แขนกลหมดจด : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

แขนกลหมดจด

แขนกลหมดจด : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

แขนกลหมดจด : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ – อัลโตเทค โรโบติกส์ บริษัท พัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์สำหรับครัวเรือน จากสหรัฐอเมริกา เปิดตัว “กิดเดล” (Giddel) หุ่นยนต์ทำความสะอาดโถชักโครกสุดเจ๋ง ทำความสะอาดได้อย่างเกลี้ยงเกลาหมดจด ช่วยลดภาระในการทำงานบ้าน โดยเฉพาะห้องน้ำและสุขาที่ต้องใช้แรง เวลา และยังเสี่ยงเสียสุขภาพจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีสารเคมีอันตราย

แขนกลหมดจด

กิดเดลเป็นหุ่นยนต์ขนาดย่อมกับแขนกลแปรงขัดที่ยืดหดและหมุนได้รอบทิศทาง แค่เสียบส่วนล็อกเข้ากับช่องว่างของฝาปิดโถชักโครก จะเริ่มทำงาน ขยับแขนกลซึ่งนอกจากจะหมุนได้รอบตัวแล้ว ยังมีระบบเคลื่อนไหวแบบถูไปมาสำหรับขัดบริเวณขอบชักโครก แปรงทำความสะอาดที่ติดอยู่ส่วนปลายของแขนกลยังออกแบบมาพิเศษเพื่อให้ซอกซอนไปยังจุดที่เข้าถึงยากอย่างใต้ขอบชักโครก

แม้หุ่นยนต์มีน้ำหนักมากถึง 3 กิโลกรัม แต่ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด จึงเคลื่อนย้ายไปใช้งานในที่ต่างๆ ได้อย่างคล่องตัว และสะดวกสำหรับบ้านที่มีห้องสุขาหลายห้อง ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน

สำหรับอายุการใช้งานนั้น ทำความสะอาดได้ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลานาน 3 ปี ก่อนจะต้องเปลี่ยนอุปกรณ์บางส่วนเพื่อให้ศักยภาพการทำงานของกิดเดลกลับมาสมบูรณ์แบบอีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้โมราตา ประเดิมจืด! เบิกสกอร์ไม่ได้ – แอตฯ มาดริด แพ้นัดแรกรอบ 19 เกม
บทความถัดไป“บิ๊กอ๊อด” แนะ “กาม่า” วางกฎเหล็ก 3 ข้อ ก่อนช้างศึก 22 ปี เก็บตัวลุยศึกอาเซียน