ตื่นตาตื่นเต้น แคปซูลดรากอน จอดที่สถานีอวกาศนานาชาติแล้ว

The SpaceX Crew Dragon is pictured about 20 meters (66 feet) away from the International Space Station’s Harmony module, Sunday, March 3, 2019. (NASA via AP)

แคปซูลดรากอน ลงจอดที่สถานีอวกาศนานาชาติแล้ว

แคปซูลดรากอน – เมื่อวันที่ 3 มี.ค. เอพี รายงานความคืบหน้าโครงการที่องค์การนาซาและบริษัทสเปซเอ็กซ์ แห่งสหรัฐอเมริกา ทดสอบการส่งแคปซูลสำหรับบรรทุกนักบินอวกาศ “ดรากอน” ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS โดยยังไม่มีมนุษย์อวกาศไปด้วย ว่าแคปซูลลงจอดที่สถานีอวกาศแล้ว

กล้องโทรทัศน์ที่ติดตั้งบนแคปซูลดรากอน และกล้องบนสถานีอวกาศส่งภาพการเดินทางของแคปซูลไปถึง ISS ให้ชาวโลกได้ชมอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

หากการทดสอบ 6 วันนี้เป็นไปด้วยดี สเปซเอ็กซ์จะส่งนักบินอวกาศ 2 คน ได้แก่ ดัก เฮอร์ลีย์ และ บ๊อบ เบห์นเคน มากับแคปซูลด้วยช่วงกลางปีนี้ ภายใต้โครงการขององค์การนาซา ซึ่งทั้งสองต่างชมการทดสอบแคปซูลดรากอนขณะนี้อยู่ที่สำนักงานอวกาศเคนเนดีของนาซา ในรัฐฟลอริดา

แคปซูลดรากอน
จังหวะแคปซูลดรากอนของสเปซเอ็กซ์เข้าใกล้ สถานีอวกาศนานาชาติ เมื่อ 3 มี.ค.2019  (NASA TV via AP)

เบห์นเคนกล่าวว่า ตื่นเต้นมากที่ได้เห็นจังหวะที่แคปซูลเดินทางไปถึง และอีกไม่นานเที่ยวบินจริงก็จะมาถึงแล้ว

แคปซูลดรากอน เป็นผลงานการออกแบบของสเปซเอ็กซ์ ดัดแปลงมาจากต้นแบบของยานบรรทุกสัมภาระเพื่อนำส่งยังสถานีอวกาศนานาชาติในอดีต แต่ติดตั้งระบบปรับสภาพแวดล้อมเพื่อสิ่งมีชีวิตเพิ่มขึ้น และติดตั้งเครื่องยนต์ขับดันพลังสูงเพื่อดีดตัวออกหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับจรวดนำส่ง

นาทีจรวดฟอลคอน 9 บรรทุกแคปซูลดรากอน ทะยานออกจากฐานยิงที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา เมื่อ 2 มี.ค. / AP Photo/Terry Renna

ในอดีต ยานบรรทุกสัมภาระที่เข้าจอดเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติจะเข้ามาทางด้านล่าง โดยแขนกลของสถานีอวกาศจะยื่นออกไปดึงยานให้เข้ามาประกบกับท่าจอด แต่ในครั้งนี้แคปซูลดรากอนจอดเชื่อมต่อทางด้านหน้าของสถานีอวกาศแบบอัตโนมัติ โดยใช้วงแหวนเชื่อมต่อรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ และมีนักบินอวกาศที่ประจำการบนสถานีอวกาศนานาชาติจับตาดูอย่างใกล้ชิด

แคปซูลดรากอนจะเดินทาวกลับสู่พื้นโลกในคืนวันศุกร์ที่ 8 มี.ค. โดยจะจุดเครื่องยนต์ขับดันเพื่อบังคับทิศทางให้ตกลงในมหาสมุทรแอตแลนติก บริเวณใกล้กับศูนย์อวกาศเคนเนดี

…………

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

นาซา-สเปซเอ็กซ์เตรียมทดสอบ “ดรากอน” แคปซูลขนส่งนักบินอวกาศรุ่นใหม่

บทความก่อนหน้านี้วินาศสันตะโร! 18ล้อซิ่งเฉี่ยวเก๋งข้ามเกาะชนกวาดประสานงาตาย2ศพเจ็บอื้อ(คลิป)
บทความถัดไปอรวรรณ เผยความรู้สึก หลังผู้บริหารยันไม่ได้สั่งปลด ขอจบหยุดขยายความขัดแย้ง