คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์
ดร.พอล ทอมป์สัน ผู้เชี่ยวชาญทางประสาทวิทยา มหาวิทยาลัยแคลิ ฟอร์เนีย สหรัฐ อเมริกา สแกนสมองของเด็กๆ ในวัย 13-18 ปี จำนวน 615 คน ก่อนจะสแกนซ้ำอีกครั้งเมื่ออายุครบ 23 ปี และนำข้อมูลไปเปรียบเทียบกับพฤติ กรรมการกินอาหาร
จนพบว่า เด็กที่กินเมนูอุดมด้วยธาตุเหล็ก อย่าง เนื้อสัตว์ ตับไก่ หรือจะเป็นผักใบเขียว เช่น ถั่วฝักยาว กะเพรา โหระพา สะระแหน่ และมะเขือเทศ มีพัฒนาการทางสมองที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อเติบโตเข้าสู่วัยทำงาน ต่างจากคออาหารจังก์ฟู้ดที่เสี่ยงมีปัญหาในระบบสมอง
เพราะธาตุเหล็กเป็นส่วน ประกอบสำคัญของเฮโม โกลบินในเม็ดเลือดแดง หากขาดธาตุเหล็กก็จะ เกิดภาวะโลหิตจาง การนำออกซิเจนไปเลี้ยงเนื้อเยื่อต่างๆ เลยมีประสิทธิภาพลดลง
ส่งผลต่อพัฒนาการ ของสมอง ทำให้มีสมาธิสั้น ความจำไม่ดี แถมยังเหนื่อยง่าย เฉื่อยชาและเรียนหนังสือ ไม่รู้เรื่องอีกด้วย