นับถอยหลัง 1 ปี สู่อวสานวินโดวส์ 7 : คอลัมน์แวดวงไอที

นับถอยหลัง 1 ปี สู่อวสานวินโดวส์ 7 : คอลัมน์แวดวงไอที

นับถอยหลัง 1 ปี สู่อวสานวินโดวส์ 7

อวสานวินโดวส์ 7– เอ็กซ์ตรีมเทครายงานว่า ไมโครซอฟท์ ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ หรือโอเอส ตระกูลวินโดวส์ เตรียมยุติการให้บริการอัพเดตและช่วยเหลือช่วงต่อเวลา (Extended Update Support) หรือ อียูเอส สำหรับวินโดวส์ 7 ภายในเวลาอีก 1 ปีข้างหน้า หลังไมโครซอฟท์เคยยุติให้บริการอัพเดต วินโดวส์ 7 อย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2558

การยุติการให้บริการอัพเดต วินโดวส์ 7 เมื่อปี 2558 ส่งผลให้โอเอสดังกล่าวเข้าสู่ช่วงต่อเวลา หรืออียูเอส ซึ่งทางไมโครซอฟท์จะยังคงปล่อยอัพเดตเฉพาะแพตช์เกี่ยวข้องกับช่องโหว่การรักษาความปลอดภัยเท่านั้น และจะยุติลงในวันที่ 14 .. 2563 แต่ไมโครซอฟท์จะยังให้บริการอัพเดตต่อผู้ที่ยินดีจ่ายค่าบริการซึ่งมีราคาแพงเท่านั้น โดยเน้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นนิติบุคคล เรียกว่า อัพเดตด้านความปลอดภัยแบบต่อเวลา (Extended Security Update) หรืออีเอสยู

‘Sony Xperia XZ4’เปิดตัวแน่เดือนก..นี้

แอนดรอยด์อูธอริตีรายงานว่า นายดอน เมซา รองประธานฝ่ายการตลาดของบริษัทโซนี่ ผู้พัฒนาเทคโนโลยีความบันเทิงชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า โซนี่ จะเผยโฉมผลิตภัณฑ์ใหม่ภายในงานมหกรรมอุปกรณ์สื่อสารไร้สายโลก หรือโมบาย เวิร์ลด์ คองเกรส (MWC) ซึ่งมีกำหนดจะจัดขึ้นในปลายเดือนก..นี้

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการดิ้นรนต่อสู้ของโซนี่ในตลาดสมาร์ตโฟน ซึ่งสมาร์ตโฟนเรือธงของโซนี่อย่างตระกูล เอ็กซ์พีเรีย (Xperia) ยังไม่ได้รับความนิยมกว้างขวางเท่ากับที่คาดไว้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่นายเมซากล่าวถึง อาจเป็นเรือธงรุ่นใหม่อย่าง เอ็กซ์พีเรีย เอ็กซ์ซี 4 (Xperia XZ4)

ด้านการคาดการณ์ของแวดวงไอทีระบุว่า เอ็กซ์พีเรีย เอ็กซ์ซี 4 จากค่ายโซนี่ จะมีเลนส์ถ่ายภาพด้านหลัง 3 เลนส์ ส่วนเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือจะไม่อยู่ที่ด้านหลังเครื่อง สอดคล้องกับสิ่งที่นายเมซาระบุไว้ว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ของทางโซนี่ข้างต้นจะมีขีดความสามารถในการถ่ายภาพที่ดีขึ้น และจอภาพที่กว้างขึ้นสำหรับการชมคอนเทนต์

เปิดราคาซัมซุงกาแล็กซีเอส 10 เอ็กซ์

เทคเรดาร์รายงานว่า ซัมซุง ผู้พัฒนา สมาร์ตโฟนตระกูลกาแล็กซี ซึ่งมีกำหนดจะเปิดตัว กาแล็กซี เอส10 “เรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดในวันที่ 20 ..นี้ ซึ่งจะเป็นรุ่นฉลองครบ 10 ปี สมาร์ตโฟนตระกูลดังกล่าว อาจมีรุ่นพิเศษที่เหนือกว่าเรือธงตามมาด้วย เรียกว่า กาแล็กซี เอส10 เอ็กซ์ (Galaxy S10 X)

การคาดการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังกระแสการคาดการณ์ที่ซัมซุงเตรียมเปิดตัว กาแล็กซี เอส10 แบ่งออกเป็น 3 รุ่น ได้แก่ กาแล็กซี เอส10 ไลต์ กาแล็กซี เอส10 และกาแล็กซี เอส10 พลัส ขณะที่รุ่น ท็อปสุดที่อาจเรียกว่า เอส10 เอ็กซ์ น่าจะหมายถึงจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่เน้นประสบการณ์การใช้งานสูงสุด (eXperience) และการต่อยอดความสำเร็จ (eXpansion)

ส่วนราคานั้นหลายฝ่ายคาดว่า แพงแน่นอน! พิจารณาข้อมูลราคาที่รั่วออกมา พบว่า เอส10 เอ็กซ์ อาจมีราคาถึง 1,600 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 50,000 บาท!!

บทความก่อนหน้านี้ท้อชีวิต! สามเณร บวชได้ 2 เดือน น้อยใจญาติไม่มาหา ผูกคอมรณภาพหลังเมรุวัด
บทความถัดไปแพทย์จี้โภชนาการเด็กขวบปีแรกสำคัญ เพื่อสุขภาพแข็งแรง-พัฒนาการสมวัย : รายงานพิเศษ