แผ่นห่อสารพัดอย่าง

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

แผ่นห่อสารพัดอย่าง – คิม เฮนเดอร์สัน จากประเทศออสเตรเลีย เปิดตัว “ฟู้ดแรป” แผ่นแรปซิลิโคน สุดเจ๋ง ผลิตจากยางซิลิโคนฟู้ดเกรด ปราศจาก สารบีพีเอ และได้รับการรับรองจากองค์กรอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (เอฟดีเอ) จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยและเหมาะสำหรับใช้กับอาหาร แถมยังยืดหยุ่นสูงมาก ไม่ขาด ไม่ฉีก ขยายได้ 3 เท่าจากขนาดเดิมซึ่งกว้าง 40 เซนติเมตร ยาว 30 เซนติเมตร และหนา 1 มิลลิเมตร ทนความร้อนสูงสุด 235 องศาเซลเซียส

แผ่นห่อสารพัดอย่าง

ไม่มีปัญหาเมื่อนำไปใส่ช่องแช่แข็ง แค่มีฟู้ดแรปอย่างเดียวก็ใช้แทนพลาสติกถนอมอาหาร กระดาษรองอบ แผ่นฟอยล์ และใช้เป็นฝาปิดภาชนะหลากหลายทรงได้ด้วย ใช้ห่ออาหาร อาทิ แซนด์วิช รวมทั้งผัก และผลไม้ เพื่อพกพานำใส่กระเป๋าออกไปนอกบ้าน หรือจะห่ออาหารที่กินเหลือแล้วเก็บใส่ตู้เย็นก็ได้

อาหารที่ห่อภายใต้ฟู้ดแรปจะคงความสดและ สะอาดจนกว่าจะแกะห่อฟู้ดแรปออก นอกจากนี้สำหรับคนที่ชอบทำอาหารและขนม ก็ใช้แทนแผ่นฟอยล์เพื่อคลุมแป้งขนมหรือเนื้อสัตว์ก่อนนำเข้าเตาอบ ใช้แทนฝาครอบสำหรับอุ่นในเตาไมโครเวฟก็ได้

ด้วยความยืดหยุ่นของฟู้ดแรป ผู้ใช้จึงดึงยืดฟู้ดแรปและวางทาบไปบนขอบภาชนะ ไม่ว่าจะเป็นชาม ถ้วย หรือหม้อ จากนั้นกดตรงกลางเบาๆ เพื่อปล่อยอากาศออกจากด้านในภาชนะ ฟู้ดแรปจะกลายเป็นฝาปิดสุญญากาศ แม้จะคว่ำภาชนะที่มีของเหลวก็ไม่หกเลอะเทอะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน