ชุมชนจัดการท่องเที่ยว กึ๊ดหื้อไกลไปหื้อถึง ต.กี๊ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

สถาบันพัฒนาองค์กรชุมขน (องค์การมหาชน) ดัน ชุมชนท้องถิ่นจัดการตนเอง

ผลักดันบ้านเมืองกื้ด  ต.กื้ดช้าง  อ.แม่แตง  จ.เชียงใหม่  เป็น “ชุมชนจัดการท่องเที่ยว กึ๊ดหื้อไกลไปหื้อถึง?”

นายบุญทวน หมายมั่น ประธานสภาองค์กรตำบลกื้ดช้าง   กล่าวว่า การที่นักท่องเที่ยวเขาเข้ามา เขาอยากสัมผัสความเป็นธรรมชาติมากกว่า เพราะความอุดมสมบูรณ์ของเรายังเหลืออีกเยอะ เช่น ภูเขายังสวยงามอยู่ มีแม่น้ำ ป่ายังสมบูรณ์อยู่ เขาก็เลยอยากมาสัมผัสว่าวิถีชีวิตของคนที่นี่ ทุ่งนาป่าเขายังอุดมสมบูรณ์อยู่ เรายังทำกินเองอยู่ เรื่องการท่องเที่ยว มันมาตั้งยาวนานแล้ว แล้วก็ไม่มีใครขึ้นมาจัดการการจริงๆ จังๆ ช่วงหลังๆ ตัวผม หลายๆ คน ก็เลยมานั่งคุยกัน เรื่องจัดการการท่องเที่ยว คือชุมชนเราไม่มีรายได้เรื่องการท่องเที่ยวเลยที่ผ่านมา ก็เลยต้องผันตัวขึ้นมา เราก็ทำเรื่องที่พัก เรื่องโฮมสเตย์ อะไรอย่างนี้ ก็เลยจัดการกันมาถึงปัจจุบันนี้

    กับผู้ประกอบการนี้ จริงๆ คนในชุมชนไม่ค่อยมีเงิน แต่ก็ค่อยๆ ทำ แล้วเราก็ไปเอื้อกับเขา เช่น เขาทำการท่องเที่ยว เขามีช้าง เราก็ไปทำ contact กับเขา ไปขอขี่ช้างเขา เขาก็ให้ราคาที่ต่ำกว่าคนข้างนอกมาให้ครับ  เป้าหมายของผม ผมว่า ให้ชุมชนอยู่ได้ ผู้ประกอบการอยู่ได้ ต่างคนต่างอยู่ได้ ต่างคนต่างอยู่ด้วยกันได้ ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน อันนี้มันจะเกิดความสามัคคีในชุมชน อันนี้มันจะเกิดการเอื้อกัน

ด้านนายประสาน อินต๊ะ (ตั๊ก) ผู้ประกอบการการท่องเที่ยวในชุมชน  กื้ดช้างมีทรัพยากรที่ค่อนข้างเด่นชัด ทั้งน้ำตก แม่น้ำ แล้วก็อยู่ในเขตที่อากาศดีด้วย การคมนาคมค่อนข้างสะดวก ไกลจากเชียงใหม่ไม่มากซึ่งต่อ 1 ปี นักท่องเที่ยวเข้ามาหลายแสนคน เกิน 4 แสนคนต่อปี ถ้ารวมทั้งตำบล เยอะที่สุดในภาคเหนือ ส่วนผู้ประกอบการใช้คอนเนคชั่นที่ชุมชนมี อย่างเช่น กลุ่มศิลปะ กลองสะบัดชัย กลุ่มดนตรี กลุ่มหมอนวด กลุ่มบายศรีสู่ขวัญ คือ ทั้ง 2 กลุ่ม มีการเกื้อหนุนกันในเชิงธุรกิจสัมพันธ์กัน

เป็นที่ทราบกันดีว่า ชุมชนท้องถิ่นของไทย มีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ หากชุมชนท้องถิ่นมีความเข้มแข็ง ประเทศไทยก็ย่อมเกิดความมั่นคงผาสุก ซึ่งนโยบายสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานราก ตามแนวทาง “ประชารัฐ” นี้ สามารถตอบโจทย์และกำหนดทิศทางการพัฒนาชุมชน ให้มีความมั่นคงยั่งยืนได้นั้น ได้ผ่านการพิสูจน์ว่า ทำได้จริง มีรูปธรรม

สามารถติดตามข่าวสาร/สารคดี ชุมชนท้องถิ่นจัดการตนเอง ได้ที่ รายการจุดประกายความสุข ททบ.5 วันจันทร์ เวลา 17.30-17.55 น. และ www.youtube.com/CODI Films