Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

ความสุขผลิบานอีกครั้ง ในงาน “มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 8” ร่วมสัมผัสพันธุ์ไม้กว่าแสนดอก จากนวัตกรรมของปตท.

10 เม.ย. 2562 - 16:08 น.

“มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว” งานเทศกาลพันธุ์ไม้เมืองหนาวครั้งยิ่งใหญ่จากนวัตกรรมของปตท. ที่ได้จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี สำหรับปีนี้ความสุขกำลังจะผลิบานอีกครั้ง ในชื่อ มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 8 : ทิวลิปบานที่ระยอง ณ สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จ.ระยอง ตั้งแต่วันนี้ - 21 เมษายน 2562 ภายใต้แนวคิด “The Charming of Wonder Village” หมู่บ้านในฝัน ท่ามกลางทุ่งทิวลิปและดอกไม้เมืองหนาวสุดแสนตระการตา

เต็มอิ่มด้วยพันธุ์ไม้เมืองหนาวกว่า 120,000 ดอก จากศักยภาพของโรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่ได้สืบทอดวิสัยทัศน์ขององค์กรในการสร้างคุณค่าให้กับพลังงานอย่างครบวงจร แสวงหานวัตกรรมใหม่เพื่อการสร้างและใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า โดยได้นำพลังงานความเย็นเหลือใช้จากกระบวนเปลี่ยนสถานะก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ให้กลับมาเป็นก๊าซ และนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ได้จากกระบวนการการแยกก๊าซ มาสร้างเป็นองค์ความรู้ใหม่ของนวัตกรรมด้านการเกษตรให้กับประเทศไทย

ด้วยการริเริ่ม “โครงการการใช้ความเย็นและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการวิจัยไม้เมืองหนาว ตามโครงการในพระราชดำริ” เมื่อปี พ.ศ. 2554 ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) ศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถือเป็นการร่วมสร้างนวัตกรรมที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างอาชีพใหม่ให้แก่คนไทย และสร้างแหล่งท่องเที่ยวและศูนย์การเรียนรู้แห่งใหม่ ทั้งยังต่อยอดองค์ความรู้ในการนำพลังงานความเย็นมาพัฒนานวัตกรรมในการเก็บรักษาและยืดอายุพืชผลการเกษตร นำมาซึ่งการสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ให้กับประเทศไทยได้ในหลากหลายมิติ

กับแนวคิดของงานอย่าง “The Charming of Wonder Village” ก็ได้รับการสร้างสรรค์ออกมาดี ผ่านมนต์เสน่ห์ของหมู่บ้านในฝัน ท่ามกลางทุ่งทิวลิปและดอกไม้เมืองหนาวอันสวยงามตระการตา มาพร้อม 8 จุดไฮไลท์ห้ามพลาด ที่จะนำความงดงามของดอกทิวลิปหลากสีสันและดอกไม้นานาพันธุ์มาจัดวางอย่างสวยงามแปลกตาในสไตล์ชุมชนชานเมืองตะวันตก อาทิ จุด Reflection of Light มุมสะท้อนผิวน้ำพร้อมวิวสวนสวยและบ้านบนเขากลับหัว

และจุด Miracle Bridge กับความมหัศจรรย์แห่งสะพานกระจกใสที่มองเห็นทะลุทุ่งทิวลิปสุดอลังการ

ด้วยฝีมือคุณโจ้-ชยวัสส์ ปัญจภักดี นักจัดดอกไม้แนวหน้าของประเทศไทย ทั้งยังมีการแสดงแสงสีจากบ้านบนเนินเขายามค่ำคืน ดอกไม้ไฟ LED เรืองแสงท่ามกลางดอกไม้เปลี่ยนสีกับบรรยากาศสุดประทับใจ ที่จะสร้างมุมมองใหม่ของการชมสวนดอกไม้ยามเย็น

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมงาน จะมีการจัดแบ่งให้เข้าชมเป็นรอบเวลา ซึ่งระหว่างรอเข้าชมก็มีกิจกิจกรรมดีๆ ให้ร่วมตลอดทั้งวัน อันจะทำให้การรอคอยไม่น่าเบื่ออย่างที่เคย ไม่ว่าจะเป็นสวนร้อน ที่จัดอยู่บริเวณสวนสมุนไพรฯ มีมุมถ่ายรูปมากมาย ถือว่ามาที่เดียวครบ ชมสวนได้ถึงสองสไตล์ นอกจากนี้ยังมีการแสดงจากศิลปินนักร้องชั้นนำ และกิจกรรมช็อป-ชม-ชิมสินค้าท้องถิ่น ปิดท้ายด้วยการสรงน้ำพระ สืบสานประเพณีสงกรานต์อันดีงามของไทย เสริมสิริมงคลให้กับผู้มาร่วมงานด้วย

ทั้งนี้ ปตท.จึงเชิญชวนทุกท่านร่วมชื่นชมความมหัศจรรย์ของไม้เมืองหนาวผลงานของคนไทย โดยมีค่าเข้าชมเพียงท่านละ 40 บาท ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายบัตรโดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ จะมอบให้กับกองทุนสนับสนุนการจัดบริการศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและพิการ เมืองมาบตาพุด

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. กล่าวเพิ่มเติมว่า ปตท. ได้ดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนประเทศสู่ไทยแลนด์ 4.0 ในการพัฒนาเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ให้เป็นเมืองนวัตกรรมใหม่ที่ใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ในการเพิ่มขีดความสามารถของอุตสาหกรรมไทย ซึ่งองค์ความรู้จากนวัตกรรมพลังงานความเย็นที่ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องนั้น ถือเป็นการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันด้านเทคโนโลยีทางการเกษตรและอุตสาหกรรม อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการพัฒนาภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ ปตท. เป็นสมาชิกหนึ่งในชุมชนที่มีความผูกพันมายาวนานกว่า 34 ปี

นายวุฒิกร สติฐิต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ปตท. เปิดเผยว่า การจัดงานในครั้งนี้ นอกจากปตท.จะนำพันธุ์ไม้เมืองหนาวหลากหลายสายพันธุ์มาจัดแสดงให้ผู้เข้าชม บนพื้นที่กว่า 4,500 ตารางเมตรแล้ว ยังเป็นการบูรณาการเข้ากับภาคการท่องเที่ยว และการพาณิชย์ อันจะนำมาซึ่งการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ สามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชนรอบพื้นที่ สร้างเศรษฐกิจชุมชน นับเป็นความภาคภูมิใจอันยิ่งใหญ่ร่วมกัน ที่หลายภาคส่วนได้มีส่วนร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีให้กับสังคมและชุมชน

ปตท. มุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะสร้างรอยยิ้มและความประทับใจอันแสนมีค่า พร้อมมอบความสุขให้กับผู้มาเยือน ด้วยความเชื่อมั่นว่า การต่อยอดนวัตกรรมด้วยการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน เพื่อสร้างสรรค์สิ่งดี ให้กับประเทศไทย จะนำไปสู่ประโยชน์ที่ยั่งยืนให้แก่สังคมไทยอย่างแท้จริง”

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : โทร. 038-915-213 และ https://www.facebook.com/มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาวทิวลิปบานที่ระยอง

#ทิวลิปบานที่ระยอง2562 #มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาวครั้งที่8 # TheCharmingofWonderVillage

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ความสุขผลิบานอีกครั้ง ในงาน “มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 8” ร่วมสัมผัสพันธุ์ไม้กว่าแสนดอก จากนวัตกรรมของปตท.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง