คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า : เด็กไทยกวาดรางวัลคณิต-วิทย์ เวทีอาเซียน ASMOPS 2016

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

เยาวชนไทยคว้าชัยในการเข้าร่วมโครงการการแข่งขันวัดระดับความรู้ความสามารถทางคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ระดับภูมิภาคอาเซียน ประจำปี 2016 หรือ ASMOPS 2016 เวทีการแข่งขันของเด็กนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาในกลุ่มประเทศอาเซียน

จากประเทศสมาชิกที่เข้าร่วม ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ไทย ไต้หวัน ซึ่งปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย มีนักเรียนไทยเข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด 16 คน กวาดรางวัลเหรียญทอง เงิน และทองแดง ได้ถึงร้อยละ 44 ของรางวัลทั้งหมด ทั้งประเภทบุคคลในสายวิชาวิทยาศาสตร์ 3 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง และประเภทบุคคล วิชาคณิตศาสตร์ 1 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง

ส่วนการแข่งขันประเภททีม เยาวชนไทยคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประเภททีม 1 รางวัล และรองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภททีมถึง 3 รางวัล รวมทั้งสิ้นเยาว ชนไทยคว้ารางวัลในปีนี้ทั้งหมด 19 รางวัล

เยาวชนคนเก่งของประเทศ ไทยในเวทีการแข่งขันนี้ คือ ด.ช.วสวัตติ์ ระวังวงศ์ หรือ น้องน่านน้ำ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ผู้ชนะเลิศรางวัลเหรียญทอง การแข่งขันวิชาคณิตศาสตร์ ประเภทบุคคล

น้องน่านน้ำกล่าวว่า “การเข้าร่วมแข่งขันทำให้ได้เรียนรู้และเจอโจทย์เลขใหม่ๆ ที่ท้าทาย และสนุก ก่อนไปแข่งขันพยายามทบทวนและหาแนวข้อสอบเก่าๆ มาฝึกทำ และศึกษาวิธีคิดจากแนวทางเฉลยของหนังสือคู่มือเตรียมสอบ หรือบางทีก็ค้นหาทางอินเตอร์เน็ต เคล็ดลับความสำเร็จของผมคือแบ่งเวลาครับ ผมชอบทั้งเรียนและเล่นเหมือนกับเพื่อนๆ ทุกคนครับ”

อีกหนึ่งความภูมิใจของคนไทย ด.ช.ธรินภัชญ์ สุชาติพงษ์ หรือ น้องเกท นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย แชมป์เหรียญทองสมัยที่ 2 ผู้คว้ารางวัลเหรียญทองประเภทบุคคล วิชาวิทยา ศาสตร์กล่าวว่า “รู้สึกตื่นเต้นและกดดัน แต่จะต้องขยันทำโจทย์และอ่านหนังสือมากยิ่งขึ้น เนื่องจากปีที่แล้วเราเป็นตัวแทนเยาวชน ได้รับเหรียญทองกลับมา ปีนี้ก็เต็มที่มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้จะต้องแบ่งเวลาเรียนและทำกิจกรรมให้สมดุลเพื่อพัฒนาทักษะวิชาความรู้ในการเข้าแข่งขัน”

ด้าน น.ส.สิริพร พันธุ์เขียน ผู้จัดการโครง การการแข่งขันด้านวิทยาศาสตร์และคณิต ศาสตร์ หรือแอสโม่ (ASMO) ในประเทศไทย กล่าวว่า แอสโม่ ประเทศไทย ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ในปี 2017 ผลของความสำเร็จในปีนี้ไม่ใช่แค่เหรียญรางวัลและชื่อเสียงของประเทศเท่านั้น สิ่งสำคัญคือการสนับสนุนของทุกคน ทุกภาคส่วน ที่จะทำให้การแข่งขันเป็นเวทีแห่งโอกาสของการพัฒนาความรู้และทักษะวิชาด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กไทยต่อไป

บทความก่อนหน้านี้โปรดเกล้าฯสถาปนา สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ วัดราชบพิธ เป็นพระสังฆราชองค์ที่ 20 แห่งราชวงศ์จักรี
บทความถัดไปคอลัมน์ รู้ไปโม้ด : ปลากัด : ชนิด