Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

รมว.แรงงาน เยี่ยมคนไทยฝึกงานเทคนิคไทย-ดูงานเอไอต่อยอดนวัตกรรมแห่งอนาคต

29 มี.ค. 2562 - 11:16 น.

 

รมว.แรงงาน เยี่ยมคนไทยฝึกงานเทคนิคไทย

ดูงานเอไอต่อยอดนวัตกรรมแห่งอนาคต

 

รมว.แรงงาน เยี่ยมคนไทยฝึกงานเทคนิคไทย - รมว.แรงงาน พบปะและให้กำลังใจเยาวชนผู้ฝึกงานด้านเทคนิคของไทย ศึกษาดูงานระบบปฏิบัติการอัตโนมัติ ต่อยอดพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการทำงานแห่งอนาคตในไทย

“บิ๊กอู๋”พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายสุรเดช วลีอิทธิกุล รองปลัดกระทรวงแรงงาน นางเพชรรัตน์ สินอวย อธิบดีกรมการจัดหางาน และคณะ ตรวจเยี่ยมแรงงานไทย ที่บริษัท Kanemi จังหวัดคานากาวา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานประกอบการประเภทธุรกิจร้านอาหารที่ผลิตและค้าปลีกอาหารสำเร็จรูปซูชิ จำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อ

ปัจจุบันมีพนักงาน 1,322 คน ซึ่งสถานประกอบการแห่งนี้ได้เริ่มรับผู้ฝึกงานด้านเทคนิคของไทยจาก บริษัทจัดหางานนอร์ทอีสท์ โอเวอร์ซี (ไทยแลนด์) จำกัด ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2556 โดยการจับคู่กับองค์กร AI Family Cooperative Society จากการจัดงานสัมมนา Business Matching ที่กรุงโตเกียว เมื่อเดือนกันยายน 2555 โดยความร่วมมือระหว่างองค์กร JITCO และกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน บริษัท Kanemi รับผู้ฝึกงานไทยมาทำงานทั้งหมด 932 คน ใน 15 โรงงาน

ทั้งนี้ ปัจจุบันรัฐบาลญี่ปุ่นอนุญาตให้เข้ามาทำงานประเภทผลิตระยะเวลาในการทำงาน 3 ปีและต่อได้อีก 2 ปี โดยต้องสอบผ่านในด้านฝีมือแรงงานที่ทำอยู่

พล.ต.อ.อดุลย์ ได้พบปะและให้กำลังใจแรงงานไทย พร้อมทั้งกล่าวว่า ทุกคนเป็นกำลังสำคัญที่จะขับเคลื่อนประเทศให้มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ด้วยการพัฒนาตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยได้ฝากให้ ทุกคนตั้งใจทำงานและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ได้รับ เพื่อนำกลับมาใช้ภายหลังที่เดินทางกลับประเทศไทย โดยคาดหวังว่าจะสามารถไปเป็นผู้ประกอบการในไทยได้ต่อไป

จากนั้น รมว.แรงงาน และคณะ ได้ไปศึกษาดูงานด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการทำงานแห่งอนาคต ที่ ศูนย์พานาโซนิค โตเกียว (Panasonic Center Tokyo) ซึ่งเป็นศูนย์โชว์รูมของพานาโซนิค ตั้งอยู่ที่ย่านโอไดบะ จ.โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยวิสัยทัศน์ คือ “ชีวิตที่ดีกว่า โลกที่ดีกว่า” (A Better Life,A Better World) ที่ศูนย์จะแสดงและทดสอบการใช้งานจริงของสินค้าต่าง ๆ ให้ผู้เข้าชมได้เห็นถึงวิธีการใช้งานจริง

พร้อมทั้งรับความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากผู้เข้าชมโดยตรง โดยศูนย์ฯ นี้ได้เปิดให้เข้าไปศึกษาดูงานใน 2 โซน คือ ชั้น 1 โซน Wonder Life – Box จะจัดแสดงนวัตกรรมบ้านในอนาคตปี 2563 – 2573 ซึ่งจะเน้นไปที่เครื่องใช้ไฟฟ้า และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่ปฏิบัติการด้วยระบบอัตโนมัติ ช่วยให้คนในครอบครัว ตั้งแต่ผู้อาวุโสจนถึงเด็กเล็ก หรือผู้ทุพพลภาพ สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

และโซน Olympic and Paralympic Games จะจัดแสดงเกี่ยวกับกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิก อีกทั้งยังสอดแทรกวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น และเพิ่มระบบการเรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจในโอลิมปิกและประวัติโอลิมปิก

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.แรงงาน เยี่ยมคนไทยฝึกงานเทคนิคไทย-ดูงานเอไอต่อยอดนวัตกรรมแห่งอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง