ตรวจอากาศแบบพกพา : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ตรวจอากาศแบบพกพา

ตรวจอากาศแบบพกพา : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ตรวจอากาศแบบพกพา – ทีมแอตโมทิวบ์ จากสหรัฐอเมริกา เปิดตัวแอตโมทิวบ์ 2.0” อุปกรณ์ตรวจคุณภาพอากาศแบบพกพา ขนาดเล็กกะทัดรัดคล้ายแท่งลิปสติก น้ำหนักเบาเพียง 40 กรัม พกติดตัวก็สะดวก แขวนเป็นพวงกุญแจติดกระเป๋าก็สบาย การใช้งานแสนง่าย แค่เชื่อมต่อแอตโมทิวบ์ 2.0 กับแอพพลิเคชั่นแอตโมทิวบ์บนโทรศัพท์มือถือสมาร์ตโฟน รองรับทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และไอโอเอส แค่เปิดเครื่องและติดตามผลทางแอพพลิเคชั่น ผู้ใช้จะได้รู้ข้อมูลดัชนีคุณภาพอากาศบริเวณรอบๆ ตัวนั้นมีความปลอดภัยหรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากพบว่ามีมลภาวะสูงผู้ใช้จะได้หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวเป็นเวลานาน

นอกจากคุณภาพอากาศแล้วยังตรวจสอบอุณหภูมิ ความชื้น และบ่งบอกปริมาณสารพิษที่ก่อมลภาวะได้ด้วย อาทิ ก๊าซคาร์บอน มอนอกไซด์ สารฟอร์มาลดีไฮด์ เบนซีน สารก่อมะเร็ง อะเซทัลดีไฮด์ สารทำละลายแอซีโทน ก๊าซโพรเพน สารตั้งต้นในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี และโทลูอีนหรือเมทิลเบนซีนซึ่งเป็นของเหลวที่ไม่ละลายในน้ำ

โดยผู้ใช้สามารถตรวจสอบค่าของสารต่างๆ ที่อุปกรณ์ตรวจ จับได้ รวมถึงรายงานข้อมูลที่เก็บบันทึกตั้งแต่เริ่มใช้แอตโมทิวบ์ 2.0 ว่า ใช้งานมานานกี่ชั่วโมง เจอกับคุณภาพอากาศดีกี่ชั่วโมง เช่นเดียวกับระยะเวลาที่เจอสภาพอากาศปานกลาง อากาศปนเปื้อนมลพิษ และสภาพอากาศที่เป็นมลพิษรุนแรง

บทความก่อนหน้านี้วงการบันเทิง สุดอาลัย สูญเสีย เปี๊ยก พิศาล อัครเศรณี ฉายา พระเอกตบจูบ เสียชีวิตกะทันหัน
บทความถัดไปเด็กไทบ้านฯแก้น้ำท่วม-แล้ง ผุดไอเดีย‘ธนาคารน้ำใต้ดิน’ : ไอคิวทะลุฟ้า