เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : ส่งของไร้คนขับ

เดฟ เฟอร์กูสัน ผู้ร่วมก่อตั้งนูโร บริษัทพัฒนายานยนต์ไร้คนขับในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยความคืบหน้าการบริการแห่งอนาคตด้วยการใช้ยานยนต์ไร้คนขับขนส่งสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตสู่ผู้บริโภค ว่า บริษัทนูโร ซึ่งร่วมกับ โครเกอร์ ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ของสหรัฐ เริ่มทดสอบใช้ยานยนต์ไร้คนขับส่งสินค้า จากสาขาในเมืองสกอตส์เดล รัฐแอริโซนา เมื่อวันที่ 16 ส.ค.

ลูกค้าซื้อสินค้าผ่านทางเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น ของโครเกอร์ จากนั้นเลือกให้ส่งของภายในวันที่สั่งซื้อ หรือจะรับของวันรุ่งขึ้นก็ได้ โดยไม่มีกำหนดการสั่งซื้อสินค้าขั้นต่ำ แต่มีค่าบริการ 5.95 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 195 บาทต่อครั้ง 

แม้จะมีราคาค่อนข้างแพง แต่เมื่อพิจารณาว่าต้องขับรถออกไปซื้อของเอง ซึ่งเสียทั้งค่าน้ำมัน และเวลาในการเดินช็อปปิ้ง บริการของโครเกอร์ถือว่าช่วยให้นักช็อปประหยัดในหลายๆ ทาง

สำหรับการทดสอบครั้งแรก โครเกอร์และนูโรใช้รถยนต์โตโยต้า พรีอุส ติดตั้งด้วยเทคโนโลยีเซลฟ์-ไดรฟ์วิง ของนูโร โดยจะมีคนขับช่วยเหลือนั่งไปด้วยเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน และเมื่อระบบสมบูรณ์แบบแล้ว

โครเกอร์จะทดสอบขั้นสุดท้ายด้วย “อาร์ 1” รถไร้คนขับของนูโรซึ่งมีขนาดกะทัดรัด ยาวเพียง 90-120 เซนติเมตร มี 4 ประตู และไม่มีที่นั่ง

เพื่อให้บรรทุกสินค้าได้มากที่สุด และใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าในการขนส่งแต่ละครั้ง

บทความก่อนหน้านี้လူကိုးဆယ်ကျော် အရိုးစုတွေ သီရိလင်္ကာမှာ တွေ့လာ
บทความถัดไปเมียเดือดจัด! ผัวพาเพื่อนสาวมากินเหล้าที่บ้าน ก่อนทะเลาะหนัก โดนน็อกคาบ้าน