เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : แอร์อัจฉริยะ

แอร์อัจฉริยะ

 

 

บริษัทไดกิ้น หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศและระบบทำความเย็นที่ใหญ่ที่สุดของโลก จากประเทศญี่ปุ่น เปิดเผย แผนพัฒนาเครื่องปรับอากาศสุดอัจฉริยะ ที่สามารถปรับระดับอุณหภูมิให้เหมาะกับ ผู้ใช้งาน รวมถึงปล่อยลมเย็นกระตุ้นให้ผู้ใช้รู้สึกกระฉับกระเฉง

ไดกิ้นระบุว่าต้องการทำงานร่วมกับ บริษัทเอ็นอีซี คอร์ปอเรชั่น ผู้พัฒนาระบบ ความเย็นสุดไฮเทคของประเทศ เพื่อผลิตเครื่องปรับอากาศปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) สำหรับใช้ในสถานที่ทำงาน สามารถตรวจจับลักษณะท่าทางของพนักงาน และประเมินได้ว่าพนักงานคนไหนเข้าข่าย อ่อนล้า ง่วงนอน หรืออ่อนเพลีย 

จากนั้นจะตอบสนองด้วยการเป่าลมเย็นในอุณหภูมิที่กำหนดซึ่งจะช่วยให้พนักงานคนนั้นๆ รู้สึกสดชื่นและพร้อมทำงานต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพ

แนวคิดเป่าลมเย็นนี้มาจากงานวิจัยซึ่งพนักงานไดกิ้นที่ร่วมทดสอบต่างระบุเป็นเสียงเดียวกันว่า ลมเย็นๆ ทำให้กระปรี้กระเปร่าในช่วงบ่ายมากกว่าดื่มกาแฟ ออกกำลังเบาๆ หรือพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานเสียอีก และแม้การนอนหลับช่วงสั้นๆ จะให้ผลดีที่สุด แต่ต้องใช้เวลา 25-30 นาที และแม้ญี่ปุ่นจะอนุญาตให้พนักงานนอนกลางวันได้ แต่ประเทศอื่นๆ ไม่มีนโยบายนี้

นอกจากนี้ไดกิ้นยังศึกษาความแตกต่างของอุณหภูมิที่กระตุ้นให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ปรากฏว่าผู้ชายจะทำงานได้ดีในอุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส และความชื้นที่ร้อยละ 30 ส่วนผู้หญิงจะทำงานดีในอุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียส และความชื้น ร้อยละ 50

บทความก่อนหน้านี้อาทิตย์ละต้น : กฤษณา
บทความถัดไปอ้างเฉยแค่สั่งสอน พ่อ-แม่เลี้ยงโหดยังปฏิเสธทำร้ายลูก ตร.คุมตัวฝากขัง