คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

จานโน้นก็น่าหม่ำ เมนูนี้ก็น่ากิน อ้ำๆๆ อย่างนี้ต้องเขมือบก่อนโดนเพื่อนๆ แย่ง แต่ยิ่งกินเยอะๆ เร็วๆ ในเวลาสั้นๆ ก็ยิ่งเสี่ยงต่ออันตรายจากภาวะเสพติดอาหาร

ดร.แพทริเซีย ซู กริกสัน จากแผนกระบบประสาท วิทยาลัยเพนน์ สหรัฐอเมริกา วิจัยพฤติกรรมเสพติดอาหารของหนูทดลอง จนพบว่า การกินเมนูไขมันและแป้งหนักๆ อย่าง หมูทอด เบคอน พิซซ่า พาสต้าและขนมปังทาเนย เป็นจำนวนมากในเวลาสั้นๆ มีแนวโน้มทำให้เด็กๆ กลายเป็นหนูน้อยช่างกินกับปัญหาหุ่นจ้ำมํ่า มากกว่าเด็กที่กินอาหารในอัตราส่วนปกติ ถึงร้อยละ 50

นั่นเป็นเพราะระบบทาง เดินอาหารเคยชินกับการย่อยสารพัดเมนูอ้วนแบบเร่งรีบในเวลาจำกัด กระบวนการย่อยและดูดซึมอาหารเลยบกพร่อง ที่สำคัญ ถ้าเด็กๆ ยังกินเยอะๆ เร็วๆ เป็นเวลานาน อาการเสพติดอาหารก็จะยิ่งวิกฤต ทำให้ต้องกินบ่อยจนอ้วนขึ้น ในที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน