ชมระบบต้านแผ่นดินไหว : หลากหลาย

ชมระบบต้านแผ่นดินไหว : หลากหลาย

โดย เมตตา เขื่อนธรรม

ชมระบบต้านแผ่นดินไหว  : หลากหลาย – มีโอกาสหลบฝุ่นพิษ จากแดนศิวิไลซ์ กรุงเทพมหานคร ร่วมทริปไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น กับ บริษัทชินวะ เรียลเอสเตท (ประเทศไทย) จำกัด โดยการนำของ คุณโทโมยาสุ ยามาเบะ กรรมการผู้จัดการ และ คุณวิชัย จุฬาโอฬารกุล กรรมการบริหาร

ชมระบบต้านแผ่นดินไหว
คณะดูงาน

 

 

เป็นบริษัทในเครือกลุ่มทุนขนาดใหญ่จากญี่ปุ่น มีธุรกิจหลากหลาย ทั้งบริษัทรับเหมา คอนโดมิเนียม เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ บ้านเดี่ยว โรงแรม ที่จอดรถ ออนเซน

คราวนี้ไม่ได้พาไปแช่ออนเซน ไปลุยหิมะ แต่ไปดูนวัตกรรมใหม่ในการก่อสร้างคอนโดฯ ที่มีเทคโนโลยีระบบป้องกันแผ่นดินไหว ที่มักเกิดขึ้นในญี่ปุ่น เป็นแบบ Base isolated system ซึ่งมีคุณลักษณะ คือ 1.ตัวอาคารแยกออกจากฐานราก เมื่อเกิดแผ่นดินไหวแรงสั่นสะเทือนไม่ส่งไปยังอาคารโดยตรง

2.สามารถรับน้ำหนักของอาคารได้เมื่อเกิดแผ่นดินไหวและคงไว้ซึ่งความมั่นคง

3.ช่วยลดการสั่นสะเทือนเมื่อเกิดแผ่นดินไหว

และ 4.ตัวอาคารสามารถเคลื่อนกลับมายังตำแหน่งเดิมได้เมื่อแผ่นดินไหวสิ้นสุดลง ซึ่งถือว่าเป็นความทันสมัยมาก

ชมระบบต้านแผ่นดินไหว
โชว์ระบบต้านแผ่นดินไหว

คุณวิชัยบอกว่า ระบบนี้เป็นระบบที่รองรับแผ่นดินไหวได้ถึง 7 แม็กนิจูด เมื่อเกิดแผ่นดินไหวแรงสั่นสะเทือนจะส่งผลถึงตัวอาคาร จนข้าวของในห้องล้มระเนระนาดเกิดความเสียหายเหมือนที่ผ่านมา แต่ระบบนี้จะช่วยดูดซับการสั่นสะเทือน ตัวอาคารจะเคลื่อนที่ในแนวระนาบอย่างช้าๆ แทน ผู้ใช้งานในอาคารก็มีความอุ่นใจ เหนือสิ่งอื่นใดคือ ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับระบบอาคารจะน้อยลง แต่ตั้งแต่ สร้างอาคารแล้วมีระบบแผ่นดินไหวรองรับ ในโอซาก้า ยังไม่มีแผ่นดินไหวเลย จึงไม่รู้ว่าประสิทธิภาพจะเป็นอย่างไร

ชมระบบต้านแผ่นดินไหว
คอนโดฯ ที่กำลังก่อสร้าง

ส่วนระบบนี้ยังไม่มีการนำมาใช้ในกรุงเทพฯ เพราะสภาพแผ่นดินไม่เหมือนกัน ถ้าจะสร้างระบบคงต้องสร้างแบบป้องกันแผ่นดินทรุดมากกว่าแผ่นดินไหว แต่หากจะมีการก่อสร้างอาคารและใช้ระบบต้านแผ่นดินไหวอย่างนี้จริงๆ คงต้องไปสร้างกันใน จ.แม่ฮ่องสอน หรือเชียงราย เพราะโอกาสเกิดแผ่นดินไหวมีมาก แต่เมืองไทยยังไม่ถึงขั้นนั้น จะมีแผ่นดินไหวก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

นอกจากจะได้ตื่นตากับเทคโนโลยีต้านแผ่นดินไหวแล้ว ยังมีโอกาสชมความทันสมัยการก่อสร้างคอนโดมิเนียม ที่คุ้มค่ามาก เพราะใช้ประโยชน์ทุกตารางเมตรเลยทีเดียว

ชมระบบต้านแผ่นดินไหว
โทโมยาสุ ยามาเบะ ทดสอบห้องใต้พื้นคอนโดฯ

โดยแต่ละห้องจะมีการสร้างห้องใต้พื้นที่ลึกประมาณ 60 เมตรเพื่อไว้เก็บของ ไม่ว่าจะเป็นห้องครัวหรือห้องนั่งเล่น ก็มีห้องเล็กๆ ใต้พื้นเพื่อเอาไว้เก็บของเป็นสัดส่วน แต่ราคาจะแพงตามไปด้วย 40 ตารางเมตร ประมาณ 22 ล้านบาท

คุณโทโมยาสุ ยามาเบะ กรรมการ ผู้จัดการบริษัทชินวะ เรียลเอสเตท (ประเทศไทย) จำกัด ถึงขั้นทดลองโดดลงไปในห้องใต้พื้นโชว์ให้ดูว่าแข็งแรงและกว้างพอ เก็บของได้เยอะ เรียกว่าคุ้มค่าจริงๆ แต่คอนโดฯในประเทศไทยยังไม่เคยเห็น ถ้ามีในเมืองไทยจริงน่าจะได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

บทความก่อนหน้านี้နာဂမှာရှိတဲ့ အာသံနဲ့ ကသည်းစခန်းတွေကို တပ်မတော်သိမ်းပိုက်
บทความถัดไปเดอะเลโก้มูฟวี่2 / พลิกชะตา เร็วกว่านรก : บันเทิงต่างประเทศ