ประเทศไทยเราทุกวันนี้หลายคนอาจรู้สึกได้ว่ามีแต่ร้อน และร้อนมากขึ้นทุกวัน แดดแรงมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้ภายในบ้านร้อนไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราจึงทำทุกทางที่จะช่วยให้บ้านเย็นลง แต่วิธีดังกล่าวนั้นจะเป็นการแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้องและตรงจุดหรือไม่ วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ที่แก้บ้านให้เย็นลง ด้วยสีทาหลังคากันความร้อนมาแนะนำค่ะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สาเหตุที่ทำให้บ้านร้อน

บ้านร้อนเกิดได้จากสาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

  • ความร้อนภายนอกบ้าน

เกิดจากแสงแดดที่สาดส่องมาในช่วงกลางวัน ซึ่งในส่วนของทั้งตัวอาคารและหลังคากันความร้อนได้ไม่ดีเท่าที่ควร อีกทั้งความร้อนจากแสงแดดยังแผ่เข้ามาถึงในตัวบ้านผ่านหน้าต่าง ประตู และหลังคา เกิดเป็นความร้อนสะสมภายในบ้านเพิ่มขึ้นอีกด้วย

  • ความร้อนภายในบ้าน

อาทิ ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านมากเกินไป ห้องครัวไม่ได้มีการติดตั้งเครื่องดูดควัน เพื่อระบายความร้อน กลิ่น และควัน รวมถึงทาสีผนังภายในบ้านที่เป็นโทนร้อน เป็นต้น

เคล็ดลับแก้บ้านให้เย็นลง

การแก้บ้านให้เย็นลง สามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

  • ติดฉนวนกันความร้อน

การติดฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายบ้านนิยมใช้กัน เพราะหาซื้อได้ง่าย และสามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเองใต้หลังคา มีความทนทาน ใช้ได้นานหลายปี ซึ่งฉนวนกันความร้อนมีหลายประเภทด้วยกัน อาทิ ฉนวนกันความร้อนใยแก้ว, ฉนวนกันความร้อนอลูมิเนียมฟอยล์ และฉนวนกันความร้อนโพลีเอทิลีน เป็นต้น

  • ใช้สีทาหลังคากันความร้อน

การเลือกใช้สีทาหลังคากันความร้อน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถแก้บ้านให้เย็นลงได้ดี การเลือกใช้ ควรเลือกที่สีทาหลังคาที่เป็นเนื้อโพลีเมอร์ซึ่งจะมีสาร UV Protection ที่สามารถกันความร้อนจากแสงแดดได้ดี เนื้อฟิล์มควรมีความเรียบเนียน เพื่อป้องกันการเกาะของฝุ่นผง ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นบนหลังคา ไม่มีสารปรอท และสารตะกั่ว เพื่อความปลอดภัยในกรณีที่รองน้ำฝนไว้เพื่ออุปโภคบริโภค ที่สำคัญสีที่ใช้ความมีความยึดติดแน่น ใช้งานได้ยาวนาน และตอบโจทย์ได้ในทุกดีไซน์บ้าน ด้วยการมีหลายเฉดสีให้เลือก

  • ปลูกต้นไม้รอบบ้าน

วิธีนี้นอกจากจะช่วยลดความร้อนได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มออกซิเจนในอากาศได้อีกด้วย โดย 1 ต้นไม้ใหญ่ เทียบได้กับเครื่องปรับอากาศขนาด 1 ตัน หรือ 12,000 BTU เลยทีเดียว

  • ทาสีภายนอกด้วยสีโทนเย็น

ภายนอกตัวอาคารควรเลือกใช้สีโทนเย็น อาทิ สีฟ้า สีเขียว สีน้ำเงิน หรือจะเป็นสีอ่อนก็ได้ อาทิ สีเหลืองอ่อน สีครีม หรือสีขาว เป็นต้น

ความร้อนที่เกิดจากปัจจัยภายนอกอย่างแสงแดดที่ส่องตรงมายังหลังคาบ้านเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ แต่เราสามารถแก้ไขและป้องกันบ้านของเราได้ ด้วยการเลือกใช้สีทาหลังคากันความร้อนที่มี UV Protection ก็จะสามารถป้องกันความร้อนจากแสงแดดได้ ยิ่งไปกว่านั้นหากสีที่ใช้ทาหลังคานั้น สามารถใช้ทาได้ทั้งบนกระเบื้องลอนคู่, ลอนเรียบ, กระเบื้องแผ่นเรียบ, หลังคาคอนกรีตทั่วไปได้ หรือมากกว่านั้นหากสามารถใช้ทาสนามพื้นคอนกรีต หรือบล็อกปูถนนได้ด้วย ก็นับว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่ามาก ๆ ทีเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน