ดิจิโพลิศ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ดิจิโพลิศ

ดิจิโพลิศ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ดิจิโพลิศ – กรมตำรวจนครบาลโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า แอพพลิเคชั่น “ดิจิโพลิศ” ซึ่งทางกรมตำรวจจัดทำขึ้นมาแและให้บริการฟรี เพื่อแก้ปัญหาการถูกลวนลามและล่วงละเมิดทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะในเมืองหลวง ซึ่งมีผู้ใช้บริการหนาแน่นจนเบียดเสียด ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม และมีผู้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าวแล้วกว่า 237,000 คน

ดิจิโพลิศ

เนื่องจากใช้งานง่ายและให้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม เมื่อผู้ใช้งานรู้สึกว่ากำลังโดนคุกคามบนพาหนะโดยสาร ไม่ว่าจะเป็นรถประจำทาง หรือรถไฟ แค่กดปุ่มบนแอพพลิเคชั่น ระบบป้องกันภัยจะส่งเสียงเตือนเป็นคำว่า “หยุดนะ!” ในระดับความดังสูงสุด

นอกจากนี้ยังมีระบบแสดงข้อความบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ ซึ่งผู้ใช้ยื่นให้ผู้โดยสารคนอื่นดูเพื่อขอความช่วยเหลือได้ด้วย

เจ้าหน้าที่ เคโกะ โทยามิเนะ กล่าวว่า แอพพลิเคชั่น ดิจิโพลิศ เปิดให้ใช้งานบริการฟรีมาตั้งแต่ปี 2559 เดิมทีทำขึ้นมาสำหรับผู้สูงวัย เพื่อให้ขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างหากมีมิจฉาชีพมุ่งร้าย หรือพยายามก่อกวน แต่เพราะปัญหาการลวนลาม โดยเฉพาะบนรถไฟและรถไฟใต้ดินในกรุงโตเกียว เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2560 ที่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความเกือบ 900 คดี

ทางกรมตำรวจจึงพัฒนาแอพพลิเคชั่นดิจิโพลิศให้มีฟังก์ชัน การใช้งานครอบคลุมปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม ด้วยหวังว่าจะช่วยลดอัตราการก่ออาชญากรรมในอนาคต

บทความก่อนหน้านี้‘อินดา’อวดไอเดียอินดี้ นิสิตคณะสถาปัตย์ จุฬาฯ
บทความถัดไปFootNote : 248 คะแนนสุชาติ ตันเจริญ ความสงสัยต่อพลังประชารัฐ