ครัวกระเป๋าพลังแสง : คอลัมน์เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ครัวกระเป๋าพลังแสง

ครัวกระเป๋าพลังแสง : คอลัมน์เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ครัวกระเป๋าพลังแสง  – โกซันอิน คอร์ปอเรชั่น จากสหรัฐอเมริกา แนะนำโกซันโกอุปกรณ์ทำอาหารและเครื่องดื่มด้วยพลังงานจากแสงอาทิตย์ พลังงานสะอาดรักษาโลก และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กระเป๋าขนาดกะทัดรัดง่ายต่อการพกพา กว้าง 8.5 เซนติเมตร ยาว 14 เซนติเมตร สูง 17.8 เซนติเมตร และมีน้ำหนัก 0.9 กรัม ด้านในประกอบด้วยหลอดสุญญากาศซึ่งมีถาดที่ทำจากสแตนเลสสตีล สามารถดึงออกมาจากหลอดเพื่อใส่วัตถุดิบที่ต้องการปรุง หรืออาหารที่จะอุ่นร้อน

ครัวกระเป๋าพลังแสง

ปลายถาดมีฝาครอบปิดเพื่อกักเก็บ ความร้อนให้ระอุอยู่ในหลอดสุญญากาศ ปลายหลอดมีนาฬิกาติดตั้งเพื่อให้ผู้ใช้วาง โกซันโกได้ตรงฉากกับดวงอาทิตย์ และช่วยให้อาหารสุกไวขึ้น

ข้างๆ หลอดสุญญากาศทั้งสองด้านมีจานสะท้อนแบบพาราโบลา ส่วนแกนเป็นแผ่นแก้วบอโรซิลิเกต เมื่อแสงแดดส่งลงมายังจานสะท้อน แสงจะกระจายไปยังหลอดสุญญากาศซึ่งจะกักเก็บความร้อน โดยโหมดการทำอาหารนั้น รองรับปริมาณได้มากสุดที่ 400 กรัม

แบ่งใส่วัตถุดิบที่ต้องการทำลงในถาดซิลิโคนเกรดอาหารซึ่งใส่ลงหลอดสุญญากาศได้มากสุด 2 ถาดต่อครั้ง ใช้เวลาในการปรุงสุกตั้งแต่ 10 นาทีจนถึง 2 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับแสงแดด ทำได้ทั้งนึ่ง อบ และย่าง

ส่วนการต้มน้ำนั้นโกซันโกรองรับปริมาตรน้ำมากถึง 400 มิลลิลิตร ราว 30 นาที นำน้ำมาต้มชากาแฟได้ ส่วนน้ำเดือดใช้เวลา 45 นาที

บทความก่อนหน้านี้ขอสะพานลอย-ไฟข้ามถนน/ยุบไม่ยุบ-ชัดเจนก่อนเลือกตั้ง : บ.ก.ตอบจดหมาย
บทความถัดไป‘เปิดวิกบิ๊ก3ติดมันส์’ปี2019สุดอลังการ ‘ช่อง3’ขนทัพนักแสดงขึ้นเวทีละลานตา : สดบันเทิง