TOPICA EDTECH GROUP ตั้ง 2 ผู้บริหารระดับสูงคนไทย นำทัพผลักดันการศึกษาออนไลน์ในประเทศไทย

หลังจากที่มีข่าวได้รับเงินทุนกว่า $50 ล้านเหรียญ (~1,650 ล้านบาท) ในช่วงปีที่ผ่านมา TOPICA ได้เตรียมขยายตลาดอย่างรวดเร็วในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยปัจจุบัน TOPICA มีนักเรียนออนไลน์ในภูมิภาค กว่า 2,000,000 คน รวมอาจารย์ผู้สอนทั่วโลกอีกกว่า 3,000 คน ถือเป็นหนึ่งในบริษัทด้านอีเลิร์นนิง (E-learning) ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค

หลังจาก TOPICA ได้ดำเนินธุรกิจในไทยมากว่าสามปี

(ภาพจากซ้ายไปขวา) คุณเจน ต้นประดิษฐ์ ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด (Chief Marketing Officer) ของบริษัทเอดูมอลล์ ประเทศไทย (Edumall Thailand) และคุณพรหมหฤษฏ์ ตั้งนิมิตรจิต ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด (Chief Marketing Officer) ของบริษัทโทปิก้าเนทีฟ  ประเทศไทย (Topica Native Thailand)

ทางคุณวิกเตอร์ ถัง ประธานบริษัทโทปิก้า ประเทศไทย มีความเชื่อมั่นในความสามารถของทั้งสองคน ที่จะทำให้การขยายตลาดในประเทศไทยมีความแข็งแรงขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการเรียนออนไลน์ของผู้ใช้บริการในประเทศไทย และสามารถผลักดันให้ Edumall และ Native เป็นศูนย์กลางการศึกษาในประเทศไทยได้อย่างแท้จริง โดนยึดหลักการเรียนรู้แบบครบวงจร Eco-system และ กระบวนการเรียนรู้เต็มรูปแบบเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของผู้เรียน

รู้จักกับ 2 ผู้บริหารรุ่นใหม่คนไทย

เจน ต้นประดิษฐ์, ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดเอดูมอลล์ (Edumall)

ก่อนก้าวสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด คุณเจนเป็นหนึ่งในทีมงานคนแรกๆ ของเอดูมอลล์ประเทศไทย เข้ามารับตำแหน่งโปรเจคเมเนเจอร์ ในปี 2559 ภายใต้โครงการ 22CEO program โครงการพัฒนาผู้บริหารรุ่นใหม่ของโทปิก้า ช่วงเวลาที่อยู่ในโครงการ คุณเจนเป็นกำลังสำคัญในทีมกฏหมาย, ทีมวิจัยตลาด และทีมการตลาดออนไลน์ จนมาถึงปลายปี 2559 คุณเจนได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาด รับผิดชอบดูอัตราการเติบโตของเอดูมอลล์ทั้งหมดในประเทศไทย จากลูกทีมไม่กี่คนจน ทีมเติบโตใหญ่ขึ้นมากกว่า 50 คน และเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้บริษัทมีอัตราการเติบโตเกิน 100% ในแต่ละปี

คุณเจนได้แชร์ประวัติคร่าวๆว่า “ก่อนมาที่ TOPICA ผมเคยเป็นหัวหน้าทีมก่อตั้งบริษัท Tech Startup ร่วมกับเพื่อนๆจาก Tech Startup ชั้นนำ ช่วงแรกที่เราจัดตั้งบริษัทก็ไปได้ดี มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นหลายหมื่นคน แต่เราติดปัญหาเรื่องการวางแผนธุรกิจและการปฏิบัติงานที่ดีในการดำเนินธุรกิจให้ไปต่อได้อย่างราบรื่น ผมมองว่าเมื่อก่อนผมยังขาดประสบการณ์และความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

ผมจึงตัดสินใจร่วมงานกับ TOPICA เพราะเล็งเห็นถึงโอกาสในการพัฒนาศักยภาพของตัวเองและวิสัยทัศน์เรื่องเทคโนโลยีในการศึกษา ถึงแม้ว่าการทำงานในสตาร์ทอัพจะมีความเสี่ยงสูง แต่ผมชอบความท้าทายและการพัฒนาสิ่งใหม่ๆ การทำงานในโทปิก้านั้นค่อนข้างแตกต่างจากบริษัทอื่นๆที่ผมเคยร่วมงานด้วยโดยเฉพาะโครงการพัฒนาผู้บริหารระดับสูงอย่าง 22CEO program นั้นสามารถให้หลักคิดการทำสตาร์ทอัพเพื่อให้เราพัฒนาตัวเองอย่างรวดเร็ว ซึ่งผมได้รับประสบการณ์และเมนเทอร์ที่มีคุณภาพในโครงการนี้ มากไปกว่านั้นผมได้พิสูจน์ตัวเองและก้าวขึ้นเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาดออนไลน์ทันทีหลังจากจบโครงการ ซึ่งใช้เวลาเพียงแค่ 8 เดือนตั้งแต่เริ่มงานกับบริษัท”

คุณเจนจบปริญญาตรีจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ปริญญาโทคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยแอสตัน (Aston University) และคณะผู้ประกอบการจากมหาวิทยาลัยอีราสมุสรอตเทอร์ดาม (Erasmus University Rotterdam) คุณเจนมีประสบการณ์การทำงานในส่วนของการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ทั้งในประเทศไทยและอังกฤษ รวมไปถึงการทำสตาร์ทอัพในทั้งสองประเทศ และเป็นหนึ่งในทีมที่ปรึกษาธุรกิจทำงานกับบริษัทข้ามชาติในระหว่างที่กำลังศึกษาอยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

พรหมหฤษฏ์ ตั้งนิมิตรจิต หรือ คุณตั้ม, ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดโทปิก้าเนทีฟ (Topica Native)

ก่อนก้าวสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด คุณตั้มเป็นอีกหนึ่งคนในทีมผู้บริหารคนแรกๆของโทปิก้าประเทศไทย เข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการ ในปี 2559 ภายใต้โครงการ 22CEO program ช่วงเวลาที่อยู่ในโครงการ คุณพรหมหฤษฏ์มีผลงานที่โดดเด่นในบทบาทของหัวหน้าทีมฝ่ายขาย รวมไปถึงการจัดตั้งสถาบันการเรียน ปัจจุบันคุณพรหมหฤษฏ์ ถือเป็นกำลังสำคัญที่ทำให้โทปิก้าเนทีฟเติบโตมากกว่า 2 เท่าภายใน 1 ปี

คุณตั้มกล่าวประวัติคร่าวๆว่า “ผมได้ร่วมงานกับบริษัทต่างชาติหลากหลายบริษัท ได้เรียนรู้วัฒนธรรมองค์กรต่างๆ และการดำเนินงานอย่างมืออาชีพ ก่อนหน้านี้ผมมีความก้าวหน้าที่ดีในทุกๆด้าน แต่เป็นไปอย่างราบเรียบตามระบบระเบียบของบริษัท ซึ่งผมมีความต้องการจะพัฒนาแบบก้าวกระโดด ทำให้ผมตัดสินใจได้ไม่ยากในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโทปิก้า ภายใต้โครงการ 22CEO program

ระหว่างอยู่ในโครงการ ผมได้บริหารงานหลายส่วนที่มีความคาดหวังสูง ช่วงนั้นผมใช้ความอดทนอย่างมากกับผลงานที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ต้องผ่านบททดสอบมากมาย กว่าจะสามารถสร้างทีมที่มีผลงานและคุณภาพได้ จนในที่สุด ผมก็สามารถพิสูจน์ความสามารถของตนเองได้ และพร้อมกับบททดสอบใหม่ที่ท้าทายขึ้น”

โครงการ 22CEO นี้ได้ช่วยพัฒนาศักยภาพของผมไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารทีม ความเป็นผู้นำ ฯลฯ หลังจากจบโครงการ ผมได้นำแนวคิดมาปรับใช้กับทีมเพื่อยกระดับผลงานฝ่ายการตลาดและฝ่ายขายให้เติบโตเป็น 2 เท่า”

คุณตั้มจบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีประสบการณ์กว่า 4 ปีในวงการเทคโนโลยีการเงิน และ 3 ปีในงานวิจัยตลาด

เพื่อตอบสนองความต้องการของจำนวนผู้เรียนที่เพิ่มมากขึ้นในประเทศไทยการขยายตลาดในประเทศฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียในอนาคตอันใกล้

Topica Edtech Group จึงได้จัดทำโครงการ 22 Future CEOs ครั้งที่ 3 เพื่อสรรหาบุคลากรรุ่นใหม่ที่มีความสามารถราว 20 ท่าน มาดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขึ้นไป จนถึงระดับผู้อำนวยการ โดยผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับการฝึกอบรมจากทีมผู้บริหารอย่างใกล้ชิดเป็นเวลา 6 เดือน ใน 3 ฝ่ายที่แตกต่างกัน หลังจากนั้นจะได้เลือกบริหารงานในฝ่ายที่ตนถนัด พร้อมก้าวสู่การเป็นผู้นำของ Topica Edtech Group อย่างแท้จริง

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ 22 Future CEOs สามารถสมัครและส่ง CV ภาษาอังกฤษ โดยตรงได้ที่ Email นี้ :  22ceo.tl@topica.asia

หรือสามารถลงทะเบียนสมัครได้ที่ LINK : http://topi.ca/AuH

บทความก่อนหน้านี้ผกก.ลั่น แก๊งวัยรุ่นตีกันหน้าห้องฉุกเฉิน จะต้องจับให้ได้ทั้งหมด 20-30 คน
บทความถัดไปเห็นร้อนๆแบบนี้ เตือนพายุฤดูร้อนถล่ม 46 จังหวัด เหนือ-อีสานแตะ 43 องศา