วิชันซีโร่ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

วิชันซีโร่

วิชันซีโร่ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

วิชันซีโร่ : คาน ออซเบย์ นักวิจัยจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เปิดเผยความคืบหน้าโครงการ “วิชันซีโร่” โครงการลดอุบัติเหตุการจราจรในนครนิวยอร์กของ นายกเทศมนตรีบิล บลาซิโอ ซึ่งทุ่มงบประมาณมากถึง 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 819 ล้านบาท หลังจากอัตราการเสียชีวิตบนท้องถนนในนิวยอร์กเมื่อปี 2560 มีมากถึง 214 ราย

วิชันซีโร่

โดยจะติดตั้งอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษในรถแท็กซี่ 6,000 คัน รถประจำทาง 1,000 คัน รถสุขาภิบาล 500 คัน และรถบรรทุกของยูพีเอส บริษัทขนส่งสินค้าและไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ อีก 400 คัน นอกจากนี้ทางการจะติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวกับโครงสร้างพื้นฐานของเมือง ครอบคลุมเซ็นเซอร์ตรวจจับการจราจร บนถนนความยาว 3.2 กิโลเมตร ในย่านมิดทาวน์ แมนฮัตตัน รวมถึงสัญญาณไฟจราจร

อุปกรณ์ดังกล่าวจะเป็นสื่อกลางเชื่อมระหว่างยานพาหนะ เช่นเดียวกับแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือสมาร์ตโฟน มีหลักการทำงานสำคัญๆ คือ แจ้งเตือนผู้ขับขี่รถซึ่งติดตั้งอุปกรณ์พิเศษ ให้รับทราบล่วงหน้าในระยะ 300 เมตรว่ามีรถจำนวนมากอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ไม่ก็ไฟสัญญาณจราจรจะเปลี่ยนเป็นสีแดง และมีคนกำลังข้ามถนน

เมื่อผู้ขับขี่เห็นไฟแจ้งเตือนก็จะเพิ่มความระมัดระวัง รวมทั้งชะลอความเร็ว เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจสร้างความสูญเสียร้ายแรงได้

ติดตามเทคโนโลยีใหม่ๆ…คลิก

บทความก่อนหน้านี้ห้องรับแขก : 5นักร้องสายเมทัลชวนมันส์ บานาน่า มหาชน เฟสต์ 2018
บทความถัดไปปีบ-กาสะลอ : รู้ไปโม้ด