การปลูกฟัน 1ในทางเลือกทดแทน

การปลูกฟัน 1ในทางเลือกทดแทน

การปลูกฟัน 1ในทางเลือกทดแทน – ฟัน ถือเป็นอวัยวะในร่างกายที่สำคัญสำหรับมนุษย์อย่างมาก

ความสำคัญของฟัน นอกจากใช้บดเคี้ยวอาหารแล้ว ยังช่วยในการพูดให้ออกเสียงชัดเจนขึ้น ช่วยรักษาโครงสร้างใบหน้า ให้มีความกว้างความยาว และความอิ่มของ ริมฝีปากให้สมดุลกัน และเป็นส่วนประกอบของบุคลิกภาพ เพราะฟันเป็นส่วนหนึ่งที่มองเห็นได้ง่าย โดยเฉพาะเวลาที่พูดคุย

อย่างไรก็ตาม มนุษย์ หนีไม่พ้นปัญหาเรื่องฟัน บางคนก็เจอปัญหาในเรื่องฟันผุ ฟันเก ฟันซ้อน หรือบางคนเจอปัญหาเรื่องฟันจากการเกิดอุบัติเหตุแล้วทำให้ฟันหลุด ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟัน ซึ่งทำให้เกิดผลเสียคือ ทำให้ไม่มั่นใจในการยิ้มหรือสนทนากับผู้อื่น

การปลูกฟัน 1ในทางเลือกทดแทน
ทพ.ธนนท์ชัย ลิมปสวัสดิ์ไพศาล

ทพ.ธนนท์ชัย ลิมปสวัสดิ์ไพศาล ทันตแพทย์ วุฒิบัตรศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล คลินิกทันตกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า ผู้คนสมัยนี้หันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น จะเห็นได้ชัดในเรื่องของฟัน ผู้คนมีการจัดฟันกันอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นนิยมกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งก็ต้องแยกออกไปว่าเป็นการจัดฟันโดยทันตแพทย์หรือการทำตาม กระแสสังคม สำหรับกลุ่มผู้ใหญ่จะพบการจัดฟันน้อยกว่ากลุ่มวัยรุ่น แต่จะมีเรื่องของการใส่ฟันปลอมแทนเป็นส่วนมาก

ปัจจุบันแนวทาง การรักษามีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยท่านใดที่มีปัญหาในเรื่องของฟัน เช่น มีการสูญเสียฟัน หรือไม่มีฟันแท้บางซี่แต่กำเนิด ทำให้มีช่องว่างระหว่างฟันก็สามารถทำการปลูกฟัน โดยการผ่าตัด ย้ายฟันจากที่หนึ่งไปปลูกอีกที่หนึ่งในคนเดียวกัน รวมถึงการเคลื่อนย้ายฟันฝังคุดที่ยังไม่ขึ้นไปใส่ในบริเวณฟันที่ถูกถอนหรือ ฟันแท้ไม่มีแต่กำเนิดไปปลูกในเบ้าฟันที่ทำศัลยกรรมตกแต่งเพื่อรองรับการปลูก ฟัน

สำหรับข้อบ่งชี้ ในการปลูกฟันนั้น ผู้ป่วยจะต้องมีสุขภาพปากดี ไม่มีโรคทางระบบใดๆ ที่จะทำให้การหายจากบาดแผลช้าลงหรือมีการติดเชื้อง่าย ฟันที่จะนำไปปลูกถ่ายจะต้องมีลักษณะขนาดของตัวฟันเหมาะสมกับช่องว่างที่จะ ปลูก หน่อฟันต้องไม่มีพยาธิสภาพใดๆ ฟันที่จะนำไปปลูกต้องไม่อยู่ลึกมาก และฟันที่จะนำไปปลูกควรเป็นฟันแท้ที่ยังมีการเจริญของรากฟันอยู่ ปลายรากฝังไม่ปิด หรือมีการเจริญของรากยาวประมาณ 2/3 ถึง 3/4 ของความยาวรากปกติ ซึ่งจะสามารถประสานหลอดเลือด และมีเลือดมาเลี้ยงเนื้อเยื่อใหม่ได้ดีกว่าฟันที่รากปิดแล้ว ซึ่งพบได้ในผู้ป่วยอายุน้อย

การปลูกฟัน 1ในทางเลือกทดแทน

การปลูกฟัน ทำได้ด้วยวิธีการย้ายฟันจากที่หนึ่งไปปลูกอีกที่หนึ่งนั้น ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี คือ เป็นทางเลือกในการรักษาที่ดีกว่าการใส่ฟันปลอม ประหยัดค่าใช้จ่ายในการใส่ฟันปลอม และยังช่วยให้การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันง่ายขึ้นหรือใช้เวลาในการรักษาสั้น ลง

ส่วนในข้อเสีย คือ ทำนายผลการรักษาได้ยาก อาจมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น การไม่ยึดติดของฟันปลูก ทำให้เกิดการสูญเสียตามมา

ปัจจุบัน คลินิกทันตกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว เปิดให้บริการการตรวจรักษาโรคครอบคลุมโรคในช่องปาก ทุกสาขา อาทิ การถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน ศัลยกรรมช่องปากรักษารากฟัน รักษาโรคเหงือก การใส่ฟัน การจัดฟัน การฟอกสีฟัน และนอกจากนี้ยังเปิดบริการ การปลูกฟัน โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจ บุคลิกภาพพร้อมเสริมสร้างฟันให้แข็งแรง และมีประสิทธิภาพในการบดเคี้ยว

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้จับแล้วอดีตตำรวจเมืองกาญจน์ ฆ่าสาวทอมฝังดิน หนีคดีนาน 2 ปี ก่อนจนมุมคาด่าน
บทความถัดไปทำตามพินัยกรรม! เก็บอัฐิหลวงพ่อคูณ ลอยอังคารที่พระธาตุหล้าหนอง กลางลำน้ำโขง