เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : “แอร์แบ๊ก” มือถือ

ฟิลิป เฟรนเซน นักศึกษามหาวิทยาลัย อาเลิน ประเทศเยอรมนี เปิดเผยนวัตกรรมเคสโทรศัพท์สุดเจ๋งที่ช่วย ป้องกันความเสียหายของกระจกหน้าจอและโทรศัพท์ในกรณีตกหล่นจากที่สูง ด้วยเทคโนโลยี “แอ๊กทีฟ แดมปิง” (เอดี) ซึ่งช่วยลดการสั่นสะเทือนและควบคุมการเคลื่อนไหวของวัตถุให้ตั้งระนาบกับพื้นผิว

เคสมือถือดังกล่าวจึงมีชื่อเรียกว่า “เคส โมบายล์ แอร์แบ๊ก” เพราะทำหน้าที่คล้ายถุงลมนิรภัยในรถยนต์นั่นเอง

เคสโมบายล์แอร์แบ๊กมาในรูปแบบเคสคลุมโทรศัพท์มือถือทั่วไป แต่พิเศษกว่าด้วยกลไกของอุปกรณ์แอ๊กทีฟ แดมปิง ในช่วงที่โทรศัพท์อยู่ในภาวะปกติ ตัวเคสจะเรียบไปตามรูปทรงของโทรศัพท์ เหมือนเคสที่วางขายตาม ท้องตลาด แต่เมื่อโทรศัพท์ร่วงหล่น ระบบเซ็นเซอร์จะดีดส่วนขารับแรงกระแทกซึ่งมีลักษณะคล้ายกลีบดอกไม้ 2 กลีบประกบ ด้านบน และส่วนปลายโค้งงอนออกจากกัน

โดยขาทั้ง 4 มุมรอบตัวเคสจะเป็นส่วนที่ตกกระทบกับพื้น และเพราะทำจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง เคสจะกระเด้งตัวขึ้นจากพื้นและช่วยลดแรงสั่นสะเทือนจากการกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

เบื้องต้นเคสโมบายล์แอร์แบ๊กยังทำงานได้เฉพาะกับพื้นผิวเรียบ จึงจำเป็นต้องพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานในทุก รูปแบบ และถึงยังไม่มีวางจำหน่าย แต่ก็ได้รับรางวัลสูงสุดที่การันตี ความสุดยอดจากเยอรมัน โซไซตี ฟอร์ เมคาทรอนิกส์

บทความก่อนหน้านี้พ่อเมืองตรัง จัดอาหารมื้อพิเศษ! เลี้ยงต้อนรับทีม เก็บรังนก ร่วมภารกิจช่วย13ชีวิต
บทความถัดไปรู้ไปโม้ด : ถ้ำ – กำเนิด