้เกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งและชันโรงของไทยมีความสนใจในพรอพอลิส และหวังว่าสามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกร โดยผลงานวิจัยชิ้นนี้สามารถต่อยอดและนำมาประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ ส่งเสริมให้เกิดการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป

     งานวิจัย..ไม่ใช่แค่เรื่องงานวิชาการ

     นับเป็นเวลาเนิ่นนานมามากทีเดียว ที่เราไม่ได้ให้ความสำคัญกับแมลงตัวเล็กชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์เหลือคณานับ เราเพิ่งมองเห็นประโยชน์จากเขาอย่างจริงจังเมื่อไม่นาน ต่างจากผึ้งญาติของเขาที่เราให้ความสำคัญและใช้ประโยชน์จากเขามาช้านาน เราได้มองข้าม ชันโรง ผึ้งตัวเล็กๆ ไปนานโข ชันโรง มีบทบาทสำคัญในการช่วยผสมเกสร ทั้งพืชป่าและพืชที่เพาะปลูก และยังมีความสำคัญต่อชาวสวนผลไม้อย่างมาก โดยเฉพาะผลไม้ที่ให้ผลตอบแทนสูง เพราะชันโรงจะช่วยผสมเกสรให้กับดอกไม้ผลให้ติดผลได้มากกว่าการปล่อยให้มันผสมกันเองตามธรรมชาติ จึงมีผู้หันมาเลี้ยงชันโรงเพื่อใช้ประโยชน์ในการผสมเกสรหรือให้เช่ารังชันโรง ซึ่งนอกจากคุณประโยชน์ทางด้านการเกษตรแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ด้านอื่นๆอีก..

     Proponey ผลงานวิจัยของ ผศ.ดร.วนิดา อ่วมเจริญ และ ผศ.ดร.ชามา พานแก้ว อาจารย์ประจำภาควิชากีฎวิทยา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งได้ให้แนวคิดที่มาของงานวิจัยคือ

     “คนไทยรู้จักการใช้ประโยชน์ของผลผลิตตัวชันโรงที่ได้มาจากการเก็บรังชันโรงตามธรรมชาติมานาน ได้นำน้ำผึ้งของมันมาเพื่อใช้บริโภคโดยตรง เชื่อกันว่าน้ำผึ้งจากชันโรงมีสรรพคุณทางยามากกว่าน้ำผึ้งจากผึ้ง การใช้น้ำผึ้งเป็นองค์ประกอบของยา สมุนไพร เพราะเชื่อว่าน้ำผึ้งจากชันโรงมีคุณค่าทางยาสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้ประโยชน์จากชันของชันโรง  ชัน หรือ พรอพอลิส (propolis) ของชันโรงมีการผลิตชันของยางไม้ที่ชันโรงเก็บมาจากต้นพืชหลากหลายชนิด นำมาผสมรวมกับไขผึ้งที่ชันโรงผลิตขึ้นจากภายในลำตัวชันโรง ชันก็เป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) มีผลในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อโรคและเพิ่มภูมิคุ้มกัน ปัจจุบัน มีการนำชันมาใช้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์หลายอย่าง เช่น ใช้เป็นยารักษาการติดเชื้อในช่องปาก รักษาเหงือกอักเสบ รักษาการอักเสบของผิวหนัง ทำเป็นยาหม่อง ใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เช่น สบู่ ยาสีฟันแชมพูสระผม เป็นต้น ด้วยสรรพคุณอันหลากหลายของพรอพอลิส ทำให้มีการศึกษาวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับพรอพอลิสมาอย่างต่อเนื่อง จนกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์คือ Proponey ที่ได้มาจาก Propolis ของชันโรงนั่นเอง

     จากคุณสมบัติของพรอพอลิส และตัวอย่างของงานวิจัยข้างต้น จะเห็นว่าพรอพอลิส เป็นสารธรรมชาติที่น่าสนใจ มีประโยชน์ในด้านต่างๆ มากมาย ทั้งทางการแพทย์ ทางด้านยา ทางด้านบรรจุภัณฑ์เพื่อที่จะเก็บถนอมอาหารได้นานยิ่งขึ้น และยังรวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายที่มีการนำพรอพอลิส มาเป็นส่วนผสมเพื่อที่จะดึงเอาคุณสมบัติที่ดีของพรอพอลิสมาใช้ให้เกิดประโยชน์ นอกจากนี้พรอพอลิสยังสามารถนำมาผสมร่วมกับวัสดุอื่นๆ เพื่อที่จะประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ และอยากให้เกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งของไทยมีความสนใจในพรอพอลิส และหวังว่าสามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกร โดยผลงานวิจัยชิ้นนี้สามารถต่อยอดและนำมาประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ ส่งเสริมให้เกิดการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไปนั่นเอง

 

 

 

 

 

บทความก่อนหน้านี้กระทรวงแรงงานตอกหมุด สร้างหลักประกันแรงงานอิสระ    
บทความถัดไปหน่วยซีล ลุยแล้ว! ลุ้นถึงจุดสำคัญถ้ำหลวง 13ชีวิตติดอยู่ เผยอุปสรรค ลุ้น ฮ.บินสำรวจ