เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : หุ่นแมลงสาบ

เควิน เฉิน จากโรงเรียนวิศวกรรมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ฮาร์วาร์ด จอห์น เอ. พอลสัน ในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยความคืบหน้าของ “แฮเมอร์” (HAMR) หุ่นยนต์ฮาร์วาร์ด แอมบูลาทอรี ไมโครโรบอต ที่มีต้นแบบเป็น “แมลงสาบ” สุดยอดแมลงที่ขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแกร่ง และสามารถเอาชีวิตรอดในสถานการณ์แสนทรหดเกือบทุกรูปแบบส่งผลให้ทีมนักวิทยาศาสตร์เตรียมพัฒนาหุ่นยนต์แฮเมอร์รุ่นใหม่ให้ดำน้ำได้เช่นเดียวกับแมลงสาบจริงๆ ที่สามารถอยู่ใต้น้ำได้นาน 30 นาทีโดยไม่มีปัญหา

หุ่นยนต์แฮเมอร์ ซึ่งมีขนาดเล็กจิ๋วเพียง 4.5 เซนติเมตร และหนักแค่ 2.8 กรัม ด้วยกลไกขาที่เลียนแบบแมลงทำให้หุ่นยนต์แฮเมอร์สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว 17.2 เซนติเมตรต่อวินาที นอกจากนี้ยังกระโดด เหิน ปีน และวิ่งเหยาะๆ และแม้จะร่วงหล่นจากที่สูงก็มีระบบรองรับแรงกระแทก ช่วยให้หุ่นยนต์ปลอดภัยจากความเสียหาย

แฮเมอร์รับน้ำหนักได้เป็น 2 เท่าของน้ำหนักตัว ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการติดตั้งเซ็นเซอร์หรือระบบต่างๆ สำหรับการใช้งานในอนาคต รวมถึงความหวังว่าจะนำแฮเมอร์ไปใช้สำรวจสภาพแวดล้อมใต้น้ำ และเก็บข้อมูลจากแหล่งน้ำที่อาจมีสารพิษปนเปื้อน หรือเป็นอันตรายต่อมนุษย์

บทความก่อนหน้านี้FootNote:อลังการงานสร้างครม.สัญจร จากบุรีรัมย์ ซอดอุบลราชธานี
บทความถัดไปพ่อเฒ่าป่วยโรคไต เครียดคว้าเชือกผูกคอดับคาบ้าน พ้อมีชีวิตอยู่ไปก็ทรมาน