หุ่นยนต์เดลิเวอรี่ : คอลัมน์เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

หุ่นยนต์เดลิเวอรี่

หุ่นยนต์เดลิเวอรี่ : คอลัมน์เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

หุ่นยนต์เดลิเวอรี่บาสเตียน เลห์แมนน์ ผู้ร่วมก่อตั้งโพสต์เมทส์ บริษัทส่งอาหารและสินค้าของชำในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยโครงการพัฒนาเสิร์ฟ หุ่นยนต์ส่งของอัจฉริยะ มาในรูปแบบหุ่นยนต์กล่องสี่เหลี่ยม เคลื่อนที่ด้วย 4 ล้อ ด้านบนมีฝาปิดที่ทำงานเชื่อมกับระบบล็อกจากหน้าจอสัมผัส รองรับน้ำหนักได้มากถึง 22.5 กิโลกรัม และสามารถเดินทางได้ไกลเกือบ 50 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟฟ้าจนเต็มใน 1 ครั้ง เสิร์ฟถูกออกแบบมาสำหรับการส่งของในระยะทางใกล้ๆ และจะไม่กระทบต่อพนักงานเดลิเวอรี่ที่สามารถส่งของในจุดหมายที่ไกลออกไปได้

หุ่นยนต์เสิร์ฟใช้เทคโนโลยีไลดาร์ระบบสำรวจวัดระยะทางโดยแสดงเป้าหมายด้วยแสงเลเซอร์ และใช้ความแตกต่างระหว่างเวลากลับคืนของเลเซอร์ กับความยาวคลื่น เพื่อสร้างรูปจำลองสามมิติดิจิตอลของเป้าหมาย จึงมั่นใจได้ว่าเสิร์ฟจะไปส่งของถูกต้องตามที่อยู่ของลูกค้าอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ยังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วใกล้เคียงกับการเดินของมนุษย์ ช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากการปะทะกับผู้คนที่สัญจรไปมา ส่วนด้านข้างของเซิร์ฟมีหลอดไฟแอลอีดีเป็นแถบยาว ทำหน้าที่ส่งสัญญาณ ไฟกะพริบเตือนเวลาเลี้ยวซ้ายขวา นอกจากนี้ยังมีปุ่มขอความช่วยเหลือในกรณีที่ต้องการติดต่อกับทางร้านโดยตรงด้วย

เมื่อถึงจุดหมายลูกค้าจะต้องป้อนรหัส ที่ได้รับจากทางร้านบนจอสัมผัสด้านบนของเสิร์ฟ หากรหัสถูกต้องฝาครอบจะเปิดออก ลูกค้าจึงหยิบของออกไปได้

บทความก่อนหน้านี้หนังไทย 6 เรื่องแห่งปี 61 : จาก นาคี 2 ถึง ไม่มีสมุยฯ : หนังเด่น
บทความถัดไป“พลอย” ปลื้มสุดๆ ไปไหว้ศาลหลักเมือง โพสต์เจอ ท่านนายกฯ ขวัญใจคนไทย-รีบขอถ่ายรูป