Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

“เฉิงตู” สวรรค์บนแผ่นดินจีน ศูนย์กลางการท่องเที่ยว-อาหารเลิศรส ติด1ใน10เมืองที่ต้องไปเยือน

21 ธ.ค. 2561 - 17:58 น.

นครเฉิงตู มหานครสีเขียวทางตะวันตกเฉียงใต้จีน เมืองหลวงของมณฑลเสฉวน มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมยาวนานหลายยุคสมัยกว่า 2,300 ปี ร่วมสั่งสมภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์จนถูกยกย่องให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในจีน โดยกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งชาติจีน (CNTA) ร่วมกันกับองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) อีกทั้งยังถูกขนานนามว่าเป็นนครอาหารเลิศรสของโลกโดยองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักรู้จักในฐานะที่เป็นบ้านเกิดของหมีแพนด้า แต่รู้หรือไม่ว่าที่นี่ยังเป็นแหล่งกำเนิดอารยธรรมโบราณ ไม่ว่าจะเป็น ศาลขงเบ้ง หรือ อู่โหวฉือ ซึ่งมีชื่อเสียงทางด้านวัฒนธรรมสามก๊ก “ถนนคนเดินจิ่นหลี่” ซึ่งเป็นถนนโบราณที่มีความร่วมสมัยและยังเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่มีสินค้าให้เลือกมากมาย “พระใหญ่เล่อซาน” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหินแกะสลักที่ใหญ่ที่สุดของโลก “จิ่วจ้ายโกว” สวรรค์บนดินของคนรักธรรมชาติที่สามารถเที่ยวได้ทุกฤดู

ไม่เพียงแค่อารยธรรมอันเก่าแก่ที่ผสมผสานเข้ากับตัวเมืองได้อย่างดี อีกหนึ่งเหตุผลที่นักท่องเที่ยวมาหยุดอยู่ที่ เฉิงตู นั่นคือรสชาติอาหารเสฉวน หม้อไฟเสฉวน รสเผ็ดร้อนที่การันตีความเผ็ดร้อนจากส่วนผสมของพริกสด พริกแห้ง พริกไทย ขิง และเครื่องเทศต่างๆ ในหม้อรวมกว่า 20 ชนิด, หมาล่า ที่มีรสอร่อยเผ็ดสดหอมพิเศษ มากกว่า 6,000 ประเภท รวมถึงการแสดงโชว์เปลี่ยนหน้ากากอันขึ้นชื่อของเฉิงตู ศิลปะการแสดงงิ้วชั้นสูงของชาวเสฉวนซึ่งสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน ที่ถ่ายทอดให้เฉพาะคนในครอบครัวเท่านั้น จากรุ่นสู่รุ่น

เฉินซื่ออาน” รองผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวนครเฉิงตู ได้เล่าถึงความสวยงามของนครเฉิงตูในงาน สัปดาห์ความร่วมมือไทย - เฉิงตู ประจำปี 2561ที่จัดขึ้น ณ ร้านอาหารจีนเสฉวน เดอะสตรีท รัชดา เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยความร่วมมือของเทศบาลเมืองเฉิงตูกับคณะกรรมาธิการการพาณิชย์เฉิงตู ภายใต้แนวคิด “Kitchen of the world, taste of Chengdu” ว่า เมืองเฉิงตู มีมรดกทางวัฒนธรรมที่ยาวนานลึกซึ้งกว่า 4,500 ปี มีประวัติศาสตร์การก่อสร้างถึง 2,300 ปี มีการใช้ชีวิตในเมืองที่ทันสมัย การบริการด้านวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวและบริการการขนส่งที่สะดวกสบาย ขณะนี้เฉิงตูอยู่ระหว่างดำเนินการสร้างกรีนเวย์เทียนฟู่ที่มีความยาวที่สุดในโลกซึ่งมีความยาวถึง 16,930 กิโลเมตร เชื่อมผืนป่าตะวันตกของมณฑลเสฉวน สวนป่าในเมืองหลงฉวินซาน ชวนซีหลินผาน และพื้นที่สีเขียวต่างๆ ของเมือง รวม 1,000 ผืน เป็นอีกการจัดการและพัฒนาพื้นที่สีเขียวและระบบนิเวศน์อย่างยั่งยืน เพื่อรอต้อนรับนักท่องเที่ยวทีจะมาเยือนจากทั่วโลก

เฉิงตู ถูกจัดว่า เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ติดอันดับ 1 ของจีน เนื่องจาก มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมาย อาหารอร่อยเลื่องชื่อ แหล่งช็อปปิ้งที่ทันสมัย โรงน้ำชา และโฮมสเตย์หลากหลายสไตล์ให้พักผ่อนหย่อนใจทั้งในและนอกเมือง อีกทั้งยังเป็นเมืองแห่งการผลิตนวัตกรรมใหม่ๆที่สำคัญของโลกอีกด้วย จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม เฉิงตู จึงได้รับการโหวตให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ติด 1 ใน 10 ที่ห้ามพลาดและต้องมาให้ได้สักครั้งในชีวิต

สำหรับเฉิงตูแล้วสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้ง 4 ฤดู ซึ่งแต่ละช่วงเวลามีความงดงามแตกต่างกัน แต่ที่นิยมกันมากคือช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิ ถ้าเป็นช่วงอากาศเย็นอย่างในเดือนธันวาคมนี้ ที่นี่ก็มี “เทศกาลเมืองหิมะ” ลานสกีธรรมชาติที่ภูเขาหิมะซีหลิ่งที่ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความหนาวเย็น เพลิดเพลินกับการเล่นสกี และได้พักผ่อนบนยอดเขา เรียกได้ว่า “ฤดูหนาวเล่นสกี ฤดูร้อนเป็นที่พักร้อน ฤดูใบไม้ผลิชมดอกชมสวน ฤดูใบไม้ร่วงชมใบไม้เปลี่ยนสี”

ขณะเดียวกัน หากมองตัวเลขของนักท่องเที่ยว เฉินซื่ออาน กล่าวว่า เมื่อเทียบจากสถิติการท่องเที่ยวกรุงเทพ-เฉิงตู นั้น มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี โดยปีที่ผ่านมามีชาวไทยเที่ยวเฉิงตู 73,000 คน ปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 150,000 คน (ข้อมูลล่าสุดเดือนพฤศจิกายน2561) ชาวเฉิงตูเที่ยวไทย 420,000 คน เพิ่มขึ้นเป็น 540,000 คน ในช่วงเวลาเดียวกัน ถือได้ว่ายอดนักท่องเที่ยวนั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ภายในงาน “สัปดาห์ความร่วมมือไทย - เฉิงตู ประจำปี 2561” นอกจากมีการลงนามโครงการความร่วมมือ 18 โครงการ ทั้งในส่วนของการผลิตนวัตกรรมทางด้านสุขภาพ ยานยนต์ เฟอร์นิเจอร์ และการค้าอาหารสด ไปจนถึงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ศิลปะ และการศึกษา โดย หลัวเฉียง นายกเทศมนตรีเมืองเฉิงตู กับ ชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อีกทั้งยังมีการแสดงศิลปะการชงชาเพื่อเป็นการต้อนรับแขกอย่างอบอุ่น

รวมไปถึงเปิดการเรียนรู้วัฒนธรรมผ่าน “ห้องเรียนทำอาหารเสฉวน” ให้ผู้ร่วมงานได้ทำอาหารเฉิงตู จากต้นตำรับแท้ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารและสัมผัสกับเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารเฉิงตู พร้อมกับมีโชว์เปลี่ยนหน้ากากจากนักแสดงโอเปร่าแห่งมณฑลเสฉวน ซึ่งสัมผัสได้ถึงความแปลกใหม่และตื้นเต้นเร้าใจตลอดการแสดง

สัปดาห์ความร่วมมือไทย – เฉิงตู ครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและความพร้อมที่จะรองรับนับท่องเที่ยว ซึ่งเฉิงตูยังมีอีกหลายสิ่งมหัศจรรย์รอให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาค้นหาคำตอบและกำหนดนิยามความรู้สึกของตัวเอง ทัศนียภาพที่งดงามเกินคำบรรยายเมื่อใครได้พบเห็น ภาพทะเลสาบสีฟ้า น้ำใส ป่าเขียว เมืองที่น่าอยู่รุ่มรวยด้วยศิลปวัฒนธรรมเก่าแก่หลายพันปี อาหารอร่อย นอกจากนี้ เฉิงตูยังมีเส้นทางท่องเที่ยวอีกจำนวนมากซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก มีเส้นทางการบินระหว่างประเทศแล้วกว่า 112 เส้นทาง ซึ่งครอบคลุมทั้ง 5 ทวีป เส้นทางรถไฟก็สามารถไปได้ทั่วประเทศ ทั้งยังมีระบบขนส่งสาธารณที่รวดเร็วและสะดวกสบาย

“เฉิงตู” จึงเป็นอีกจุดหมายปลายทางหนึ่งที่ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง ทั้งนี้ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรมการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมเมืองในเมืองเฉิงตูอย่างต่อเนื่องได้ที่ www.gochengdu.cn หรือที่ “กรมการท่องเที่ยวเมืองเฉิงตู

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “เฉิงตู” สวรรค์บนแผ่นดินจีน ศูนย์กลางการท่องเที่ยว-อาหารเลิศรส ติด1ใน10เมืองที่ต้องไปเยือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง