ขนมรักษ์โลก

แอนดรูว์ ดาวด์ ผู้ก่อตั้งแยปปาห์ฟูดส์ จากสหรัฐ อเมริกา เปิดเผยโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อลดปริมาณอาหารที่ถูกทิ้งไปอย่างเสียเปล่า ในชื่อ “แยปปาห์” นำวัตถุดิบจากโรงงานผลิตซุป และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาแปรรูปเป็นแผ่นขนมทอดกรอบในรูปแบบเดียวกับมันฝรั่งทอดกรอบ แบ่งเบสขนมออกเป็น 2 ชนิด เบสแบบพืชผักสวนครัวใช้วัตถุดิบของแครอต และเซเลอรี่ที่เหลือจากทำซุปผัก มาผสมกับเศษอกไก่จากโรงงานคัดแยกและแพ็กเนื้อไก่ส่งไปยังซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ

ขณะที่เบสจากโรงหมักเบียร์ ใช้ข้าวมอลต์ และธัญพืชชนิดอื่นๆ ที่ผ่านการหมักเป็นเครื่องดื่ม มาผ่านกระบวนการและผสมกับเศษอกไก่ที่ได้จากแหล่งเดียวกันกับเบสขนมตัวแรก จากนั้นนำไปปรุงให้อร่อยยิ่งขึ้นด้วยการประสานงานกับ เชฟคัง ควน อดีตรองพ่อครัวใหญ่ จากร้านรางวัลมิชลินสตาร์เฟรนช์ลอนดรี จนได้รสชาติแปลกใหม่ 5 รส ได้แก่ รสมิเชลาด้า ค็อกเทลสัญชาติเม็กซิกัน รสเซเลอรี่โมโจ รสแกงกะหรี่แครอต รสเชดด้าชีสกับเพลเอล และรสแชนดีเบียร์

ขนมทั้ง 2 ชนิดให้ปริมาณโปรตีนระหว่าง 8-10 กรัม แถมยังมี เส้นใยอาหารสูง บรรจุในกระป๋องที่สามารถรีไซเคิลได้ 100% และที่สำคัญคือลดปริมาณอาหารที่ถูกทิ้งเปล่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรียกได้ว่าแยปปาห์เป็นขนมแห่งโลกอนาคตเพื่อคนรุ่นใหม่

ไม่ใช่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเท่านั้น แต่ยังเป็นมิตรต่อทรัพยากร และสภาพแวดล้อมด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน