ไกด์ทัวร์พกพา : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ไกด์ทัวร์พกพา

ไกด์ทัวร์พกพา

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ไกด์ทัวร์พกพา – บิลลี่ ชาน ผู้ก่อตั้ง อัลเฟรด บริษัทพัฒนาอุปกรณ์แปลภาษาจากฮ่องกง แนะนำ “อัลเฟรด” ผู้ช่วยที่จะทำให้การท่องเที่ยวต่างแดนง่าย สะดวก และสนุก สนานมากขึ้น ขนาดกะทัดรัด กว้าง 6 เซนติเมตร ยาว 12.9 เซนติเมตร หนาเพียง 1.5 เซนติเมตร และมีน้ำหนักเบาแค่ 144 กรัม ทำให้อัลเฟรด เหมาะแก่การพกพาไปใช้งานในที่ต่างๆ

มีระบบแปลภาษาที่แม่นยำด้วยการวิเคราะห์ เปรียบเทียบ และประเมินข้อมูลรวมจากเว็บไซต์และฐานข้อมูลขนาดใหญ่ 8 แห่ง ครอบคลุมถึงกูเกิ้ล ไป่ตู้ และไมโครซอฟท์ จึงแปลภาษาได้มากถึง 108 ภาษาจากทั่วทุกมุมโลก แถมยังเข้าใจทั้งภาษามาตรฐาน รวมถึงเสียง และสำเนียงท้องถิ่นในแต่ละภาษา

นอกจากนี้ยังถอดตัวอักษรจากภาพถ่ายได้อย่างรวดเร็วทันใจ แค่ถ่ายรูปโดยตรงจากอุปกรณ์ และกดเลือกภาษาที่ต้องการแปล ช่วยให้ผู้ใช้หมดกังวลว่าจะหลงทาง หรืออ่านเมนูภาษาต่างชาติไม่ออก

ไม่เท่านั้นยังมีฟังก์ชันนำเที่ยวด้วยเสียง ผู้ใช้งานแค่ระบุจุดท่องเที่ยวที่จะเดินทางไป เมื่อถึงเป้าหมายออดิโอไกด์จะทำงานบอกเล่าความเป็นมา ความสำคัญ และข้อมูลน่ารู้ของสถานที่นั้นๆ ไม่ใช่แค่สะดวกสบาย ไม่ต้องหนักมือเพื่อถือหนังสือนำเที่ยวอ่าน แต่ผู้ใช้ยังมีมือว่างสำหรับถ่ายรูปได้อย่างเพลิดเพลิน

อัลเฟรดมีโหมดออฟไลน์ แม้ไม่ได้เปิดบริการโรมมิ่งก็ใช้อุปกรณ์ได้ แบตเตอรี่ใช้เวลา 2 ชั่วโมงครึ่งเพื่อชาร์จไฟเต็ม ทำงานได้นานต่อเนื่อง 6 ชั่วโมง และนาน 9 วัน ในโหมดสแตนด์บาย

บทความก่อนหน้านี้อีสาน-ตะวันออกหนักสุด! กรมอุตุฯ เตือน34จังหวัด ฝนถล่ม-ลูกเห็บตก ระวังอันตราย
บทความถัดไปปรับโฉมโตโยต้า‘ซี-เอชอาร์’ เอสยูวีสปอร์ตแบบ‘ทูโทน’