องค์การอนามัยโลกรายงานว่า 90% ของประชากรโลกอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีมลพิษทางอากาศสูงกว่าเกณฑ์ความปลอดภัย ซึ่งมลพิษที่อันตรายมากที่สุดคือฝุ่นละอองที่มีอนุภาคละเอียด จากไอเสียรถยนต์ เตาเผาวัสดุที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีเป็นพิษ นำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 59 นายวิจารย์ สิมาฉายา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยข้อมูลมลพิษที่เกิดขึ้นในประเทศไทย จากการตรวจสอบสถานการณ์คุณภาพอากาศ 29 จังหวัด พบว่า เกินค่ามาตรฐาน 23 จังหวัด* ซึ่งกรุงเทพฯ มีค่ามลพิษเกินมาตรฐานและยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่วนคนต่างจังหวัดก็มีสิทธิเผชิญมลภาวะจากโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ได้เช่นกัน

ล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก P&G ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง พบว่ามลภาวะสามารถเกาะติดเส้นผมได้มากกว่าผิวหนังถึง 3 เท่า ทำให้เส้นผมมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากสิ่งสกปรก จนอ่อนแอ และหลุดร่วงมากขึ้น

โดยปกติเส้นผมของคนเราจะหลุดร่วงวันละ 100-150 เส้นต่อวัน หากเกินกว่านี้ก็ถือว่าผิดปกติ อาจต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนัง สิ่งสำคัญคือการดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีอยู่เสมอ ด้วยการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ และดูแลสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงพร้อมต่อสู้กับมลภาวะได้อยู่เสมอ ด้วยแชมพูและครีมนวดที่ดูแลเรื่องผมร่วงโดยเฉพาะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน