เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : กระจกดูแลร่างกาย

ฟาร์ฮัด ฟาราห์บักห์เชียน ผู้ก่อตั้งเน็กเกตแล็บส์ จากสหรัฐอเมริกา เปิดตัว “เน็กเกต” กระจกอัจฉริยะที่ไม่ได้มีไว้แค่ส่องดูแลความสวย-หล่อ และความเรียบร้อยเท่านั้น แต่ยังสามารถติดตามความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เพื่อดูแลสุขภาพ และควบคุมให้น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานมีสุขภาพดี กระจกเน็กเกตเป็นกระจกรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า โครงสร้างสูง 158.8 เซนติเมตร กว้าง 30.5 เซนติเมตร หนา 30.5 เซนติเมตร ส่วนกระจกสูง 125 เซนติเมตร กว้าง 27.4 เซนติเมตร มาพร้อมแท่นยืนหมุน 360 องศา

การใช้งานเริ่มจากตั้งแท่นหมุนให้ห่างกระจกราว 80 เซนติเมตร กระจกเน็กเกตใช้เทคโนโลยีของอินเทล เรียลเซนส์ ทรีดี 410 ซีรีส์ โหมดจับภาพเคลื่อนไหว และน้ำหนัก

ผู้ใช้จำเป็นต้องถอดเสื้อผ้าเพื่อให้การสแกนร่างกายได้ผลที่ตรงและมีประสิทธิภาพที่สุด เมื่อแท่นยืนหมุนกระจกจะบันทึกภาพร่างกายและสร้างเป็นภาพสามมิติ จากนั้นเชื่อมต่อระหว่าง กระจกเน็กเกตกับแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือสมาร์ตโฟน เพียงเท่านี้ข้อมูลทางกายภาพของผู้ใช้ ครอบคลุมความสูง น้ำหนัก รวมถึงสัดส่วนต่างๆ ตั้งแต่รอบคอ ไหล่ อก ช่วงแขนท่อนบน เอว หน้าท้อง สะโพก ต้นขาช่วงบน ต้นขาช่วงกลาง และน่อง 

นอกจากนี้ยังประมวลผลและวิเคราะห์ได้ว่าผู้ใช้มีสัดส่วน ไขมันมากน้อยขนาดไหน มวลไขมันเท่าไหร่ กล้ามเนื้อมากแค่ไหน และยังมีการเปรียบเทียบ รวมทั้งแจ้งผลความเปลี่ยนแปลงของร่างกายในแต่ละครั้งที่สแกน

บทความก่อนหน้านี้ထောက်လှမ်းရေး အရာရှိဟောင်းတွေရဲ့သတင်းကြည့်ခွင့် ထရမ့် ရုပ်သိမ်း
บทความถัดไปอาทิตย์ละต้น : แก้วมังกร