Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

สวดมนต์ไล่ไวรัส

20 มี.ค. 2563 - 00:25 น.

สวดมนต์ไล่ไวรัส

คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม

โดย...เภรี กุลาธรรม

สวดมนต์ไล่ไวรัส : รัฐบาลมีแนวคิดให้ทุกวัดทั่วราชอาณาจักร ตลอดจนวัดไทยในต่างประเทศ เจริญพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร เพื่อเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจในช่วงสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ระบาด

คาดว่าจะเริ่มได้ในวันที่ 25 มี.ค.นี้ เป็นวันแรก ช่วงเวลา 4 โมงเย็น

โดยในวันที่ 20 มี.ค.นี้ รัฐมนตรีที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จะนำเรียนที่ประชุมมหาเถรสมาคม ออกเป็นมติให้วัดทั่วประเทศและในต่างประเทศถือปฏิบัติ

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าที่ผ่านมาตั้งแต่โบราณก็มีช่วงที่ประเทศประสบกับโรคภัยไข้เจ็บ เช่น การระบาดของโรคห่าหรืออหิวาตกโรค ก็จะสวดมนต์บทนี้ เพราะเชื่อว่าจะช่วยปัดเป่าเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งไม่ดีให้พ้นจากประเทศไป

สำหรับในกรุงเทพมหานคร วัดที่ร่วมสวดพร้อมกันในวันนั้น ประกอบด้วย วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม โดยรัฐบาลเตรียมทูลเชิญสมเด็จพระสังฆราช ทรงเป็นประธาน วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร และวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นต้น

ส่วนในต่างจังหวัดนั้น อาจจะให้วัดสำคัญในพื้นที่นั้นๆ ดำเนินการ เพื่อเสริมสร้างกำลังใจให้กับประชาชนทุกคนรอดพ้นจากภัยอันตราย

เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดและลดภาวะเสี่ยงการแพร่เชื้อ จะขอความร่วมมือประชาชนให้อยู่นอกพระอุโบสถ โดยเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และให้สวมหน้ากากอนามัย

ทั้งนี้ จะมีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ ช่อง 9 อสมท โดยกำลังหารืออาจจะถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยด้วย

แนวความคิดดังกล่าว ผู้ที่เห็นด้วย ก็บอกเป็นเรื่องดีที่สร้างกำลังใจให้กัน

ส่วนผู้ไม่เห็นด้วยก็มองว่าไม่ใช่วิธีที่จะช่วยทำให้ลดการระบาดได้ พร้อมเป็นห่วงเรื่องการรวมกลุ่มของประชาชนจำนวน มากๆ ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ขยาย เชื้อได้

จริงๆ แล้วเรื่องจัดสวดมนต์นั้น ควรเป็นเรื่องรอง เรื่องเสริมมากกว่า

มาตรการในทางปฏิบัติอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรค มีความสำคัญสูงสุดในขณะนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สวดมนต์ไล่ไวรัส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง