ซีพีแรม ร่วมกับ มีเดียอาตส์ มจธ. ชวน นร.- นศ. ทั่วไทย สร้างพลัง “คนรุ่นใหม่ไร้ Food Waste”

“คนรุ่นใหม่ไร้ Food Waste” – บริษัท ซพีแีรม จำกัด ร่วมกับ สาขาวิชามีเดียอาตส์ มหาวทิยาลัยเทคโนโลยพีระจอมเกล้าธนบุรี เปิดตวัโครงการ การประกวดคลิปวีดีโอ “คนรุ่นใหม่ไร้ Food Waste” ปีท่ี 2 เชญิชวนนักเรียน – นักศกึษาทวั่ประเทศ แชร์ไอเดยี สร้างพลังผ่านคลิปวีดีโอความยาว 3 นาที ณ บรเิวณโถง ชั้น 7 ทรูดจิทิลั พาร์ค กรุงเทพฯ

โดยได้รบัเกยีรตจิากนายวเิศษ วศิษิฏ์วญิญู กรรมการผจู้ดัการ บรษิทั ซีพแีรม จ ากดั พร้อมด้วย ผศ.บุญเล้ยีง แก้วนาพนัธ์ ประธานสาขาวชิามเีดยีอาตส์ มหาวทิยาลยั เทคโนโลยพีระจอมเกลา้ธนบุรี ร่วมแถลงขา่วในครงั้น้ี

ในปี 2561 บรษิทั ซีพแีรม จ ากดั ร่วมกบั สาขาวชิามเีดยีอาตส์ มหาวทิยาลยัเทคโนโลยี พระจอมเกลา้ธนบุรี ร่วมด าเนินโครงการ การประกวดคลปิวดิโีอ “คนรุ่นใหม่ไร้ Food Waste” เพ่อืสร้าง ความตระหนกัในเร่อืงลดความสูญเปล่าทางอาหารในกลุ่มคนรุ่นใหม่ท่มีสี่วนส าคญัในการร่วมสร้างการ เปล่ยีนแปลงในการลดความสูญเปล่าทางอาหาร รวมถงึการเปล่ยีนแปลงเชงิพฤตกิรรม โดยการแชร์ ไอเดยี สรา้งพลงัผา่นคลปิวดีโีอความยาว 3 นาที ซ่งึไดร้บัความสนใจจากนกัเรยีน นกัศกึษาทวั่ประเทศ เป็นอย่างมาก

ส่งผลงานเขา้ร่วมโครงการกวา่ 259 ผลงาน อกีทงั้ยงัได้มกีารด าเนินกจิกรรมสร้างความ ตระหนักในเร่อืงลดความสูญเปล่าทางอาหาร หรอื Food Waste ในสถาบนัการศกึษาทวั่ประเทศกว่า 20 แห่ง
ในปีน้ี ซพีแีรม ร่วมกบั มเีดยีอาตส์ มจธ. เชญิชวนนกัเรยีน นกัศกึษาทวั่ประเทศ ร่วมส่งผลงาน เขา้ร่วมประกวดคลปิวดิโีอ “ คนรุ่นใหม่ไร้ Food Waste ”

โดยโครงการดงักล่าว ด าเนินการต่อเน่ืองเป็น ปีท่ี 2 โดยโครงการดงักล่าวเรมิ่ตน้จากการตงั้ค าถามจากสงิ่ทเ่ีราเหน็จากอาหารในจานทเ่ีราทานไม่หมด กองขยะตรงหน้าท่มีีแต่เศษอาหารเหลือจากการทาน หรอืแม้แต่ผกัและผลไม้ท่เีน่าเสียอยู่ในตู้เย็น ประกอบกบัการพูดถงึของคนทงั้โลก รวมถงึองคก์รยูนิเซฟถงึความยากจน การโหยหาอาหาร ความหวิ โหยของเดก็น้อยในแอฟรกิา หรอืประเทศท่อียู่ในสภาวะสงคราม ท่ที าให้ขาดแคลนอาหาร

รวมทงั้การ เกดิภยัพบิตัทิางธรรมชาตทิม่ีนุษยไ์ม่สามารถควบคุมได้ แมแ้ต่ในประเทศไทยเองทไ่ีดช้อ่ืว่าเป็นแผ่นดนิ ทอง เมอืงอู่ขา้วอู่น้ า อยู่ทไ่ีหนไม่อดตาย แต่กย็งัมใีนหลายพ้นืท่หี่างไกล ท่ยีงัขาดแคลนอาหาร อาหาร ไม่เพยีงพอ เขา้ถงึอาหารไม่ครบตามหลกัโภชนาการ มใีห้เหน็ในข่าวอยู่บ่อยครงั้ ทงั้น้ีเพ่อืสร้างความ ตระหนักในเร่อืงความสูญเปล่าทางอาหารในกลุ่มคนรุ่นใหม่ท่ีมีส่วนส าคัญ ในการร่วมสร้างการ เปลย่ีนแปลง และลดความสูญเปล่าทางอาหาร รวมถงึการเปลย่ีนแปลงเชงิพฤตกิรรม

นายวเิศษ วศิษิฏ์วญิญู กรรมการผจู้ดัการ บรษิทั ซีพแีรม จำกดั เปิดเผยว่า ปัญหาความสูญ เปล่าทางอาหาร หรอื Food Waste ส่งผลกระทบต่อทุกคนในวงกวา้งทงั้ในมติเิศรษฐกจิ มติสิงิ่แวดล้อม และความมนั่คงทางอาหารของโลก ถึงเวลาแล้วที่เราจะร่วมกันแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังและต่อเนื่อง ตระหนักถงึผลเสยีท่กี่อเกดิจากอาหารท่ถีูกท้งิอย่างสูญเปล่า

รวมถงึยงัมแีนวโน้มรุนแรงมากยงิ่ขน้ึใน อนาคตอนัใกล้ ผลเสยีจากเหตุการณ์ดงักล่าวในมิติเศรษฐกิจนนั้ ความสูญเปล่าทางอาหาร แสดงให้ เหน็ถงึความสูญเปล่าในเชงิเศรษฐกิจ เหตุเพราะแทนท่อีาหารทถ่ีูกผลติจะส่งผลท าให้มนุษย์มสีภาพ ความเป็นอยู่ทด่ีขีน้ึ กลบัสูญเปล่าไรป้ระโยชน์ หากทุกคนสามารถลดปรมิาณความสูญเปล่าทางอาหาร และบรโิภคอาหารอย่างสมดุล

นอกจากจะสามารถลดรายจ่ายค่าอาหารในครวัเรอืนอย่างยงิ่ยวดแล้ว ยงั ชว่ยท าใหร้ะดบัความมนั่คงทางอาหารของคนบนโลกมแีนวโน้มเพมิ่สูงขน้ึ ในส่วนมิติสิ่งแวดล้อมนนั้ การก าจดัความสูญเปล่าทางอาหารทถ่ีูกทง้ิส่งผลเสยีต่อสงิ่แวดลอ้มหลายดา้น เพราะความสูญเปล่าทาง อาหารท่ถีูกท้งิส่วนใหญ่จะถูกท าลายด้วยการฝังกลบซึ่งส่งผลให้เกดิก๊าซมเีทน (methane) ก๊าซเรอืน กระจก ทส่ี่งผลใหเ้กดิสภาวะเรอืนกระจกทร่ีุนแรงยงิ่กวา่คารบ์อนไดออกไซดถ์งึ 25 เท่า

ส่งผลเสยีต่อชนั้ บรรยากาศของโลกอย่างหลีกเล่ยีงไม่ได้ การจดัท าโครงการดงักล่าวอย่างต่อเน่ืองจะเป็นการสร้าง ปรากฎการณ์ครงั้ส าคญัในการสรา้งความตระหนกัในเร่อืงความสูญเปล่าทางอาหารในกลุ่มคนรุ่นใหม่ทม่ีี ส่วนส าคญัในการสร้างการเปล่ยีนแปลง และลดความสูญเปล่าทางอาหาร รวมถงึการเปล่ยีนแปลงเชงิ พฤตกิรรม จึงได้จบัมือกบัสาขาวชิามเีดยีอาตส์ มหาวทิยาลยัเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีอย่าง ต่อเน่ือง ในการร่วมขบัเคล่อืนการสร้างการเปล่ยีนแปลงเชงิพฤตกิรรมในการลดความสูญเปล่าทาง อาหาร เพ่อืสรา้งความมงั่คง และความยงั่ยนืทางอาหารอย่างต่อเน่อืง

ดา้นผศ.บุญเลย้ีง แกว้นาพนัธ์ ประธานสาขาวชิามเีดยีอาตส์ มหาวทิยาลยัเทคโนโลยพีระจอม เกลา้ธนบุรี กล่าววา่ ถงึเวลาทเ่ีราตอ้งร่วมกนัขบัเคล่อืนการสรา้งความตระหนกัในเร่อืงลดความสูญเปล่า ทางอาหารอย่างจรงิจงั เพ่อืลูกหลานของเราในอนาคต การสรา้งสรรคส์่อืเพ่อืสรา้งความตระหนกัในเร่อืง ดงักล่าวเป็นสงิ่ส าคญั และเป็นสงิ่สะท้อนความจรงิท่เีกดิขน้ึจรงิในโลกใบน้ี เป็นการบูรณาการศาสตร์ ดา้นการผลติส่อืสรา้งสรรค์ กบัสถานการณ์ท่เีกดิขน้ึเราอาจจะไม่สามารถหยุดเหตุกาณ์อนัเลวร้ายน้ีได้

แต่เราเป็นจุดเลก็ๆ ทผ่ีสานรวมกนัจนเกดิพลงัอนัยงิ่ใหญ่ทจ่ีะท าใหเ้หตุกาณ์ดงักล่าวชะลอการเกดิขน้ึได้ และหวงัว่าถ้าคนท่ไีด้เหน็ผลงานสร้างสรรค์ดงักล่าวจะส่งผลให้มคีวามตระหนักและเปล่ยีนแปลงเชงิ พฤตกิรรมในการลดความสูญเปล่าทางอาหาร จนสามารถสร้างความอิมแพคในสงัคมและโลกใบน้ี เหตุการณ์เลวรา้ยดงักล่าวอาจจะหยุดการเกดิขน้ึได้

จากขอ้มูลโครงการสงิ่แวดลอ้มของสหประชาชาต ิ(UNEP) ระบุวา่ 1 ใน 3 ของอาหารท่ผีลติขน้ึ ทวั่โลกในแต่ละปี หรือประมาณ 1.3 พนัล้านตนั จะกลายเป็นความสูญเปล่าทางอาหาร หรือ Food Waste และถูกปล่อยให้เน่าเสียไปอย่างเปล่าประโยชน์ ซ่ึงอาจก่อให้เกิดปริมาณก๊าซ คารบ์อนไดออกไซดม์ากถงึ 3.3 พนัลา้นตนัต่อปี จ านวนอาหารทถ่ีูกทง้ิขวา้งเหล่าน้มีมีูลค่ารวมกันกวา่

1 ลา้นลา้นเหรยีญสหรฐั หรอืคดิเป็นเงนิไทยราว 31 ล้านล้านบาท และเพยีงพอน าไปเล้ยีงดูผคู้นท่หีวิ โหยไดม้ากถงึ 870 ลา้นคน และจากสถานการณ์ขาดแคลนอาหารของประชากรโลก ผคู้นท่อีดอยากหวิ โหยจ านวน 870 ลา้นคนนนั้ จ านวนเกนิกวา่ครง่ึหรอืราว 552 ลา้นคน อาศยัอยู่ในภูมเิอเชยีแปซิฟิค ซ่งึ นบัรวมประเทศไทยดว้ยเชน่กนั

สาเหตุท่ที าให้เกดิวกิฤติความสูญเปล่าทางอาหารเกดิจาก ระบบการ จ าหน่ายมกีระบวนการควบคุมทไ่ีม่เหมาะสม การซ้อืสนิค้า และการเตรยีมอาหารท่มีากเกนิจ าเป็น ไป จนถึงความสูญเปล่าทางอาหารจากการบริโภค ทงั้ในส่วนท่ีเหลือทาน และเลือกบริโภค รวมถึง สหประชาชาติ ยงัตงั้เป้าลดความสูญเปล่าทางอาหารของโลกลงคร่งึหน่ึงในระดบัค้าปลกีและผบู้รโิภค และลดการสูญเสยีอาหารจากกระบวนการผลติ และห่วงโซ่อุปทาน รวมถงึการสูญเสยีหลงัการเกบ็เก่ยีว ภายในปี 2573

ทงั้น้ี โครงการ การประกวดคลปิวดิโีอ “ คนรุ่นใหม่ไร้ Food Waste” แชร์ไอเดยี สร้างพลงัผ่าน คลปิวดีโีอความยาว 3 นาที เปิดรบัสมคัรตงั้แต่ 1 สงิหาคม -31 ตุลาคม 2562 ชงิเงนิรางวลัรวมกว่า 360,000 บาท พรอ้มใบประกาศเกยีรตคิุณ ผสู้นใจเขา้ร่วมส่งผลงานและตดิตามรายละเอยีดการสมคัรได้ ท่ี https://www.facebook.com/foodwasteclipcontest


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน