Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

สุโขทัย พร้อมจัดงาน “ลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ 2561” สุดอลังการ 10 วัน 10 คืน

30 ต.ค. 2561 - 17:00 น.

จังหวัดสุโขทัย แถลงข่าวการจัดงาน “ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2561” ภายใต้แนวคิด “ร้อยประทีปหลอมรวมใจ ถวายพระพรชัยองค์ราชัน” ชวนนักท่องเที่ยวสัมผัส 1 ใน 10 เทศกาลระดับโลก ท่ามกลางบรรยากาศอันขรึม ขลังและสุดอลังการ 10 วัน 10 คืน ในวันที่ 16-25 พ.ย. นี้ พร้อมแต่งเพลงพิเศษโปรโมทสู่สากล

นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วย ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย นางสาวดวงกมล ยุทธเสรี ผอ.สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย นายอภิวัฒน์ ทับทิมโต ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย และพล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2561” ท่ามกลางหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน สื่อมวลชนและประชาชน เข้าร่วม ณ ท่าน้ำรับเสด็จ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จ.สุโขทัย

นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย กล่าวถึงภาพรวมของการจัดงานว่า “ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2561” นับเป็นปีที่ 41 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-25 พฤศจิกายน 2561 รวม 10 วัน 10 คืน ภายใต้แนวคิด “ร้อยประทีปหลอมรวมใจ ถวายพระพรชัยองค์ราชัน” ในบรรยากาศอันขรึม ขลังและสุดอลังการ ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จ.สุโขทัย โดยปีนี้จะเน้นการนำเสนอความเป็นเอกลักษณ์ของศิลปวัฒนธรรมไทยที่ผสมผสานกับความทันสมัย พร้อมจัดทำบทเพลงพิเศษ “ลอยกระทงสุโขทัย” ที่มีคำร้องทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเพื่อประชาสัมพันธ์งานสู่สากล เนื่องจากประเพณีลอยกระทงสุโขทัย ได้รับความชื่นชมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จนติด 1 ใน 10 ของเทศกาลระดับโลก โดยมีกิจกรรมในงานประกอบด้วย การแสดง แสง สี เสียง ความรุ่งเรืองของอาณาจักรสุโขทัยในอดีต ซึ่งในครั้งนี้จะมีการนำเครื่องโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่เทคโนโลยีระดับโลกจากบริษัท เอปสัน ประเทศไทย จำกัด มาใช้เพิ่มเทคนิคการฉายภาพประกอบบนโบราณสถานเพื่อเพิ่มความสวยงาม พิธีรับรุ่งอรุณแห่งความสุข ลานเทศน์-ลานธรรม การจำลองวิถีไทยของชาวสุโขทัยในอดีต สาธิตการทำเครื่องใช้ภาชนะสังคโลก ตลาดแลกเบี้ย ตลาดโบราณและการแสดงศิลปะการต่อสู้ ขบวนแห่วันเพ็ญเดือนสิบสอง ขบวนวัฒนธรรม 9 อำเภอ การประกวดกระทงใหญ่ กระทงเล็ก โคมชัก-โคมแขวน พนมหมากและพนมดอกไม้ การแสดงโขนและหุ่นละครเล็ก การแสดงดนตรีไทยและดนตรีลูกทุ่งพื้นบ้าน กิจกรรมข้าวขวัญวันเล่นไฟและสีสันแห่งสายน้ำ การประกวดนางนพมาศ การแสดงประกอบแสง สี เสียง “ตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์” พิธีเผาเทียนเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา การแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ตลอดจนพิธีรับไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และพระบรมวงศานุวงศ์ เพื่ออัญเชิญลอยเป็นปฐมฤกษ์

