ปากกา เป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิตประจำวันของเรา และเป็นอุปกรณ์การเขียนที่พกพาได้ง่าย เราอาจจะต้องใช้ปากกาเพื่อเซ็นชื่อ ลายเซ็น หรือจดบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ในแต่ละวัน หลายคนจึงมักพกปากกาติดตัวไว้ ไม่ว่าจะเป็นในกระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง หรืออาจเป็นถุงผ้า กระเป๋าผ้าก็ได้ ในบางครั้งฝาของปากกาอาจหลุดออก ปากกาอาจจะแตก หรือปากกาชำรุด มีปัญหาที่ทำให้หมึกปากกาไหลเปื้อนเสื้อผ้าได้ และกว่าจะซักออกคงต้องใช้เวลานาน

ปัจจุบันมีเคล็ดลับมากมายในการขจัดคราบปากกาบนเสื้อ หรือวัสดุที่เป็นผ้า โดยเบื้องต้นเมื่อเสื้อผ้าเลอะคราบปากกาแล้วนั้น เราควรรีบล้างทำความสะอาด ก่อนที่คราบหมึกจะซึมลงไปที่ใบผ้า ซึ่งจะทำให้ยิ่งทำความสะอาดได้ยากขึ้น และควรใช้กระดาษทิชชู่ค่อย ๆ ซับหมึกปากกาออกมาให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างวิธีขจัดคราบวิธีอื่น ๆ มาแนะนำดังนี้

  1. น้ำยาล้างเล็บ – ใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บให้ชุ่มแล้วนำมาวางไว้บนคราบ ทิ้งไว้ 30 นาที และใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นมาซับคราบหมึกปากกาจนหมด อาจจะต้องทำซ้ำหลายครั้งจนกว่าคราบจะหมด แต่เนื่องจากน้ำยาล้างเล็บอาจมีส่วนผสมที่ทำปฏิกิริยากับผ้า ซึ่งอาจทำให้เกิดรอยด่างบนผ้า ดังนั้นจึงควรทดสอบกับตัวผ้าก่อนว่าจะทำให้ผ้าเสียหายหรือไม่
  2. น้ำมันล้างคราบสนิม หรือที่เรียกว่า น้ำมันเอนกประสงค์ – ฉีดน้ำมันลงบนจุดที่เป็นคราบปากกา ทิ้งไว้ 1-2 นาที จากนั้นนำไปซักด้วยน้ำเปล่าและผงซักฟอก
  3. แอลกอฮอล์ล้างแผล – ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ให้ชุ่ม วางไปบนคราบปากกา จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที และใช้ทิชชูหรือฟองน้ำซับคราบหมึกออก หรือขยี้ออกเบา ๆ แล้วจึงล้างคราบออกด้วยน้ำเย็น
  4. ผงฟู (Baking Soda) – นำผงฟู หรือที่เรียกว่าเบกกิ้งโซดา (Baking Soda) ผสมกับน้ำเย็นและหยดลงบนคราบปากกาทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงนำไปล้างคราบปากกาออกด้วยน้ำเย็น
  5. น้ำเย็น สบู่ น้ำยาล้างจาน – นำผ้าที่เปื้อนหมึกปากกาไปแช่ในน้ำเย็นให้ชุ่ม แล้วนำสบู่ค่อย ๆ ถูทำความสะอาดบริเวณคราบหมึก ทิ้งไว้ 5 ชั่วโมง หลังจากนั้นให้ใช้น้ำยาล้างจาน หยดลงบนคราบหมึกประมาณ 2-3 หยด ค่อย ๆ ถูคราบจนคราบหมึกจางลง หลังจากนั้นให้นำผ้าไปซักน้ำเย็นจนคราบออกจนหมด
  6. น้ำยาซักผ้าสูตรขจัดคราบ – นำน้ำยาซักผ้าป้ายไว้บริเวณที่เป็นคราบปากกา จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที (หรือตามการใช้งานของน้ำยาซักผ้านั้น) แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเปล่า อาจจะใช้แปรงสีฟันขัดตรงคราบปากกาเบา ๆ เพื่อช่วยให้คราบหลุดได้ง่ายขึ้น
  7. นมสด หรือนมเปรี้ยว – นำเสื้อผ้าบริเวณที่มีคราบหมึกปากกาแช่ในนมสดหรือนมเปรี้ยว หากเป็นนมสดควรแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป ส่วนนมเปรี้ยวควรทิ้งไว้ข้ามคืน หลักจากนั้นนำมาซักตามปกติ สามารถขยี้ตรงรอยคราบได้ หากยังไม่เห็นผลที่ดีให้ทำซ้ำอีกครั้ง จกว่าคราบหมึกจะหมดไป

วิธีดังกล่างมานี้เป็นเพียงวิธีขจัดคราบหมึกปากกาที่ติดบนเสื้อผ้าเบื้องต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย และใช้อุปกรณ์ที่ใกล้ตัวที่สามารถหาได้ไม่ยาก ทั้งนี้ หากต้องการให้การขจัดคราบเห็นผลได้ดีที่สุดนั้น เราควรดูในเรื่องของปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น ประเภทของน้ำหมึก ตัวทำละลายของน้ำหมึก รวมถึงคุณภาพของปากกา เป็นต้น ทั้งนี้หากต้องการปากกาคุณภาพดี ขอแนะนำโรงงานผลิตปากกาพรีเมี่ยม www.pen-perfect.com ซึ่งเป็นโรงงานรับผลิตปากกา พร้อมสกรีนโลโก้ เหมาะสำหรับทำเป็นของพรีเมี่ยม ของแจก หรือเป็นของขวัญให้กับคนสำคัญ แต่ปากกาที่คุณภาพดี หากใช้อย่างไม่ระมัดระวัง ก็อาจทำให้เกิดคราบหมึกบนเสื้อผ้าได้เช่นกัน ดังนั้น จึงควรใช้ปากกาอย่างระมัดระวัง และจัดเก็บให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการใช้งาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน