logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

เพื่อพิสูจน์ โควิด-19 เปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์

12 พ.ค. 2563 - 10:05 น.

เพื่อพิสูจน์ โควิด-19

เปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์

คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม

โดย...จ่าบ้าน

เพื่อพิสูจน์ โควิด -19 เปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์ - ใครเขาก็ว่า โรคโควิด -19 เป็นเหตุทำให้สถานการณ์ และพฤติกรรมมนุษย์เปลี่ยนแปลง และเชื่อว่าไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งมองไม่เห็นด้วยตาเนื้อแพร่ระบาดผ่านทั้งการสัมผัสไปสู่มนุษย์ได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว และทั้งสัมผัสผ่านลมหายใจของมนุษย์ในระยะไม่เกิน 2 เมตร

มนุษย์รู้ว่าไวรัสชนิดนี้ไม่สามารถแพร่ระบาดในความร้อนของแสงแดด แต่อยู่ได้นานในความชื้น ทำให้มนุษย์ป้องกันได้ด้วยเมื่อสัมผัสกับไวรัสโคโรนา 2019 แล้วล้างมือด้วยสบู่บ่อยครั้ง

ทั้งในร่างกายของมนุษย์ยังมีภูมิต้านทานจากเม็ดเลือดขาวทำลายล้างไวรัสให้ “ตาย” ได้ จึงเป็นเหตุให้มนุษย์ไม่ถึงกับเป็นโรคจากไวรัสและเสียชีวิตเมื่อสัมผัสทันที

แม้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งนี้ จะคร่าชีวิตมนุษย์ไปจำนวนมาก แต่มีผู้หายจากโรคไวรัส เกาะกินปอดและระบบหายใจได้จำนวนมาก ขณะเดียวกันกับที่มนุษย์พยายามค้นคิด “วัคซีน” มาป้อง กันไวรัสให้หมดไปโดยเร็ว เพื่อให้การแพร่ระบาด สิ้นสุดลงเร็ววัน

ทั้งมนุษย์ควรใช้โอกาสนี้ปรับสถานการณ์และพฤติกรรมให้มีชีวิตและความเป็นอยู่ร่วมกันไม่ทำลายล้างซึ่งกันและกันด้วยสงครามต่อไป


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

เพื่อพิสูจน์ โควิด-19 เปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์