Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 21 ก.พ. 2563

ทัพฟ้า ปลื้มฝึกผสมทางอากาศ 3 ชาติ สำเร็จยิ่งใหญ่สุดอาเซียน

23 มี.ค. 2562 - 16:57 น.

 

ทัพฟ้า ปลื้มฝึกผสมทางอากาศ 3 ชาติ สำเร็จยิ่งใหญ่สุดอาเซียน

สำเร็จยิ่งใหญ่สุดอาเซียน - เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่กองบิน 1 จ.นครราชสีมา พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) พร้อมด้วย Brigadier General Tommy Tan Ah Han (พลอากาศจัตวา ทอมมี ตัน อา ฮาน) เสนาธิการทหารอากาศสาธารณรัฐสิงคโปร์ และ พลอากาศเอก ชาร์ลส คิว บราวน์ จูเนียร์ ผู้บัญชาการทหารอากาศสหรัฐอเมริกา ภาคแปซิฟิก

สำเร็จยิ่งใหญ่สุดอาเซียน

และดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการหน่วยขึ้นตรงกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกาประจำ กองบัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกา ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก และผู้อำนวยการฝ่ายเสนาธิการยุทธการรบทางอากาศภาคพื้นแปซิฟิก ร่วมเป็นประธานในพิธีปิดการฝึกผสม COPE TIGER 2019

สำหรับการฝึกผสม COPE TIGER (Multi-Lateral Exercise Cope Tiger) ถือได้ว่าเป็นการฝึกผสมทางอากาศที่มีการสนธิกำลังทางอากาศใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีการนำกำลังทางอากาศ จาก 3 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย สาธารณรัฐสิงคโปร์ และสหรัฐอเมริกา เข้าร่วมการฝึก มีการพัฒนารูปแบบการฝึกให้เข้ากับสถานการณ์การสู้รบในปัจจุบัน จะมีการสมมติสถานการณ์เสมือนจริง

ทั้งด้านการควบคุมและ สั่งการ การฝึกยุทธวิธีการรบระหว่างเครื่องบินรบต่างแบบ การฝึกโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายภาคพื้นดินที่มีการต่อต้านจากกอาวุธของหน่วยต่อสู้อากาศยานภาคพื้น การฝึกด้านการข่าวกรองยุทธวิธีด้วยการนำอากาศยานไร้คนขับ หรือ UAV ระบบ Airborne Early Warning, Electronic Warfare และแนวความคิดการใช้ Network Centric Operations ทำให้เกิดความสมจริงในการฝึก เพื่อสะท้อนถึงภัยคุกคามรูปแบบใหม่ในปัจจุบัน และการให้การสนับสนุนของหน่วยสนับสนุนต่าง ๆ

วัตถุประสงค์ในการฝึกครั้งนี้ เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของหน่วยบิน และหน่วยต่อสู้อากาศยานที่เข้าร่วมการฝึก และเพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการปฏิบัติการทางอากาศผสม อีกทั้งยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างมิตรประเทศที่เข้าร่วมการฝึกอีกด้วย ซึ่งการฝึกในครั้งนี้มีกำลังพลในการฝึกมากกว่า 2,000 คน

การฝึกผสม COPE TIGER 2019 เป็นการฝึกครั้งที่ 25 โดยมี น.อ.วชิระพล เมืองน้อย รองผู้อำนวยการสำนักยุทธการและการฝึก กรมยุทธการทหารอากาศ เป็นผู้อำนวยการกองอำนวยการฝึกผสม COPE TIGER 2019 ฝ่ายไทย, Col.Teo Soo Yeow (นาวาอากาศเอก เทียว ซูว์ เย่าว์) เป็นผู้อำนวยการกองอำนวยการฝึกผสมฯ ฝ่ายสาธารณรัฐสิงคโปร์ และ Col.Shannon D. Smith (นาวาอากาศเอก แชนนอน ดี สมิธ) เป็นผู้อำนวยการกองอำนวยการฝึกผสมฯ ฝ่ายสหรัฐอเมริกา

 

โดยประเทศไทย นอกจากส่งกำลังพลและยุทโธปกรณ์จากกองทัพอากาศแล้ว ยังได้จัดเจ้าหน้าที่จากกองทัพบก กองทัพเรือ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กระทรวงคมนาคม เข้าร่วมการฝึก

สำหรับการฝึกในครั้งนี้ แบ่งเป็น การฝึกปัญหาที่บังคับการ (Command Post Exercise : CPX) ระหว่างวันที่ 12-13 ธ.ค.61 การประชุมวางแผนขั้นสุดท้าย (Final Planning Conference : FPC) ระหว่างวันที่ 17-19 ธ.ค.61 ที่สาธารณรัฐสิงคโปร์ และการฝึกภาคสนาม (Field Training Exercise : FTX) ระหว่างวันที่ 11-22 มี.ค.62 ที่ กองบิน 1 จ.นครราชสีมา สนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศ ชัยบาดาล และสนามฝึกทางยุทธวิธีกองทัพบก จ.ลพบุรี

นอกจากนี้ ยังได้จัดให้มีกิจกรรมเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้เข้าร่วมการฝึกทั้ง 3 ประเทศ และประชาชนในพื้นที่ ได้แก่ จัดให้มีบริการทางการแพทย์ การปรับปรุงอาคารพร้อมมอบอุปกรณ์การเรียน และกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ที่โรงเรียนบ้านพะไล จังหวัดนครราชสีมา ในวันที่ 13 มี.ค.62 และจัดให้มีบริการทางการแพทย์ พร้อมสร้างอาคารอเนกประสงค์สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาล ให้แก่โรงเรียนบ้านเขาแหลม จังหวัดลพบุรี ในวันที่ 15 มี.ค.62

ระยะเวลากว่า 20 ปี การฝึกผสม COPE TIGER ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างความพร้อมรบและการทำงานร่วมกันของทั้ง 3 ประเทศ คือ ไทย -สิงคโปร์ -และสหรัฐอเมริกา ความร่วมมือ ความไว้วางใจ และความเข้าใจซึ่งกัน ทำให้เพิ่มความสัมพันธ์ด้านการป้องกันประเทศที่แข็งแกร่งและมีส่วนสำคัญต่อสันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาค

 ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพฟ้า ปลื้มฝึกผสมทางอากาศ 3 ชาติ สำเร็จยิ่งใหญ่สุดอาเซียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง