ถอยหลัง-จำแม่น : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ถอยหลัง-จำแม่น : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ถอยหลัง-จำแม่น – ดร.อเล็กซานดาร์ อักเซนทีเยวิก ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยโรแฮมป์ตัน ประเทศอังกฤษ ทำการศึกษาโดยขอให้ผู้ร่วมวิจัย 114 คน ดูคลิปวิดีโอสถานการณ์จำลองของหญิงคนหนึ่งซึ่งถูกคนร้ายขโมยกระเป๋า ก่อนให้ตอบแบบสอบถามว่ามีเรื่องราวช่วงไหนที่จำไม่ได้ หลังจากดูวิดีโอดังกล่าวจบ ผู้ร่วมวิจัยถูกสุ่มเลือกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกได้รับคำสั่งให้เดินหน้าไปเรื่อยๆ หรือเดินถอยหลัง ในระยะทางเท่าๆ กันที่ 10 เมตร ส่วนกลุ่มที่สองได้รับคำสั่งให้ยืนอยู่กับที่

ถอยหลัง-จำแม่น

จากนั้นให้ผู้ร่วมวิจัยทั้งสองกลุ่มตอบ คำถามเกี่ยวกับคลิปวิดีโอที่ดูไปตั้งแต่เริ่มการทดสอบ ปรากฏว่ากลุ่มคนที่เดินถอยหลังตอบคำถามได้ถูกต้องมากที่สุดอย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าต้องใช้เวลาศึกษางานวิจัยดังกล่าวเพิ่มเติม เพราะยังไม่สามารถระบุได้ว่าเพราะอะไรการเดินถอยหลังจึงมีผลเชิงบวกต่อระบบ ความจำของมนุษย์ ก่อนหน้านี้โดยทีมวิจัยมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์เคยทดสอบให้นักศึกษา 38 คน จับคู่สีกับคำที่ระบุถึง สีนั้นๆ เช่น คำศัพท์เขียนว่าแดงก็ให้จับคู่กับสีแดง

โดยก่อนเริ่มการทดสอบเจ้าหน้าที่แบ่งกลุ่ม นักศึกษาออกเป็นกลุ่มที่เดินไปข้างหน้า เดินถอยหลัง และเดินเอียง พบว่ากลุ่มที่เดินถอยหลังสามารถจับคู่สีได้เร็วและถูกต้องมากที่สุด พร้อมกับสรุปว่าการเดินถอยหลังช่วยกระตุ้นระบบประสาทการรับรู้ให้ตื่นตัว ยิ่งขึ้น

บทความก่อนหน้านี้แมท ภีรนีย์ ขึ้นปกบาซาร์ ให้สัมภาษณ์หมดเปลือก วิธีรับมือกับประเด็นร้อน
บทความถัดไปทุ่งนาบ้านฆ้องน้อย เสน่ห์นวัตวิถีชุมชน : หลากหลาย