ลูกประคบลดเซลลูไลต์ นักวิจัยม.นเรศวรต่อยอดสมุนไพร

ทดลองผลิตภัณฑ์กับอาสาสมัคร

ลูกประคบลดเซลลูไลต์

นักวิจัย ม.นเรศวร ต่อยอดสมุนไพร 

ลูกประคบลดเซลลูไลต์ นักวิจัยม.นเรศวรต่อยอดสมุนไพร – ‘เซลลูไลต์’ เป็นปัญหาที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เป็นกังวล

 เซลลูไลต์เกิดขึ้นจากไขมันส่วนเกินในชั้นใต้ผิวหนังที่สะสมพอกพูนหนาขึ้น จนทำให้เกิดเป็นลักษณะผิวหนังขรุขระ ไม่เรียบเนียน แลดูเป็นคลื่นคล้ายผิวเปลือกส้ม

ลูกประคบลดเซลลูไลต์
ลูกประคบและสมุนไพร

ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)  สนับสนุนคณะวิจัยจากสถานวิจัยเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งมี รศ.ดร.กรกนก อิงคนินันท์ เป็นหัวหน้าโครงการ พัฒนาสูตรตำรับลูกประคบสำหรับลดเซลลูไลต์

ลูกประคบลดเซลลูไลต์
เปิดตัวผลิตภัณฑ์ต่อนักวิจัยในงานวิชาการ

โดยคัดสรรสมุนไพรที่มีศักยภาพในการลดเซลลูไลต์ เช่น สมุนไพรที่มีฤทธิ์เพิ่มการไหลเวียนโลหิต มีฤทธิ์ยับยั้งการผลิตไขมัน หรือกระตุ้นการสลายไขมัน และสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านอักเสบ มาเป็นส่วนประกอบของลูกประคบ รวมถึงพัฒนาวิธีการควบคุมคุณภาพวัตถุดิบ และประเมินประสิทธิภาพในการใช้ลดเซลลูไลต์ของลูกประคบที่พัฒนาขึ้นในอาสาสมัครเชิงคลินิกเพศหญิงจำนวน 21 คน

ลูกประคบลดเซลลูไลต์
กรกนก อิงคนินันท์

รศ.ดร.กรกนกกล่าวว่า ผลจากการศึกษาพบว่าลูกประคบที่พัฒนาขึ้นช่วยลดความรุนแรงของเซลลูไลต์ และมีความปลอดภัยสูง โดยได้เปรียบเทียบระหว่างลูกประคบที่พัฒนาจากงานวิจัยที่ขาด้านหนึ่ง กับลูกประคบหลอกที่ไม่มีตัวยาสมุนไพรที่ต้นขาของอาสาสมัครที่ขาอีกด้านหนึ่ง โดยใช้เวลา 30 นาที สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เป็นเวลานาน 2 เดือน

มีการประเมินประสิทธิภาพใน 3 ด้าน คือ วัดเส้นรอบวง ต้นขา วัดความหนาแน่นของชั้นไขมัน และวัดระดับความรุนแรงของเซลลูไลต์

โดยผู้เชี่ยวชาญพบว่าต้นขาที่ใช้ลูกประคบสมุนไพรที่พัฒนาขึ้นมีเส้นรอบวงความหนาของชั้นไขมัน และระดับความรุนแรงของเซลลูไลต์ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับต้นขาอีกข้างที่ได้รับลูกประคบหลอก

ในขณะที่ผลการศึกษาประเมินความปลอดภัย พบว่าลูกประคบจากงานวิจัยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองใดๆ ที่เป็นอันตรายต่ออาสาสมัคร

ลูกประคบลดเซลลูไลต์
ผลิตภัณฑ์เจล

น.ส.งามรยุ งามดอกไม้ นักศึกษาผู้รับทุนโครงการปริญญาเอก กาญจนาภิเษก (คปก.) ของ สกว. หนึ่งในคณะวิจัย กล่าวว่า ลูกประคบดังกล่าวได้รับการจดอนุสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว โดยสมุนไพรหลักที่เป็นสมุนไพรไทยรสร้อน เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต กระตุ้นการสลาย ไขมัน นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรที่มีกาเฟอีนที่เป็นตัวออกฤทธิ์สลายไขมันอีกด้วย

จุดเด่นของงานวิจัยนี้ คือ การเพิ่มมูลค่าให้กับลูกประคบดั้งเดิมจากภูมิปัญญาไทย ซึ่งมักใช้ในการลดอาการปวดเมื่อย โดยคณะวิจัยได้พัฒนาสูตรใหม่จากการศึกษารายงานวิจัยต่างๆ ที่มีอยู่เกี่ยวกับสมุนไพรที่เกี่ยวข้อง และนำสมุนไพรอีกส่วนเข้ามาเพิ่มเติม

ลูกประคบลดเซลลูไลต์
น.ศ.คปก.

ผลิตภัณฑ์ลูกประคบนี้จะนำไปใช้ในสปาเป็นหลัก แต่หากใครสนใจซื้อไปใช้เองที่บ้านก็ได้ และจะช่วยสร้างความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวที่ผลัดกันนวดประคบด้วย

ทั้งนี้ คณะนักวิจัยได้รับทุนให้ทำวิจัยต่อยอดจากคปก. และศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) เพื่อทดสอบเชิงลึกในการหากลไกการยับยั้งการสร้างไขมันหรือกระตุ้นการสลายไขมันจากองค์ประกอบของลูกประคบ และพัฒนาตำรับสูตรเจลลดเซลลูไลต์ที่มีสารสกัดจากลูกประคบ รวมถึงการทดสอบประสิทธิภาพตำรับที่พัฒนาได้ในอาสาสมัครด้วย

บทความก่อนหน้านี้บาร์เซโลน่า คว้าตัวฟูลแบ็กบราซิล “อัลเวสน้อย” เอเมอร์สัน ตัดหน้า หงส์ – ยูเว่
บทความถัดไปเลสเตอร์ เปิดตัว เทเลมองส์ ห้องเครื่องเบลเยี่ยม – ปล่อย ซิลวา ซบโมนาโก