ในส่วนของการแสดง แสง สี เสียง พลุ ตะไล ไฟพะเนียง นั้น ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย กล่าวเพิ่มเติมว่า จะจัดแสดงทุกคืน โดยในคืนวันที่ 22 พ.ย. จะมีพลุถึง 29 ชุดอันตระการตา จำนวนกว่า 20,000 นัด ซึ่งเป็นพลุไฟโบราณที่ประดิษฐ์โดยภูมิปัญญาของคนสุโขทัยที่มีชื่อเสียงในระดับอาเซียนและระดับโลก โดยเฉพาะชุดที่มีชื่อว่า “ไฟเขาหลวง”

ขณะที่นางสาวดวงกมล ยุทธเสรี ผอ.สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย กล่าวถึงการใช้พื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยในการจัดงานว่า มีส่วนสำคัญในการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจ เข้ามาสัมผัสและเรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์จากสถานจริง โดยในการจัดงานทางอุทยานฯ จะมีการประดับโคมไฟและตามประทีป (ตะเกียงและตะคัน) ตามโบราณสถานและตระพัง (สระน้ำ) อย่างสวยงาม จึงทำให้ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัยมีเอกลักษณ์แตกต่างจากที่อื่นๆ

ส่วนนายอภิวัฒน์ ทับทิมโต ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย กล่าวถึงการจัดกิจกรรมในปีนี้ว่า ทางททท. สำนักงานสุโขทัย ได้ร่วมตกแต่งสถานที่การจัดงานด้วยตะคันไฟกว่า 3,000 ดวง โคมชัก โคมแขวน ฝีมือของชาวสุโขทัย ภายใต้แนวคิด “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทงจังหวัดสุโขทัย” ตลอดจนกิจกรรมสาธิต DIY ของดีของเด่นสุโขทัยให้ผู้มาร่วมงานได้ลงมือทำจริงด้วยตัวเอง พร้อมทั้งมีจุดเช่าชุดไทย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรสุโขทัยในอดีตและบันทึกภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก นอกจากนั้นยังร่วมมือกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวในสุโขทัย จัดแคมเปญพิเศษลดราคาที่พักให้กับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานลอยกระทงสุโขทัยอีกด้วย

สำหรับในเรื่องความปลอดภัยและการจราจร นั้น พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า ได้มีการบูรณาการตำรวจทุกหน่วยในจังหวัดเข้ามารักษาความปลอดภัยแก่ผู้มาร่วมงาน ขณะที่การจราจรมีการจัดพื้นที่บริเวณโดยรอบอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยรองรับการจอดรถได้ประมาณ 3,000 คัน แต่หากไม่เพียงพอจะมีบริการรถขนส่งอีกประมาณ 2,000 คัน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาร่วมงาน

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวและผู้สนใจเข้าร่วมงาน สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fan page : งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2561 ส่วนการเข้าชมการแสดง แสง สี เสียง นั้น เปิดให้จองบัตรแล้ววันนี้ที่ www.thaiticketmajor.com หรือโทร. 055-611-555 ต่อ 103 (สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดสุโขทัย) และดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ Facebook Fan page : Light and Sound Show Sukhothai 2018

ประเพณีลอยกระทงนั้น ไม่มีหลักฐานปรากฏระบุแน่ชัดว่าเริ่มตั้งแต่เมื่อใด แต่เชื่อว่าเป็นประเพณีนี้ได้สืบต่อกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยสุโขทัย โดยในรัชสมัยพ่อขุนรามคำแหง เรียกประเพณีลอยกระทงว่า “พิธีจองเปรียง” หรือ “การลอยพระประทีป” และมีหลักฐานจากศิลาจารึกหลักที่ 1 กล่าวถึงงานเผาเทียนเล่นไฟว่า เป็นงานรื่นเริงที่ใหญ่ที่สุดของกรุงสุโขทัย ในปี พ.ศ. 2520 จังหวัดสุโขทัย ร่วมกับ กรมศิลปากร และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ขึ้นครั้งแรก เพื่อฟื้นฟูประวัติศาสตร์ประเพณีลอยกระทงให้มีความยิ่งใหญ่ระดับโลกและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุโขทัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สุโขทัย พร้อมจัดงาน “ลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ 2561” สุดอลังการ 10 วัน 10 คืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง