Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

คัด10ทีมระดับอุดมศึกษา รับทุนพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า : ไอคิวทะลุฟ้า

8 ม.ค. 2562 - 12:10 น.

คัด10ทีมระดับอุดมศึกษา รับทุนพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า : ไอคิวทะลุฟ้า

สํานักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคการศึกษา และภาคเอกชน จัดโครงการการแข่งขันพัฒนาต้นแบบยานยนต์ไฟฟ้า ครั้งที่ 1 (EV Cup 2018) ในรอบการแข่งขันครั้งที่ 1 “การแข่งขันด้านความเป็นไปเบื้องต้น (การนำเสนอ Concept Proposal)” ที่บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี เมื่อช่วงกลางเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา

มีทีมเยาวชนระดับอุดมศึกษาจำนวน 17 ทีมร่วมประกวดออกแบบต้นแบบยานยนต์ไฟฟ้า 3-4 ล้อ เพื่อผู้สูงอายุสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน

คัด10ทีมระดับอุดมศึกษา รับทุนพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า : ไอคิวทะลุฟ้า

คณะกรรมการคัด 10 ทีม ที่เป็นไปได้ในการผลิตและมีความต้องการในเชิงพาณิชย์ รับทุนสนับสนุนเบื้องต้นทีมละ 3,000 บาท พร้อมโอกาสฝึกอบรมความรู้ ออกแบบและทดสอบ พร้อมสร้างภาพต้นแบบจริงเพื่อแข่งขันในรอบที่ 2 และ 3 ต่อไปภายในเดือนมิถุนายน 2562 นี้

ดร.ชฎามาศ ธุวะเศรษฐกุล รองผู้อำนวยการ สวทช. ประธานเปิดงาน กล่าวว่า การแข่งขัน EV Cup 2018 ครั้งนี้ มีนักศึกษามากกว่า 20 สถาบัน รวมกว่า 300 คน สมัครเข้าร่วมแข่งขัน ด้วยโจทย์ต้นแบบ ยานยนต์ 3-4 ล้อ เพื่อผู้สูงอายุสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันในพื้นที่ถิ่นที่พักอาศัย ภายใต้กรอบข้อกำหนดทางวิศวกรรม

โครงการจัดอบรมเนื้อหาที่จำเป็นในการพัฒนาต้นแบบอย่างต่อเนื่อง อาทิ การออกแบบผลิตภัณฑ์ มุมมองเชิงธุรกิจ การรับทราบข้อกำหนดและส่วนประกอบของยานยนต์ไฟฟ้า การออกแบบโครงสร้างจัดวางระบบและความแข็งแรง เพื่อต่อยอดและพัฒนาความรู้ความสามารถในการพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้าผ่านการปฏิบัติจริงอย่างมีเป้าหมาย

 

รศ.ดร.นิสัย เฟื่องเวโรจน์สกุล คณบดี บัณฑิตวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์นานาชาติสิรินธร ไทย-เยอรมัน (TGGS) ประธานการจัดการแข่งขัน กล่าวเสริมว่า ในการแข่งขันครั้งที่ 1 ซึ่งเป็นรอบแรกจะเน้นแนวคิดและความเป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ ทุกกลุ่มที่เข้าแข่งขันรอบนี้จะส่งคลิปเข้ามาก่อนโดยคิดเป็นคะแนน ร้อยละ 20 จากคณะกรรมการ และอีกร้อยละ 80 มาจากการนำเสนอต่อหน้าคณะกรรมการและผู้ทรงคุณวุฒิ แต่ละทีมมีเวลา 2 นาทีแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์มีความเป็นไปได้ในการผลิตและมีความต้องการในเชิงพาณิชย์ และอีก 8 นาทีสำหรับตอบข้อซักถาม

คัด10ทีมระดับอุดมศึกษา รับทุนพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า : ไอคิวทะลุฟ้า

ผลการแข่งขันรอบที่ 1 โดย 10 ทีมที่มีคะแนนสูงสุด รับทุนสนับสนุนเบื้องต้น 3,000 บาท ได้แก่ ทีม S-Engin มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, ทีมมด RC.V5 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, ทีม THE CIPS มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, ทีม EVUP2018 มหาวิทยาลัยพะเยา, ทีม THE KING MAN MSU มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, ทีม M E & EV มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

ทีม THE PRINCE OF MSU มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, ทีม C-Ant มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, ทีมสยามเทค วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (สยามเทค) และทีม HIGH VOLTAGE มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยทีมที่ได้รับรางวัลป๊อปปูลาร์โหวตจากคณะกรรมการ ได้แก่ ทีม THE KING MAN MSU มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ทั้ง 10 ทีมจะได้รับทุนพัฒนาต้นแบบเพื่อประกวดในรอบที่ 2 ต้นเดือนมีนาคม 2562 โดยจะคัดทีมเพื่อเข้าสู่รอบที่ 3 ในการค้นหาผู้ชนะเลิศของโครงการต้นเดือนมิถุนายน 2562 พร้อมรับโอกาสดูงานหรือฝึกงานในภาคอุตสาหกรรมภายในและต่างประเทศ หรือโอกาสรับทุนพัฒนาต่อยอดต้นแบบ ตามโอกาสสมควรต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คัด10ทีมระดับอุดมศึกษา รับทุนพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า : ไอคิวทะลุฟ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง