ผบ.ทอ. วางพวงมาลา รําลึก 80 ปี สดุดีวีรชนสงครามมหาเอเชียบูรพา

8 ธ.ค. 2564 - 18:47 น.

“ผบ.ทอ.”วางพวงมาลาร่วม​ รําลึก 80 ปี สดุดีวีรชนสงครามมหาเอเชียบูรพา 8 ธันวาคม 2484 ณ กองบิน 5

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8​ ธ.ค.พล.อ.อ. นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ พร้อมด้วย คุณปัญญดาว ธูปะเตมีย์ นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ เป็นประธานประกอบพิธี “รําลึก 80 ปี สดุดีวีรชนสงครามมหาเอเชียบูรพา 8​ ธันวาคม 2484 ” ณ กองบิน 5 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมี นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายทหารชั้นผู้ใหญ่ และสมาชิกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ ร่วมพิธีฯ

เนื่องในปี​ 2564​ เป็นโอกาสครบรอบ 80 ปี สดุดีวีรชน สงครามมหาเอเชียบูรพา 8 ธันวาคม 2484​ ซึ่งกองทัพอากาศ กำหนดจัดกิจกรรม “รำลึก 80 ปี สดุดีวีรชน สงครามมหาเอเชียบูรพา 8​ ธันวาคม 2484” ขึ้น

เพื่อน้อมรำลึก เทิดเกียรติ และสดุดีวีรชนผู้เสียสละทุกท่าน ได้แก่ ทหารอากาศ จำนวน 38 คน ครอบครัวทหารอากาศ จำนวน 2 คน ตำรวจ จำนวน 1 คนแเ ลูกเสือ จำนวน 1​ คน รวม 42 คน ที่เสียชีวิตในสมรภูมิกองบินน้อยที่ 5 และนักบิน จำนวน 3 คน ที่เสียชีวิตที่ฝูงบินที่ 43 วัฒนานคร รวมถึงทหาร ข้าราชการ ยุวชนทหาร และประชาชน ในทุก ๆ พื้นที่ทั่วประเทศ ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจ เสียสละชีวิต รักษาเอกราชอธิปไตยของชาติในเหตุการณ์ครั้งนั้น เพื่อปกป้องผืนแผ่นดินไทยในสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา และเพื่อเป็นการสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ให้พี่น้องชาวไทยและชาวต่างชาติได้ทราบถึงเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมา


โดยจัดพิธีวางพวงมาลา ณ อนุสาวรีย์วีรชน 8 ธันวาคม และพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศแด่วีรชนผู้เสียชีวิต ณ อาคารกองบังคับการ กองบินน้อยที่ 5 กองบิน 5 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ทั้งนี้ เพื่อน้อมรำลึก และสดุดีวีรชนสงครามมหาเอเชียบูรพา ทุกท่านที่เสียสละชีวิต เพื่อรักษาเอกราชอธิปไตยของชาติ และปกป้องผืนแผ่นดินไทย


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผบ.ทอ. วางพวงมาลา รําลึก 80 ปี สดุดีวีรชนสงครามมหาเอเชียบูรพา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง