Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

‘เศรษฐีสวนทุเรียน’แชมป์บอร์ดเกม ไอเดียคนเก่ง ร.ร.สวีวิทยา จ.ชุมพร

23 เม.ย. 2562 - 09:20 น.

‘เศรษฐีสวนทุเรียน’แชมป์บอร์ดเกม

ไอเดียคนเก่ง ร.ร.สวีวิทยา จ.ชุมพร

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

 

‘เศรษฐีสวนทุเรียน’แชมป์บอร์ดเกม - “เศรษฐีสวนทุเรียน” ชื่อบอร์ดเกมจากฝีมือการพัฒนาของเยาวชนทีมเศรษฐีสวนทุเรียน โรงเรียนสวีวิทยา จังหวัดชุมพร ทีมเยาวชนผู้ชนะเลิศและได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา 50,000 บาท จากโครงการออกแบบเกม ออกแบบสังคม หรือ Thammasat - Banpu Innovative Learning Program

‘เศรษฐีสวนทุเรียน’แชมป์บอร์ดเกม

เล่นเกมเศรษฐีสวนทุเรียน

ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 20 ทีมจากทั่วประเทศ เข้าสู่เส้นทางการบ่มเพาะนวัตกรรมผู้มุ่งหวังเปลี่ยนแปลงสังคม โดยมีกระบวนการพัฒนาบอร์ดเกมเป็นกลไกช่วยพัฒนาเยาวชนผ่านหลักคิดเชิงออกแบบ หรือ Design Thinking ภายใต้ความร่วมมือระหว่างคณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)

‘เศรษฐีสวนทุเรียน’แชมป์บอร์ดเกม

เรวัต นาควิสัย หรือ เอ็กซ์ ตัวแทนเยาวชนทีมเศรษฐีสวนทุเรียน กล่าวถึงแนวคิดในการพัฒนาบอร์ดเกมว่า ครอบครัวของพวกเราทำสวนทุเรียน คนในชุมชนและจังหวัดชุมพรส่วนใหญ่ก็ทำสวนทุเรียนทั้งในและนอกฤดูกาล เนื่องจากตลาดมีความต้องการทุเรียนสูงขึ้น ทำให้ชาวสวนเริ่มใช้สารเคมีป้องกันศัตรูพืชและเร่งการเจริญเติบโต สร้างผลกระทบต่อคุณภาพการส่งออกและสุขภาพเกษตรกรอย่างมาก

จึงพัฒนาบอร์ดเกมเศรษฐีสวนทุเรียนขึ้นเพื่อใช้เป็นเครื่องมือให้ความรู้แก่ ชาวสวนทุเรียน สามารถดูแลสวนลดใช้สารเคมี และส่งเสริมคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามารับช่วงต่อจากพ่อแม่ให้มีความรู้พื้นฐานในการดูแลและจัดการสวนทุเรียนต่อไป

“ทุกกระบวนการของโครงการที่ผ่านมาเราได้เรียนรู้ลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเอง และเข้าไปทำความเข้าใจปัญหาในพื้นที่จริง ทำให้พวกเราที่เป็นแค่เด็กมัธยมสามารถออกแบบบอร์ดเกมที่สร้างความสนุกและแฝง ไปด้วยความรู้ที่ตอบโจทย์ปัญหาคนในชุมชนได้จริง วันนี้เรากลายเป็นผู้พัฒนาบอร์ดเกมเศรษฐีสวนทุเรียนแล้วอยากให้ทุกคนลองเล่น เกมของพวกเราบ้าง จะได้รู้ว่าถ้าอยากเป็นเศรษฐีสวนทุเรียนต้องทำอย่างไร”

‘เศรษฐีสวนทุเรียน’แชมป์บอร์ดเกม

“ฝากถึงเพื่อนๆ ที่เริ่มสนใจบอร์ดเกมหรืออยากได้ประสบการณ์เรียนรู้แบบพวกเราว่าการเข้าร่วม โครงการนี้สร้างเครือข่าย สร้างมิตรภาพ เพราะไม่ใช่แค่การแข่งขัน แต่ในการอบรมแต่ละครั้งพวกเราได้แลกเปลี่ยนกันตลอด ทั้งเทคนิคการทำเกมและเรื่องราวในประเด็นสังคมจากเกมของเพื่อนโรงเรียนอื่น เราได้ลองเล่นเกมของกันและกัน ให้ข้อเสนอแนะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันทั้งที่มาจากต่างที่ต่างทัศนะ แต่เราเรียนรู้ร่วมกันได้” เอ็กซ์กล่าว

จากการนำบอร์ดเกมเศรษฐีสวนทุเรียนไปให้พี่ น้องเกษตรกรชาวสวนทุเรียนทดลองเล่น พบเสียงสะท้อนจากผู้เล่นว่าเกมออกแบบมาได้ใกล้เคียงชีวิตจริงของชาวสวนทุเรียนมากความรู้ที่ได้รับนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

นอกจากนี้ยังช่วยฝึกทักษะการวางแผนการบริหารจัดการสวนทุเรียนอย่างเป็นระบบ เช่น สภาพพื้นที่ ผลผลิต การดูแลรักษา การตลาด บัญชีรับจ่ายที่แสดงผลกำไร-ขาดทุน ครบวงจรการทำสวนทุเรียน

01.tif
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสดภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เศรษฐีสวนทุเรียน’แชมป์บอร์ดเกม ไอเดียคนเก่ง ร.ร.สวีวิทยา จ.ชุมพร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง