ทีมแฮมเบิร์ก คว้าแชมป์แคมป์เด็กหัวการค้า

นวัตกรรมสตรีทฟู้ด ครั้งที่ 6 ม.หอการค้าไทย

นวัตกรรมสตรีทฟู้ด – ปัจจุบันรูปแบบการทำธุรกิจและอุตสาหกรรมบริการได้มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมเป็นอย่างมาก มีการใช้นวัตกรรมเข้ามาเสริมอย่างมากมาย ทำให้การเจริญเติบโตทางธุรกิจนั้นเริ่มมีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น สามารถสร้างนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและนักเรียนระดับสายวิชาชีพให้เป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ประสบความสำเร็จและล้มเหลวทางธุรกิจได้อย่างไม่ยากมากนัก

จึงเป็นแรงผลักดันให้นักเรียนนักศึกษาเตรียมพร้อมมุ่งสู่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ในการสร้างตราสินค้า สร้างธุรกิจแนวใหม่ได้ในอนาคต วิทยาลัยผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยร่วมกับหอการค้าไทยและมูลนิธิสิริวัฒนภักดี จัดโครงการ “แคมป์ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก…เด็กหัวการค้า” ปีที่6 มอบทุนการศึกษากว่า 20 ล้านบาท เพื่อทำตามความฝันของเยาวชนที่จะสร้างความสำเร็จให้กับอาชีพธุรกิจของตนเอง

ล่าสุดปีพ.ศ.2563 ครั้งที่6นี้ ทีมแฮมเบิร์ก สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ1 จาก“แคมป์ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก…เด็กหัวการค้า” ปีที่6 ประกอบด้วยนักเรียน ได้แก่ นายปัณณธร ผิรังคะเปาระ (หัวหน้าทีม) อายุ 18 ปี โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฏร์ธานี, น.ส.รุ่งทิวา โชคลาภ อายุ 18 ปี โรงเรียนจังหวัดสมุทรปราการ, นายมูหามะซูเบร์ เดิง อายุ 18 ปี มาจากโรงเรียนรอมาเนีย, น.ส.ณัฐกมล เตียวอนันต์ อายุ 18 ปี โรงเรียนพัทลุง, นายมูฮัมหมัดอัซรอฟ จูมา อายุ 16 ปี โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ จังหวัดยะลา, นายปัณณวิชญ์ โคตรสมบัติ อายุ 18 ปี โรงเรียนเทศบาล 1 สุขวิทยากรตั้งตรงจิตร 15 และ นายอภิสิทธิ์ เกิดวงษ์ อายุ 17 ปี โรงเรียนวิทยาลัยพณิชยการธนบุรี จังหวัดกรุงเทพมหานคร

นายปัณณธร ผิรังคะเปาระ (น้องเจได) อายุ 18 ปี มาจากโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จ.สุราษฏร์ธานี หัวหน้าทีมแฮมเบิร์ก เล่าว่า “ก่อนอื่นก็ต้องขอขอบคุณทุกๆฝ่ายที่จัดงานนี้ขึ้นมาครับ ตื่นเต้นมากครับสำหรับแชมป์ที่ได้มา แฮมเบิร์กมาจากนวัตกรรมที่ต้องการอะไรแปลกใหม่และแตกต่างจากสตรีทฟู้ดทั่วไปเราก็เลยจับ แฮมเบิร์ก มาต่อยอด เพราะเป็นอาหารที่ทานง่ายและไม่ค่อยมีใครนึกถึงก็เลยคิดว่าตรงนี้น่าจะสร้างความแตกต่างให้กับตัวโปรเจคนี้ได้เป็นอย่างดี

จากการที่เพื่อนในทีมส่วนใหญ่ก็เป็นชาวมุสลิมมันจึงทำให้เรามีความคิดที่จะทำผลิตภัณฑ์แฮมเบิร์กโดยใช้ส่วนประกอบเป็นเนื้อหมูในตอนแรกเปลี่ยนมาเป็นเนื้อไก่เพราะถ้าเรายังใช้เนื้อหมูมันจะส่งผลให้คนบางกลุ่มไม่สามารถที่จะทานได้พวกเราก็เลยเลือกที่จะทำเป็นเนื้อไก่แทนเพราะเราเห็นถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ของเรา

ด้านแพ็คเกจจิ้งนั้นเราได้เห็นจากในการ์ตูนเรื่องหนึ่งโดยเขาทำแพ็คเกจจิ้งที่ใช้สำหรับใส่เบอร์เกอร์เป็นรูปแบบคล้าย ๆ กับที่ใส่เครปและเราก็เห็นว่ามันเป็นแพ็คเกจจิ้งที่ใช้งานง่ายและเหมาะกับอาหารประเภทสตรีทฟู้ดเพราะมันสามารถที่จะถือและเดินทานไปได้เลย แพ็คเกจจิ้งของเรานั้นสามารถใช้งานได้มาประกอบเป็นรูปเป็นร่างและนำมาใช้งานได้จริง ๆ

อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งตัวแพ็คเกจจิ้งของเรานั้นมาจากจานกระดาษขนาด 9 นิ้วแล้วนำมาตัดครึ่ง และตัวจานกระดาษมันจะมีจีบรอบนอกของจานอยู่แล้วเราก็จะพับแต่ละข้างเข้าหากันจะทำให้ข้างหนึ่งนั้นเกิดรูและมันจะกลายเป็นรูปทรงเหมือนที่ใส่เครป”

น.ส.รุ่งทิวา โชคลาภ (น้องนก) อายุ 18 ปี โรงเรียนสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ ทีมแฮมเบิร์ก เล่าว่า “ดีใจที่ได้แชมป์ครั้งนี้ ด้วยความกดดันของเวลาและข้อจำกัดของวัตถุดิบ ทำให้ทีมเราตื่นเต้นตลอดเวลา ซึ่งการแก้ไขปัญหาของเราก็จะมีการเรียกสมาชิกในทีมมาคุยกันและหารือกันว่าจะทำอะไรต่อไป เน้นการทำงานเป็นทีม

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ทีมเรา มีการออกแบบน้องกุ๊กไก่เป็นโลโก้ของผลิตภัณฑ์ที่พวกเราคิดมาว่ามันน่าจะสร้างความแตกต่าง เพราะแพ็คเกจจิ้งที่เราใช้นั้นมันแตกต่างจากคนอื่นอยู่แล้วและถ้าเราวาดรูปเข้าไปมันจะทำให้แพ็คเกจจิ้งเราดูน่ารักมากขึ้นกว่าเดิม โดยน้องกุ๊กไก่จะเป็นรูปไก่ที่อยู่ในแพ็คเกจจิ้งของพวกเรา เหตุผลที่เลือกเพราะพวกเราขายผลิตภัณฑ์เป็นไก่ เราจึงเลือกที่จะใช้น้องกุ๊กไก่เป็นโลโก้ของเรา อีกทั้งยังเป็นในเรื่องของการหมักเนื้อที่กรรมการเห็นและมีการชมว่าเป็นวิธีการหมักเนื้อที่ดี

โดยสูตรที่เราใช้นั้นก็มาจากการที่เราจำมาจากคุณแม่ เพราะโดยส่วนตัวชอบทำอาหารและเคยช่วยคุณแม่ทำ จึงนำมาใประยุกต์ช้ในการแข่งขันครั้งนี้ ทำให้คณะกรรมการตัดสินหลายท่านชื่นชอบ ทีมเราได้รับรางวัลนี้มาเพราะมันมาจากความพยายามของพวกเราทุกคนถึงแม้ว่าพวกเราจะไม่ได้เก่งมาก

แต่พวกเราก็มีความพยายามที่จะทำงานของเราให้มันออกมาสำเร็จและลุล่วงไปได้ด้วยดี และอาจจะเป็นเพราะความคิดเห็นของเพื่อน ๆ แต่ละคนที่อาจจะไม่ตรงกันบ้างแต่สุดท้ายแล้วการรวมความคิดเห็นของแต่ละคนมันจึงทำให้เป็นสิ่งที่พาเรามาชนะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน