เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : ไฟฟ้าน้ำไหล

เบเนดิกต์ แพดเบิร์ก จากบลูฟรีดอม แอลแอลซี ประเทศเยอรมนี แนะนำ “บลูฟรีดอม” อุปกรณ์ผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำสุดเจ๋ง มาในรูปแบบอุปกรณ์ครอบใบพัดขนาดกะทัดรัด เส้นผ่าศูนย์กลาง 20 เซนติเมตร และหนา 6 เซนติเมตร เวลาใช้งานดึงส่วนใบพัดออกจากตัวครอบ เชื่อมต่อสายยูเอสบีจากส่วนใบพัดไปยังตัวครอบ นำใบพัดวางลงแหล่งน้ำไหล จะเป็นแม่น้ำลึกที่มีกระแสน้ำเชี่ยวกราก หรือแค่ลำธารเล็กๆ ที่มีระดับน้ำตื้นเขินก็ไม่มีปัญหา เท่านี้เป็นอันเสร็จ

แค่รอให้บลูฟรีดอมเปลี่ยนพลังงานน้ำเป็นกระแสไฟฟ้า โดย 1 ชั่วโมงที่นำบลูฟรีดอมวางลงในแหล่งน้ำไหล จะสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้งานโทรศัพท์มือถือได้นานถึง 10 ชั่วโมง ทั้งยังชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้าในชีวิตประจำวันชนิดอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย ตั้งแต่เครื่องเล่นเอ็มพี 3 กล้องถ่ายรูป โคมไฟหลอดแอลอีดี ตู้แช่พกพา อุปกรณ์นำทาง แท็บเล็ต และโน้ตบุ๊ก

นอกจากนี้ บลูฟรีดอมยังออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาข้อจำกัดการเข้าถึงไฟฟ้าในพื้นที่ชนบทและห่างไกลความเจริญ แค่มี บลูฟรีดอม และแหล่งน้ำไหล เด็กๆ ก็อ่านหนังสือ ทำการบ้าน และทบทวนบทเรียนในช่วงกลางคืนได้ หรือจะเชื่อมต่อกับหลอดไฟเพื่อส่องสว่าง ป้องกันอันตราย และทำให้ชุมชนปลอดภัยสำหรับทุกคน

บทความก่อนหน้านี้ปรับอ่วม! ‘เจ้าของร้านสเต๊ก’ กั๊กที่จอดรถให้ลูกค้า ตร.ชี้ทำรถติด-มีคนทำผิดต่อเนื่อง
บทความถัดไปสดจากเยาวชน : สร้างสรรค์คลิป ฉลาดคิดผลิตข่าว