Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

เจาะใจ2พี่น้อง“อัยยวัฒน์-อภิเชษฐ์”ศรีวัฒนประภา พลังผู้นำรุ่นใหม่“คิงเพาเวอร์”โชว์ความสำเร็จปี’62

25 ก.ค. 2562 - 15:39 น.

ความน่าสนใจในศักยภาพความสามารถของสองพี่น้องนักธุรกิจรุ่นใหม่ทายาทกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ “อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กับ “อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา” ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ได้ผนึกพลังกันทำหน้าที่เป็น “ผู้นำ” อาณาจักรแสนล้าน ก้าวข้ามศตวรรษที่ 3 เข้าสู่ศตวรรษที่ 4 อย่างมั่นคงแข็งแรง โดยการสานต่อเจตนารมณ์ของบิดา “วิชัย ศรีวัฒนประภา” อดีตประธานและผู้ก่อตั้ง ได้ฝากงานชิ้นใหญ่ที่สุดเอาไว้ ตามที่ลูกชายทั้งคู่ยืนยันจะไม่มีวันใดเลยทำให้พ่อต้องผิดหวังในตัวของพวกเขา ทั้งปัจจุบันและอนาคตไม่ใช่เพียงแค่ทำสิ่งที่พ่อสร้างไว้ให้ดีที่สุด แต่จะต้องทำให้ดีกว่า เพราะความฝันของพ่อยิ่งใหญ่มาก แม้จะไกลขนาดไหนก็จะทำให้เป็นจริงขึ้นมาจนได้

ปณิธานของพี่กับน้องทายาทธุรกิจในวัยไม่ถึง 40 ปี ตั้งเป้าจะยืนหยัดในสนามการค้าที่ถนัดด้วยการพัฒนา “ร้านค้าปลอดอากร” (duty free) เติบโตสู่ท็อปไฟฟ์ของโลก เคียงข้างธุรกิจท่องเที่ยวโครงการใหญ่ “คิง เพาเวอร์ มหานคร” พร้อมกับผลักดัน “กีฬา” นำพาประเทศไทยก้าวไกลสู่โลก

ในปี 2562 ภารกิจอันยิ่งใหญ่ที่ “อัยยวัฒน์กับอภิเชษฐ์” พิสูจน์ฝีมือสร้างความสำเร็จสานต่องานพ่อสอน นั่นคือสองพี่น้องคนรุ่นใหม่ทำได้เหนือคู่แข่ง “เรื่องแรก” นำกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เอาชนะคู่ต่อสู้แบบเบ็ดเสร็จขาดลอยในการ “โชว์พลังความสามารถทุบกลุ่มธุรกิจกระดูกเบอร์ใหญ่ที่ดึงบริษัทระดับโลกเข้ามาร่วมทุนชิงงานประมูลดิวตี้ฟรีในไทย” ของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) “ทอท.” 3 สัมปทาน ใน 4 สนามบิน ได้แก่ การบริหารจัดการร้านค้าดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ ภูเก็ต เชียงใหม่ หาดใหญ่ และพื้นที่เชิงพาณิชย์สุวรรณภูมิ จนได้สิทธิ์ในสัมปทานธุรกิจอย่างโปร่งใสต่อไปอีก 1 ทศวรรษ หรือ 10 ปี 6 เดือน เริ่มตั้งแต่ 28 กันยายน 2563 จนถึง 31 มีนาคม 2574

เรื่องที่ 2 จัดการแข่งขัน “KING POWER ROYAL CHARITY POLO DAY : Vichai Srivaddhanaprabha Memorial Trophy” เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 ณ สนามบิลลิ่งแบร์ เอสเตท ประเทศอังกฤษ เป็นงานย้อนรำลึกถึงคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และผู้ก่อตั้งสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย ที่มุ่งมั่นยกระดับขี่ม้าโปโลไทยก้าวสู่สากล พร้อมกับระดมทุนมอบเงิน 1 ล้านปอนด์ เพื่อนำไปช่วยเหลือองค์กรการกุศลในอังกฤษและทั่วโลกถึง 15 องค์กร การแข่งขันครั้งนี้ยังนับเป็นวาระพิเศษโดยได้รับเกียรติจาก 2 เจ้าชายแห่งอังกฤษ เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ และเจ้าชายเฮนรี่ ดยุกแห่งซัสเซกซ์ ทรงเสด็จลงแข่งขันกับทีมของอัยยวัฒน์และอภิเชษฐ์ นักโปโลตัวแทนครอบครัวศรีวัฒนประภา

เรื่องที่ 3 “คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา” ได้รับการประกาศจากสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย ให้เป็น “ผู้ทรงคุณค่าแห่งวงการกีฬาไทย” ในวันงานนักกีฬายอดเยี่ยม ประจำปี 2561 จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 ณ โรงแรมอโนมา กรุงเทพฯ ได้รับรางวัลเกียติยศหนึ่งเดียวของโลกในฐานะนักธุรกิจคนไทยผู้สร้างปาฏิหาริย์ 130 ปี นำทีมเลสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2015/16

เรื่องที่ 4 สร้างปาฎิหารย์ใหม่ให้กับทีมฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ อีกครั้ง นั่นคือ การปั้น “แฮร์รี่ แม็คไกวร์” กองหลังซูเปอร์สตาร์วัย 26 ปี ให้มีค่าตัวทำลายสถิติโลก โดยขณะนี้มีกระแสข่าวว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยอมควักเงินจ่ายให้สูงถึง 80 ล้านปอนด์ แม็คไกวร์เป็นนักเตะที่คุณวิชัยเคยให้คำสัญญาไว้ก่อนหน้าประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกว่าจะยอมให้ย้ายทีมได้ในซัมเมอร์นี้หากมีทีมขนาดใหญ่มายื่นข้อเสนอที่เหมาะสม

เรื่องที่ 5 เมกะโปรเจ็กต์ “คิง เพาเวอร์ มหานคร” ที่ใช้เงินลงทุนกว่า 14,000 ล้านบาท ทยอยเปิดบริการแบบครบวงจรต่อจาก สกายวอล์ค ชั้น 78 และร้านค้าดิวตี้ฟรี ชั้น 1-4 ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2562 เป็นต้นมาได้อวดโฉมร้านอาหารเทรนด์หรู “มหานคร แบงค็อก สกาย บาร์” ซึ่งมีเรื่องเล่าจากการนำศิลปะและประติมากรรมของตกแต่งจากแต่ละมุมโลกมาไว้ในร้านแห่งนี้ ด้วยพื้นที่รองรับขนาด 200 ที่นั่ง บริเวณชั้น 76-77 โดยนักออกแบบฝีมือระดับโลก Tristan Auer จาก Willson Associates มาสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกให้กลายเป็นไฮไลต์แห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ ผสมผสานเรื่องราวการเดินทางและการผจญภัยมารวมไว้ด้วยกันอย่างลงตัว พร้อมกับได้รับแรงบันดาลใจจากวิถีชีวิตริมสายน้ำเจ้าพระยาและสีสันของเมืองหลวงที่ไม่มีวันหลับไหลมาโชว์ให้เห็นดีไซน์ความหรูเทรนด์เก๋ ๆ ของร้านอาหารและบาร์เพดานสูงสองชั้น

อีกทั้งยังได้คัดสรรค์เฟอร์นิเจอร์ที่มีชิ้นเดียวในโลกมาวางไว้ให้ผู้คนได้ค้นหา พร้อมจัดวางมุมที่นั่งแต่ละโต๊ะอย่างโรแมนติกท่ามกลางกระจกใสรอบทิศทาง ขณะนี้เปิดบริการเฉพาะมื้อค่ำทุกวันตั้งแต่ 17.00-01.00 น.

ส่วนโรงแรมแห่งแรกของโลก “โอเรียนท์ เอ็กซ์เพรส กรุงเทพมหานคร-Orient Express Mahanakorn Bangkok” ในอาคารคิง เพาเวอร์ มหานคร เตรียมเปิดราวไตรมาส 4 ปี 2562 ขนาด 154 ห้อง ก็ได้นำเรื่องราววิถีชีวิตการเชื่อมโลกตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกันมีกลิ่นอายวัฒนธรรมที่พร้อมจะเป็นพาสปอร์ตนำทุกคนร่วมผจญภัยไปกับโลกอนาคตอย่างมีความสุขแห่งการเดินทางที่ไม่มีวันสิ้นสุด

เรื่อยไปจนถึงความสำเร็จอีกด้านจากฝีมือของ “อัยยวัฒน์-อภิเชษฐ์” พร้อมครอบครัวและฝ่ายบริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้หลอมรวมพลังเป็นหนึ่งเดียวกัน กระทั่งสามารถนำองค์กร “คว้ารางวัลระดับโลก” ตอกย้ำแบรนด์คนไทยไม่เคยแพ้ชาติใดในโลก ตั้งแต่เริ่มเปิดศักราชใหม่เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562 คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี ได้รับรับการประกาศให้ครองตำแหน่งดิวตี้ฟรีอันดับ 1 ของโลก ในงาน World Travel Awards Grand Final ณ เมืองลิสบอน โปรตุเกส คว้ารางวัลชนะเลิศ World Travel Awards 2018 ด้าน Leading Airport Duty Free Operator สาขา ‘World's Leading Airport Duty Free Operator 2018 หรือ ผู้ประกอบการดิวตี้ฟรีสนามบินยอดเยี่ยมประจำปี 2561ซึ่งเป็นรางวัลอันทรงเกียรติสูงสุดของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และการโรงแรมโลกจากเวทีการจัดงาน 25th World Travel Awards

จากนั้นในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 ในงาน THE INTERNATIONAL CSR SUMMIT 2019 (ICS 2019) ณ กรุงไทเป ไต้หวัน ได้มอบรางวัล The ASIA RESPONSIBLE ENTERPRISE AWARDS 2019 (AREA 2019) ให้แก่ บริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเป็นผู้ประกอบการร้านค้าปลีกที่บุกเบิกทำโครงการคืนประโยชน์สู่สังคมภายใต้ชื่อ King Power Thai Power ได้อย่างมีคุณค่าต่อประเทศ

“อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา” พี่ชายคนโต กล่าวด้วยประโยคที่มีความหมายสมบูรณ์ชัดเจนว่า ความสำเร็จของครอบครัวยังคงยืนหยัดอย่างแข็งแกร่งอยู่ได้ มาจากพ่อลงมือทำให้ดูเป็นตัวอย่างแทนการสอนด้วยคำพูด โดยใช้ใจถ่ายทอดความรู้สึกให้ลูกทุกคนรักกลมเกลียวกันทุกเรื่อง ทั้งการสร้างธุรกิจ การช่วยเหลือสังคม การดูแลพนักงาน เอาใจใส่ลูกค้าและสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยต้องเข้าใจ ใส่ใจ ตั้งใจ ทำให้ได้ดีที่สุด

“อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” น้องชายคนเล็ก ย้ำหนักแน่นว่าพ่อสอนให้ผมเป็นคนเข้มแข็งคอยดูแลครอบครัวมานานมาก ท่านมีวิธีสอนผมเติบโตแบบไม่รู้ตัวเป็นต้นแบบการทำงานและการใช้ชีวิต ตอนนี้ทุกอย่างของพ่อได้ซึมซับมาอยู่ในตัวผมแล้วและพร้อมจะเป็นพลังสร้างสรรค์พร้อมเป็นผู้นำต่อไป

“อัยยวัฒน์-อภิเชษฐ์” ทายาทธุรกิจกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ผู้นำรุ่นใหม่ทั้งสองคนได้กอดคอกันใช้พลังบวก คิดดี ทำดี เป็นคัมภีร์นำทางสร้างความสำเร็จปัจจุบันและอนาคต เพื่อนำธุรกิจรุ่นลูกก้าวสู่ทศวรรษที่ 4 อย่างมั่นคงแข็งแกร่งต่อไป

เรื่องโดย...เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน:บล็อกเกอร์-gurutourza www.facebook.com/penroongyaisamsaen

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจาะใจ2พี่น้อง“อัยยวัฒน์-อภิเชษฐ์”ศรีวัฒนประภา พลังผู้นำรุ่นใหม่“คิงเพาเวอร์”โชว์ความสำเร็จปี’62
ข่าวที่เกี่ยวข้อง