เพลงปลุกดีกว่า : เจ๊าแจ๊ะวิทยาศาสตร์

เพลงปลุกดีกว่า

เพลงปลุกดีกว่า

 คอลัมน์ เจ๊าแจ๊ะวิทยาศาสตร์

เพลงปลุกดีกว่า – สจ๊วต แม็กฟาร์เลน ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันเทคโนโลยีรอยัลเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ศึกษาผลลัพธ์การใช้เพลงและดนตรีแทนเสียงเตือนสำหรับปลุกนอน โดยให้ผู้ร่วมทดสอบ 50 คน ระบุถึงศักยภาพความคิดความอ่าน ในระยะเวลาต่างๆ ภายหลังตื่นนอนด้วยเสียงปลุกที่แตกต่าง ปรากฏว่าผู้ร่วมวิจัยที่ได้ยินเสียงปลุกเป็นเพลงจังหวะสนุกสนาน และมีท่วงทำนองไพเราะ

ระบุว่ารู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีสมาธิ และสามารถตอบสนองต่อข้อมูลใหม่ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ต่างจากเวลาตื่นขึ้นด้วยเสียงปลุกดังๆ ที่นิยมใช้ทั้งในรูปแบบนาฬิกาปลุกปกติ และนาฬิกาปลุกบนโทรศัพท์มือถือ

เพลงปลุกดีกว่า

เพลงที่ให้ผลบวกมากที่สุด ได้แก่ เพลง Good Vibrations ของเดอะบีชบอยส์ และเพลง Close to Me ของ เดอะเคียวร์ นอกจากนี้เพลงคลาสสิคอย่าง Fur Elise ของ บีโทเฟน และ Four Seasons โดย อันโตนิโอ วิวาลดี ก็ให้ผลดีต่อการทำงานของระบบสมองเช่นเกียวกับเสียงปลุกแบบธรรมชาติ อาทิ เสียงนกร้อง เป็นต้น

ทีมวิจัยกล่าวว่าการตื่นด้วยเสียงปลุกดังๆ แม้จะทำให้รู้สึกตัวและตื่นเร็ว แต่มีแนวโน้มว่าผู้ที่ใช้เสียงปลุกจะเผชิญกับภาวะตื่นไม่เต็มที่หรือสลีพอินเทเรีย ซึ่งอาจเกิดขึ้นไม่กี่นาที หรือจะนานหลายชั่วโมงหลังจากตื่นก็ได้

กรณีของนักเรียนรวมทั้งคนทำงาน ถ้าอยู่ในภาวะนี้จะทำให้ไม่มีสมาธิ และถือเป็นอันตรายมากหากเกิดขึ้นกับบุคคลที่ต้องขับขี่ยานพาหนะ

บทความก่อนหน้านี้‘ชุติมา แก้วหล้า’ ครูรางวัลมูลนิธิสมานฯ เอาใจวัยทีนเปิดห้องเรียนเป็น‘ห้องครัว’
บทความถัดไปครบขวบ‘เจ้าชายหลุยส์’ ถอดแบบพระมารดาเป๊ะ!