Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมจับมือ มจพ. ติวเข้มผู้ประกอบการหนุนนวัตกรรมลอร่าลุยธุรกิจ

16 ก.ย. 2563 - 14:22 น.

เมื่อเร็วๆ นี้ กองพัฒนาขีดความสามารถธุรกิจอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ(มจพ.) ดำเนินการจัดกิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพทางธุรกิจและความเข้มแข็งของเครือข่าย

ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ผ่านหลักสูตร ONLINE AUTOMATION TRAINING ภายใต้หัวข้อ “การประยุกต์ใช้ COMMUNITY LORA TECHNOLOGY เพื่อเพิ่มผลิตภาพและสร้างนวัตกรรมในอุตสาหกรรม” จำนวน 50 ราย เป็นอบรมเชิงปฏิบัติการ 5 รูปแบบ จำนวน 30 ชั่วโมง

เน้นการใช้งานลอร่า (LoRa) ที่มาจากความต้องการการสื่อสารไร้สายที่สามารถครอบคลุมได้กว้างไกล โดยใช้พลังงานต่ำให้กับผู้ประกอบการด้านต่างๆ ได้แก่ ผู้ประกอบการกลุ่มหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ อุตสาหกรรมเกษตร อุตสาหกรรมบริการ อุตสาหกรรมการแพทย์ ฯลฯ

คุณวีรพล มนัสตรีนาท วิศวกรโรงพยาบาลศิริราชและผู้เข้าร่วมโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ เล่าว่า “เหตุผลในการเข้าร่วมโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติครั้งนี้ ทางโรงพยาบาลศิริราชมองเห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีลอร่า ที่จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานด้วยกันระหว่างแพทย์ พยาบาลกับผู้ป่วยของโรงพยาบาล เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถส่งข้อมูลราบละเอียดต่างๆของผู้ป่วยผ่านเทคโนโลยีลอร่ามายังโรงพยาบาล

โดยที่คนไข้หรือผู้ป่วยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมาพบแพทย์ด้วยตนเอง สามารถประหยัดเวลาและลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี ซึ่งถือได้ว่าการนำเทคโนโลยีลอร่ามาประยุกต์งานบริการภายในโรงพยาบาลจะช่วยสร้างประโยชน์การใช้งานให้กับทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

คุณวุฒิพงษ์ โชคศุภจินดา เจ้าของกิจการเจ้าสัวขาหมูเมืองทอง และผู้เข้าร่วมโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ เล่าว่า “สาเหตุการเข้าร่วมโครงการครั้งนี้ เนื่องจากผมเองไม่ได้อยู่ในโรงงานทุกขั้นตอนกระบวนการผลิต ทำให้อยากได้เทคโนโลยีมาใช้ตรวจสอบในกระบวนการผลิต เพื่อนำเทคโนโลยีลอร่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการผลิต

ตลอดจนดูแลขั้นตอนการผลิตด้วยเทคโนโลยีลอร่า ระยะไกล สามารถควบคุมการทำงานผ่านเทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ขั้นตอนการผลิตอยู่ในกระบวนการใด อุณหภูมิจำนวนเท่าไร เหลือเวลาในกระบวนการทำขาหมูให้เสร็จนานเท่าไร ฯลฯ นอกจากนี้ผู้ประกอบการสามารถนำเทคโนโลยีไปต่อยอดในธุรกิจควบคู่กับข้อมูลมี่ถูกพัฒนาคู่กับเทคโนโลยีครั้งนี้ ซึ่งถือได้ว่าโครงการนี้สามารถช่วยผู้ประกอบการขับเคลื่อนสู้กับวิกฤตโควิด – 19 หลังจากนี้ได้ในระดับน่าพอใจ”

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมจับมือ มจพ. ติวเข้มผู้ประกอบการหนุนนวัตกรรมลอร่าลุยธุรกิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง