สวนอัจฉริยะ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ 

สวนอัจฉริยะ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ 

สวนอัจฉริยะ –  ดร.ฮัมฟรีย์ เหลียง ซีอีโอบริษัท อัสปารา จากฮ่องกง แนะนำอัสปาราสมาร์ตการ์เด้น กระบะสวนอัจฉริยะสำหรับปลูกพืชด้วยวิธีไฮโดร โปนิกส์ หรือการปลูกพืชในน้ำที่ผสมสารละลายสารอาหาร มาในรูปแบบกระบะเพาะปลูกที่มีโครงครอบด้านข้างและด้านบน

สวนอัจฉริยะ

ซึ่งติดตั้งระบบอินเทลิเจนต์ โกรว์ ไลต์ ซึ่งปล่อยคลื่นแสงที่ช่วงความถี่ 440-660 นาโนเมตร เพื่อทดแทนแสงธรรมชาติจากดวงอาทิตย์ โดยระบบแสงอัจฉริยะจะควบคุมระดับความเข้มข้นของแสงและปริมาณตามชนิดของพืชที่ปลูก รวมถึงระยะเวลาที่ปลูกด้วย

ขั้นตอนการปลูกนั้นแสนง่ายดาย เพียงนำกระปุกเมล็ดพืชที่อัสปารามีให้เลือกหลากหลาย อาทิ ผักกาดหอม ผักชี พาร์สลีย์ ผักเคลใบหยิก ผักสลัดร็อกเก็ต มะเขือเทศเชอร์รี่ โหระพา ผักกาดแดง หรือดอกแพนซี่ วางลงในกระบะปลูก จากนั้นเติมน้ำในช่องบรรจุน้ำจนเต็ม กดเลือกตกลงปลูก ปล่อยให้ระบบสุดเจ๋งของอัสปาราดูแลพืชสวนครัว และต้นไม้ที่ปลูก ซึ่งใช้เวลาเพียง 30 วัน ก็เก็บเกี่ยวผลผลิตนำไปประกอบอาหารได้อย่างสบายใจ เพราะไร้สารพิษ และไม่ปนเปื้อนสิ่งแปลกปลอม

อัสปารายังมีระบบสมาร์ตเซ็นเซอร์ที่คอยประเมิน รายงาน และบันทึกกระบวนการเจริญเติบโตของพืช ครอบคลุมถึงอุณหภูมิในอากาศน้ำ และความชื้น เพื่อปรับการดูแลให้ เหมาะสมกับต้นไม้ และรายงานผลผ่านแอพพลิเคชั่นบน สมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ต

บทความก่อนหน้านี้ผลิตภัณฑ์หอยชักตีน โรงเรียนหาดปากเมง
บทความถัดไปเรือพระที่นั่งงานอุ่นไอรัก (ตอนแรก) : รู้ไปโม้ด โดยน้าชาติ ประชาชื่น