ไมโครซอฟท์ยุติสนับสนุน Windows Media Player ในวินโดวส์ 7 ชี้กดดันผู้ใช้เปลี่ยนเป็นวินโดวส์ 10

ไมโครซอฟท์ยุติสนับสนุน Windows Media Player ในวินโดวส์ 7

ไมโครซอฟท์ยุติสนับสนุน Windows Media Player ในวินโดวส์ 7 ชี้กดดันผู้ใช้เปลี่ยนเป็นวินโดวส์ 10

ไมโครซอฟท์ยุติสนับสนุน Windows Media Player ในวินโดวส์ 7นีโอวินรายงานว่า ไมโครซอฟท์ ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการตระกูลวินโดวส์ ประกาศเตรียมยุติการสนับสนุนแอพพลิเคชั่น Windows Media Player และ Windows Media Center ในวินโดวส์ 7 แล้ว

ประกาศดังกล่าวของไมโครซอฟท์อัพเดทเมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่า ข้อมูลต่างๆ อาทิ ชื่อเพลง อัลบั้ม แนวเพลง ผู้ประพันธ์ นักร้อง และอื่นๆ จะไม่ถูกค้นหาและส่งให้กับผู้ใช้งานแอพดังกล่าวอีกต่อไป หลังไมโครซอฟท์ตัดสินใจยุติการบริการข้อมูลดังกล่าว มีผลทันที เนื่องจากมีผู้ใช้งานน้อย

โดยยุติการให้บริการข้อมูลต่างๆ ในแอพข้างต้นไม่มีผลกระทบต่อการใช้งานแอพเพื่อเล่นเพลง ภาพยนตร์ และอื่นๆ เพื่อความบันเทิง

นายอูซามะ จาวัด นักวิจารณ์ไอทีจากเว็บไซต์นีโอวิน มองว่า การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ไมโครซอฟท์เตรียมยุติการสนับสนุนวินโดวส์ 7 ในสิ้นปีนี้ อาจถือเป็นความพยายามกดดันผู้ใช้วินโดวส์ 7 ให้เปลี่ยนไปใช้วินโดวส์ 10 แทน

ข้อสังเกตดังกล่าวมาจากการที่ไมโครซอฟท์อ้างสาเหตุว่ามาจากการใช้งานที่น้อยของฟีเจอร์ดังกล่าว แต่กลับยุติเฉพาะในวินโดวส์ 7 8 และ 8.1 เท่านั้น โดยฟีเจอร์ดังกล่าวยังคงมีเต็มที่ในวินโดวส์ 10

อย่างไรก็ดี บรรดาผู้ใช้วินโดวส์ 7 บางส่วน มองว่า ไม่มีผลกระทบ เพราะปกตินั้นไม่ได้ใช้แอพข้างต้นเพื่อเล่นไฟล์ประเภทความบันเทิงอยู่แล้ว โดยคนระบุว่า ใช้แอพ VLC, WinAmp และ Windows Media Classic แทนอยู่แล้ว

บทความก่อนหน้านี้ไอเอสโวอีกบึ้มฆ่า 20 ศพ วิหารคาทอลิกฟิลิปปินส์  “โป๊ปฟรานซิส” เศร้า-ตำหนิเหตุนองเลือด
บทความถัดไปนศ.แพทย์มข.เปิดใจ ร่างพระครูใหญ่พ่อคูณ : สดจากเยาวชน