ไอคิวทะลุฟ้า : ท้าประลองทักษะสะเต็ม เติมจินตนาการปั้นวิศวกรน้อย

ท้าประลองทักษะสะเต็ม

ท้าประลองทักษะสะเต็ม เติมจินตนาการปั้นวิศวกรน้อย

ท้าประลองทักษะสะเต็ม – เสียงหัวเราะและรอยยิ้มแสดงถึงความสนุกสนานในการลงมือทดลองทำกิจกรรมกระดานเลื่อนหิมะและดาวเทียมมหาสนุกที่ถึงแม้การทดลองจะล้มเหลวหลายครั้ง แต่เด็กๆ ก็ยังรู้สึกสนุกสนานที่จะแก้ไขและคิดวิธีทำให้การทดลองประสบความสำเร็จให้ได้

ท้าประลองทักษะสะเต็ม

นี่คือเสน่ห์ของการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมแบบ Hands-on หรือกิจกรรมที่เน้นให้เด็กลงมือทำ ช่วยให้เด็กๆ พัฒนาทักษะการคิด วิเคราะห์ ทำงานเป็นทีม ทั้งยังช่วยจุดประกายและต่อยอดการเรียนรู้แบบไม่รู้จบ

โครงการ Chevron Enjoy Science : สนุกวิทย์ พลังคิด เพื่ออนาคต โดย บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมกับองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) สร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนหันมาสนใจสะเต็มด้วยการนำกิจกรรม Enjoy Design Challenge ได้แก่กระดานเลื่อนหิมะ” (Bobsleds) และดาวเทียมมหาสนุก” (Soaring Satellites) ซึ่งได้รับการพัฒนาจากกิจกรรมต้นแบบของ Museum of Science (MOS) เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา

ภายใต้คอนเซ็ปต์ทุกคนสามารถเป็นวิศวกรได้เพื่อช่วยเติมเต็มความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการให้เด็กๆ ในสาขาสะเต็มโดย ไม่จำกัดอยู่แค่ในห้องเรียน และยังช่วยให้เยาวชนอยากปลดปล่อยพลังความคิดสร้างสรรค์อย่างสนุกสนาน เกิดความอยากรู้อยากเห็นในการเรียนรู้และทดลอง ฝึกคิด ฝึกแก้ปัญหา เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการคิดและการออกแบบเชิงวิศวกรรมศาสตร์

ท้าประลองทักษะสะเต็ม

ในกิจกรรมกระดานเลื่อนหิมะ เด็กจะมีโอกาสสร้างกระดานเลื่อนโดยกำหนดเป้าหมายการสร้างเองว่าอยากให้วิ่งได้เร็วหรือช้าจากวัสดุที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งแต่ละวัสดุจะเป็นปัจจัยที่ให้การเคลื่อนที่เร็วช้าต่างกัน เช่น น้ำหนัก พื้นผิววัสดุ เด็กจะเรียนรู้ สร้างต้นแบบ และทดสอบได้ด้วยตนเอง อีกทั้งมีกระบวนการที่ทำให้เด็กสามารถปรับแต่ง (Re-design) ตามที่ต้องการจนกว่าจะพอใจ เด็กจะได้แข่งขันกับตัวเองตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

ท้าประลองทักษะสะเต็ม

สำหรับกิจกรรมดาวเทียมมหาสนุก เด็กจะมีโอกาสสร้างยานดาวเทียมที่ประกอบไปด้วยเสาส่งดาวเทียมและวัสดุที่เป็นตัวยานให้บินอยู่ได้ในท่ออากาศตามระยะทางและเวลาที่กำหนด เด็กๆ จะต้องนำแนวคิดเรื่องน้ำหนักและการลอยตัวมาใช้เพื่อพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ให้ตอบโจทย์ความท้าทายดังกล่าว

ทั้ง 2 กิจกรรมสอดแทรกกระบวนการออกแบบทางวิศว กรรมศาสตร์ที่มีอยู่รอบตัวเรา ทั้งยังส่งเสริมการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ทางวิศวกรรมผ่านกระบวน การคิด ออกแบบ และทดลองทำชิ้นงานจริง ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทั้งสองแห่งของ อพวช. คือ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ อ.คลองห้า จ.ปทุมธานี และภายใน Enjoy Maker Space จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. อาคารจามจุรีสแควร์

ท้าประลองทักษะสะเต็ม
น้องสุชานาฎ

..สุชานาฎ ยาทอง นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนอนุบาลลำพูน เล่าว่าได้ฝึกจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ว่าเราจะทำเครื่องบินหรือดาวเทียมให้ลอยได้อย่างไร ทำให้เรามีจุดมุ่งหมายว่าเราต้องทำสิ่งนี้ให้สำเร็จได้อย่างไร ถ้าไม่สำเร็จในครั้งนี้ ครั้งหน้าเราจะแก้ปัญหาและจะพยายามทำให้สำเร็จได้อย่างไร สนุกกับการทดลองมาก เหมือนกำลังเล่นแต่ได้ความรู้ไปในตัวด้วย

ท้าประลองทักษะสะเต็ม
น้องเบญญาภา

ด้าน ด..เบญญาภา พัฒนพันธ์ชัย นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียน โสมาภานุสรณ์ กล่าวว่าตื่นเต้นมากที่ได้ทดลองเล่นทั้ง 2 กิจกรรมนี้ เพราะตอนเล่นทำให้ฝึกคิดว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้จรวดลอยขึ้นอยู่ในตำแหน่งที่กำหนดไว้ การทดลองในวันนี้ทำให้หนูได้เรียนรู้ เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วนำไปสู่การหาวิธีการแก้ไขปัญหาที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในการทดลองค่ะ

บทความก่อนหน้านี้ต้นหอม ตื่นเต้น ลูกใกล้คลอด แม่ๆคนบันเทิงยื่นมือช่วย การเงินพร้อมมาก ลุ้นสัมพันธ์ ซัน
บทความถัดไป‘ท็อป’เลิก‘ใบเฟิร์น’ไร้มือที่สาม ขอไม่ลงลึกสาเหตุ-ปัดเข้าวัดรักษาใจ