ซีพีเอ็น, SME Bank และ ม.กรุงเทพ ร่วมเซ็นต์ MOU ปั้นสตาร์ทอัพหน้าใหม่ ภายใต้โครงการ “SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน” ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน

กรุงเทพฯ เร็วๆนี้บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดพิธีลงนามความร่วมมือโครงการ SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน ซึ่งจัดขึ้นเพื่อร่วมกันปั้นสตาร์ทอัพหน้าใหม่ ยกระดับศักยภาพ SMEs ไทย จัดคอร์สอบรมและเวิร์คช็อปจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาด รวมไปถึงการเปิดโอกาสให้ได้ทดลองปฏิบัติจริงให้แก่นักศึกษา ศิษย์เก่า และบุคคลทั่วไปที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ พลิกไอเดียธุรกิจสู่เงินล้าน สร้างสรรค์นักธุรกิจหน้าใหม่ไฟแรงตามนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการเสริมความแข็งแกร่งให้ระบบเศรษฐกิจไทย โดยเจ้าของไอเดียที่โดดเด่นและสามารถสร้างธุรกิจได้จริง จะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 400,000 บาท การสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำจากธนาคาร รวมไปถึงการจับคู่ธุรกิจกับเจ้าของธุรกิจชั้นนำ เพื่อร่วมลงทุนต่อไปในอนาคต

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “โครงการ SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน เป็นอีกหนึ่งโครงการสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย ผ่านการผลักดันให้เกิดผู้ประกอบการหน้าใหม่ ด้วยประสบการณ์ในวงการธุรกิจค้าปลีกกว่า 38 ปีที่ผ่านมา ทำให้เรารู้จักทั้งแบรนด์และลูกค้าได้ดีที่สุด ซึ่งในโครงการนี้ เราจะเข้าไปช่วย Coaching แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่มีให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ เน้นการเรียนรู้แบบรู้ลึก รู้จริง และเน้นประสบการณ์จริง ผ่านการจัดกิจกรรม Business Matching เพื่อเสริมไอเดียทางธุรกิจให้เป็นรูปธรรมได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเราเชื่อว่าการร่วมมือกันในครั้งนี้ จะช่วยสร้างความยั่งยืนและเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยได้อย่างแน่นอน”

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธพว. กล่าวว่า “ครั้งนี้เราจับมือกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เนื่องจากเป็นสถาบันที่โดดเด่นในการสร้างผู้ประกอบการใหม่ จะเห็นได้จากเปิดหลักสูตรคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ (SEM) และมีสถาบันเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (ICE) สามารถผลิตนักศึกษาสู่การเป็นผู้ประกอบการตั้งแต่ขึ้นเริ่มต้นบ่มเพาะสร้างธุรกิจสู่การทำได้จริง ขายได้จริง จะเห็นได้จากมีนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ 6 กิจการ มาออกบูธโชว์ผลิตภัณฑ์ภายในงาน เช่น ธุรกิจมะพร้าวอบกรอบพอดีคา แบรนด์ Codeco ธุรกิจสเปรย์ฉีดหน้าสาหรับผู้ชายเพื่อบำรุงผิวหน้าและลดปัญหาสิว แบรนด์ Zomen ธุรกิจตู้เช่าPower Bank แบรนด์ Lapis ธุรกิจกระถางต้นไม้ทำจากใยมะพร้าวและดินก้อน สามารถใส่นาและปลูกต้นไม้ได้เลย แบรนด์ Coco Pot ธุรกิจชุดนายาเลลอบแก้วพร้อมอุปกรณ์ แบรนด์ ZEPTO Glass coating และเครื่องประดับแฮนด์เมค แบรนด์ Make in Mermaid เบื้องต้นมีธุรกิจ 2 ราย คือ แบรนด์ Codeco และแบรนด์ Zomen ได้รับสินเชื่อดอกเบี้ยต่างจากธนาคารนาไปสานฝันต่อยอดธุรกิจให้กลายเป็นจริงประสบความสำเร็จต่อไป

ด้าน ผศ.ดร.บุญรอด วุฒิศาสตร์กุล รองอธิการบดีอาวุโสด้านกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า “มหาวิทยาลัยกรุงเทพพร้อมเป็นหน่วยงานในการร่วมขับเคลื่อนโครงการ SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน ซึ่งพัฒนาและยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการ ให้เกิดการขยายกิจการทางธุรกิจ (Upscale) ไปสู่ความยั่งยืน สอดคล้องกับพันธกิจของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่มีอัตลักษณ์ในการสร้างนักศึกษาในด้านความคิดสร้างสรรค์และความเป็นผู้ประกอบการ ปัจจุบันมีนักศึกษาและศิษย์เก่าที่เป็นผู้ประกอบการทั้งในรูปแบบวิสาหกิจเริ่มต้น (Startup) และวิสาหกิจที่เติบโตในระดับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่มีเป้าหมายร่วมกันเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมและประเทศชาติให้ยั่งยืน”

โดยเราคาดว่าจะมีผู้สนใจกว่า 50 ธุรกิจมาสมัคร และคณะกรรมการจะคัดเลือกให้เหลือ 20 ธุรกิจเข้าอบรม และหากผลงานใดโดดเด่นสามารถสร้างธุรกิจได้จริง นอกจากได้รับเงินรางวัลแล้วยังได้รับโอกาสสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่าจากธนาคารและจับคู่ธุรกิจ (Matching Business) กับเจ้าของธุรกิจบริษัทชั้นนา เพื่อร่วมลงทุนต่อไป นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับการคัดเลือก 3 ราย ได้ไปศึกษาดูงานต่างประเทศในงาน Smart Biz Expo ณ ฮ่องกง ระหว่าง วันที่ 4 -6 ธันวาคม 2561 เพื่อจุดประกายไอเดียธุรกิจด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมและส่งเสริมการตลาดต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ศาลสั่งจำคุก 1 ปี-ปรับเป็นแสน! “อิ๋ว” โกงข้าวหมื่นกล่อง
บทความถัดไปป.ป.ช. พบ ‘วิษณุ’ ถกปมกม.ยื่นบัญชีทรัพย์สิน ลามถึงสังฆราช ชี้ เป็นตามเจตนารมย์ ‘รธน.’